Thứ Hai, ngày 21/10/2019 19:35 PM (GMT+7)

Bố Trạch: 16 xã không có nợ quá hạn tín dụng Ngân hàng CSXH

authorĐức Thịnh Thứ Năm, ngày 11/07/2019 05:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tính đến hết quý II/2019, Ngân hàng CSXH huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đang quản lý vốn vay ưu đãi của 30 xã, thị trấn trong đó có 16 xã không có nợ quá hạn. “Đây là cố gắng rất lớn của chi, cấp ủy chính quyền địa phương, những cán bộ làm công tác tín dụng chính sách và người dân địa phương trong việc hạn chế phát sinh nợ quá hạn” - ông Hoàng Anh Toàn - Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Bố Trạch cho biết.

   

“Điểm sáng” về chất lượng tín dụng

Cách đây hơn 3 năm, gia đình anh Nguyễn Thành Chung (ở thôn 2, xã Xuân Trạch) là một trong những hộ nghèo của xã. Năm 2017, thông qua Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TKVV), anh Chung vay 50 triệu đồng để đầu tư trồng keo lai và chăn nuôi dê. Đến nay, với diện tích 5ha keo lai và đàn dê 30 con, mỗi năm, anh Chung có nguồn thu hàng trăm triệu đồng... Nhiều hộ gia đình khó khăn ở xã Xuân Trạch cũng vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách như anh Nguyễn Thành Chung.

 bo trach: 16 xa khong co no qua han tin dung ngan hang csxh hinh anh 1

Ngân hàng CSXH và các hội đoàn thể thường xuyên kiểm tra hộ gia đình vay vốn. Đ.T

"Công tác kiểm tra, giám sát sử dụng vốn vay cũng được lãnh đạo chính quyền, các hội, đoàn thể, cán bộ tín dụng ngân hàng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở. Đặc biệt, khi đến hạn trả nợ gốc, ngân hàng thực hiện thông báo trước 2 tháng trở lên để người dân chuẩn bị. Đây chính là yếu tố quan trọng nhất nhằm duy trì chất lượng tín dụng chính sách và không để phát sinh nợ quá hạn”.

Ông Hoàng Anh Toàn - Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Bố Trạch

Xuân Trạch là xã tiêu biểu nhiều năm liền không phát sinh nợ quá hạn của huyện Bố Trạch. Tận dụng lợi thế sẵn có của địa phương là vùng đồi núi, nhiều hộ nghèo ở xã Xuân Trạch đã phát huy tiềm năng, sử dụng vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của vùng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đặc biệt, mỗi người dân trong xã khi tham gia vay vốn ưu đãi luôn có ý thức tự giác trả lãi đúng thời hạn và đầu tư vốn đúng mục đích. Nhờ đó, xã Xuân Trạch luôn là “điểm sáng” về chất lượng tín dụng, không để phát sinh nợ quán hạn trong nhiều năm liền. Đến nay, dư nợ của Ngân hàng CSXH huyện Bố Trạch trên địa bàn xã Xuân Trạch gần 45 tỷ đồng. Toàn xã có 22 tổ TKVV đang hoạt động với trên 1.000 hộ gia đình vay vốn.

Chủ tịch UBND xã Xuân Trạch Cao Thế Vĩnh, đồng thời là thành viên tham gia Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện Bố Trạch  cho biết: Xuân Trạch là xã miền núi, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, việc Ngân hàng CSXH đặt điểm giao dịch cố định tại xã đã tạo thuận lợi cho bà con trong quá trình giao dịch. Đặc biệt, tại đây, các hội đoàn thể, tổ trưởng tổ TKVV và người dân được giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ, cùng bàn bạc, hướng dẫn nhau cách sử dụng vốn, kinh nghiệm sản xuất nên nguồn vốn phát huy được hiệu quả. Ngân hàng CSXH luôn đáp ứng kịp thời nguồn vốn giúp bà con phát triển sản xuất, chăn nuôi. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm của địa phương giảm mạnh.

Phối hợp quản lý vốn vay chặt chẽ

Với đặc thù của huyện Bố Trạch là dân cư phân bố rộng, không tập trung, nên việc thu lãi hàng tháng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ công tác bình xét cho vay thông qua mô hình tổ TKVV, đặc biệt từ khi Ngân hàng CSXH triển khai sinh hoạt tổ TKVV tại Nhà văn hóa thôn trước ngày giao dịch cố định 3 - 5 ngày, nên việc bình xét đối tượng vay vốn cũng như quản lý nguồn vốn, công tác thu lãi, thu tiết kiệm, của Ngân hàng CSXH huyện được thực hiện chặt chẽ, thuận lợi và hiệu quả hơn.

Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Bố Trạch Hoàng Anh Toàn cho biết thêm, thời gian qua, các tổ TKVV xã Xuân Trạch đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy chính quyền, các hội, đoàn thể triển khai hiệu quả các chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác, giúp người dân kịp thời có vốn phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập, góp phần vào công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Các cán bộ hội, đoàn thể trên địa bàn luôn gần gũi với người dân, nên thông qua ủy thác, các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, có ý thức, trách nhiệm trong việc trả nợ vay vốn của ngân hàng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các thành viên tổ chức cứu hộ động vật tại miền Nam Thái Lan mất cả...
Bỏ công việc lương 6 triệu/tháng, chàng trai Võ Văn Sang (SN 1991)...
Nọc độc của "quái vật" đáng sợ này có thể giết chết 100 người cùng...