Thứ Tư, ngày 16/01/2019 13:31 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Y tế: Hải sản tầng đáy đã an toàn sau sự cố Formosa

authorNguyễn Tố Thứ Sáu, ngày 18/05/2018 08:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phát biểu tại hội nghị Tổng kết hoạt động của Ban Chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường Formosa, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: hải sản tầng đáy ở 4 địa phương này đã an toàn.

   

Ngoài việc lấy mẫu giám sát tại 4 tỉnh, Bộ Y tế cũng tiến hành lấy mẫu hải sản tại 3 tỉnh thành phố gồm Hải Phòng, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, nơi không chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường biển làm nhóm đối chứng để so sánh, đánh giá với hải sản tại 4 tỉnh miền Trung. Toàn bộ có 6 đợt lấy mẫu từ năm 2016 khi sự cố được xác định nguyên nhân và thủ phạm là Formosa.

 bo truong bo y te: hai san tang day da an toan sau su co formosa hinh anh 1

Sau 6 đợt kiểm tra, lấy mẫu trong 2 năm qua, Bộ Y tế kết luận hải sản tầng đáy của 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường Formosa đã an toàn. Ảnh: IT

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, kết quả giám sát các chỉ tiêu an toàn đối với mẫu hải sản tại 4 tỉnh miền trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường và cả vùng biển Sơn Dương thuộc xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã tương đương với mẫu hải sản của các vùng biển đối chứng và đã đảm bảo an toàn.

“Sau 6 đợt kiểm tra với gần 2.700 mẫu, chúng tôi có thể kết luận, giám sát các chỉ tiêu an toàn đối với các mẫu hải sản tại 4 tỉnh miền trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển tương đương với mẫu hải sản ở vùng biển đối chứng và đã đảm bảo an toàn về vệ sinh thực phẩm", Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định.

Bộ Y tế cũng đã tiến hành kiểm soát tính an toàn thực phẩm và các tính độc chất của các mẫu tại các kho đông lạnh. Tổng số kiểm tra là 5,368 triệu tấn hải sản ở kho lưu trữ lạnh. Và đã loại bỏ 14% gồm 974 tấn để đảm bảo an toàn cho các kho lưu trữ lạnh.

Ngoài ra Bộ Y tế cũng đề xuất với Thủ tướng tiếp tục giám sát an toàn hải sản tầng đáy từ 20km trở vào bờ biển tại 4 tỉnh miền Trung. Đồng thời kiểm tra giám sát đánh giá chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt của người dân 4 tỉnh miền Trung.

 bo truong bo y te: hai san tang day da an toan sau su co formosa hinh anh 2

Tuy nhiên, Bộ Y tế vẫn kiến nghị tiếp tục giám sát hải sản tầng đáy từ 20km trở vào tại 4 địa phương này. Ảnh: IT

Trong khi đó Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, thời gian tới sẽ tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương hoàn thành dứt điểm việc chi trả tiền hỗ trợ, bồi thường cho các đối tượng còn tồn đọng. Cạnh đó, hoàn thiện toàn bộ hồ sơ, chứng từ thanh toán, quyết toán các khoản đã chi trả, hỗ trợ, bồi thường thiệt hại, tiếp tục thực hiện các chính sách về an sinh xã hội.

Trước thông tin từ Bộ trưởng Bộ Y tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng, như vậy là hải sản ở 4 tỉnh miền Trung đã an toàn, ăn uống, xuất khẩu bình thường. Lâu nay người dân chính là đang chờ đợi tuyên bố này của Bộ Y tế, vì sau hai năm nhưng người dân vẫn chưa thật sự yên tâm, nhất là với thủy hải sản tầng đáy. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng sự cố môi trường biển vừa qua là sự cố lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam và trở nên phức tạp hơn khi chưa có tiền lệ. Với tinh thần làm việc công khai minh bạch của chính quyền, ngành chức năng, nên đa phần người dân ủng hộ là chìa khóa để tạo nên những kết quả tốt đẹp như nêu trên, sau 2 năm sự cố môi trường biển xảy ra.

Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại trong công tác xử lý sự cố môi trường biển. Đó là việc chi trả bồi thường vẫn còn chậm so với kế hoạch, còn một số trường hợp đơn thư khiếu nại; sự phối hợp ở giai đoạn đầu còn bỡ ngỡ, công tác phối hợp cung cấp thông tin cho truyền thông và người dân còn chưa mạch lạc...  

Bên cạnh đó yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp giám sát, bảo vệ môi trường... không chỉ riêng với Formosa mà còn với nhiều dự án khác, nhất là các dự án ven biển, để không có thêm sự cố Formosa lần thứ 2.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ 1.000m2 đất, ông nông dân từng là thầy giáo này mỗi ngày có thể...
Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Sáng nay (15.1), tại hội nghị toàn quốc tổng kết ngành Nội vụ, ông...