Thứ Ba, ngày 15/10/2019 01:22 AM (GMT+7)

Bộ trưởng TN-MT: Không khí xung quanh Nhà máy Rạng Đông đã an toàn

authorNguyễn Tố Thứ Năm, ngày 12/09/2019 18:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay 12/9, tại Hội thảo về sửa đổi Luật Bảo vệ Môi trường, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà khẳng định: Từ 30/8, chất lượng không khí ở khu vực xung quanh Nhà máy bị cháy của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã tốt hơn rất nhiều, hiện ở ngưỡng an toàn”.

   

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh phải gọi đúng vụ cháy ở công ty Rạng Đông là sự cố hóa chất dẫn tới sự cố môi trường. Tuy nhiên, sự cố này được đánh giá cấp độ cơ sở, chủ nhà máy và địa phương trực tiếp ứng phó.

Tại thời điểm cháy có ô nhiễm ngoài phạm vi nhà máy, nhưng chủ yếu ô nhiễm cục bộ trong khu vực nhà máy.

"Tại thời điểm xảy ra cháy có ô nhiễm ngoài phạm vi nhà máy, nhưng chủ yếu là ô nhiễm cục bộ trong khu nhà máy. Từ ngày 30/8 trở đi, chất lượng không khí tốt hơn. Hiện tại, các thông số quan trắc về chất lượng không khí, môi trường chỉ ra đã an toàn, hiện nay không còn ảnh hưởng rộng ra xung quanh".

 bo truong tn-mt: khong khi xung quanh nha may rang dong da an toan hinh anh 1

 URENCO 10 đã tập trung đầy đủ thiết bị, máy móc và có thể tiến hành làm cả ban đêm để đảm bảo tiến độ thời gian nhanh nhất thu gom, tháo dỡ để vận chuyển và xử lý rác thải. 

"Tôi muốn thông tin như vậy để người dân hoàn toàn yên tâm. May mắn nhất là các kho chứa hóa chất được bảo vệ an toàn, còn nguyên. Còn ô nhiễm và cháy chủ yếu từ số bóng đèn. Hôm nay tôi muốn thông báo vậy để các tổ chức quốc tế, người dân yên tâm. Cá nhân tôi hiện cũng sinh sống ở gần bán kính 500m và hoàn toàn yên tâm" - ông Hà nói.

Theo ông Hà, về các thông tin quan trắc chất lượng không khí cụ thể, thông tin chính thức về sự số vụ cháy ở công ty Rạng Đông, phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình và phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao chủ tịch UBND TP Hà Nội làm đầu mối công khai kịp thời thông tin về sự cố này. Đồng thời cũng giao chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chủ động phối hợp với Bộ Thông tin - truyền thông để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về vụ việc.

Cũng trong sáng nay 12/9, gần 150 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô và Bộ Tư lệnh Hóa học đã đến Công ty Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội) để tẩy độc khu vực nhà kho bị cháy.

Cụ thể, Binh chủng Hóa học đã phun ổn định toàn bộ bề mặt xung quanh công ty, để khí độc không phát tán ra ngoài môi trường xung quanh khi thu gom rác thải.

 bo truong tn-mt: khong khi xung quanh nha may rang dong da an toan hinh anh 2

Cán bộ Viện Công nghệ môi trường (Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam) lấy mẫu bụi tại hiện trường vụ cháy.

Sau đó, Urenco 10 sẽ huy động phương tiện, nhân lực tiến hành thu gom, tháo dỡ để vận chuyển. Phía Urenco 10 đã tập trung đầy đủ thiết bị, máy móc và có thể tiến hành làm cả ban đêm để đảm bảo tiến độ thời gian nhanh nhất.

Sau khi thu gom rác thải, Bộ Tư lệnh Hóa học tiếp tục khử độc mặt nền của công ty. Toàn bộ kinh phí này do Công ty Rạng Đông chi trả. Ngoài ra, Công ty cũng đã tổ chức khám sức khỏe cho toàn bộ công nhân viên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những trái dừa khô rẻ tiền, ông Điểm dùng 4-5 ngày khắc hoa văn tạo...
Xã Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) vốn là vùng bãi...
Giá heo hơi hôm nay 13/10 trên địa bàn cả nước vẫn duy trì mức cao....