Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 17:18 PM (GMT+7)

Bộ trưởng NNPTNT Nguyễn Xuân Cường dự tiệc gà đồi Yên Thế

authorTrần Quang Thứ Hai, ngày 23/10/2017 11:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 21.10, tại huyện Yên Thế, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ gà đồi Yên Thế năm 2017. Dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường và các lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và đại diện gần 30 Sở Công Thương của các địa phương trên cả nước; các nhà khoa học, doanh nghiệp, doanh nhân...

   

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về phương pháp sản xuất, chăn nuôi đàn gà đồi Yên Thế và việc tìm đầu ra cho sản phẩm; đồng thời, đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong việc tiêu thụ, vấn đề cạnh tranh về giá cả, chất lượng, mẫu mã bao bì để gà đồi Yên Thế gây ấn tượng và đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.

 bo truong nnptnt nguyen xuan cuong du tiec ga doi yen the hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cùng các lãnh đạo các bộ, ngành tham quan, thưởng thức các món ăn chế biến từ gà đồi Yên Thế tại Hội nghị  ở Bắc Giang ngày 21.10.  Ảnh: Trần Quang

Sản xuất ra 18 triệu con gà đồi/năm

Bắc Giang hiện có tổng đàn gà lớn thứ hai toàn quốc với quy mô hiện nay đạt hơn 18 triệu con với sản lượng đạt 34.000 tấn; trong đó, có vùng chăn nuôi tập trung gà đồi Yên Thế - thương hiệu nổi tiếng với vật nuôi đầu tiên trong cả nước được công nhận là nhãn hiệu tập thể chỉ dẫn địa lý.

 bo truong nnptnt nguyen xuan cuong du tiec ga doi yen the hinh anh 2

Trong đó, đàn gà thương phẩm của huyện Yên Thế hiện tại đạt 14 triệu con, tổng sản lượng đạt khoảng 23.500-28.000 tấn, giá trị sản xuất đạt trên 1.200 tỷ đồng. Ông Vũ Trí Hải - Chủ tịch UBND huyện Yên Thế (Bắc Giang) cho biết, thời gian tới địa phương duy trì đàn gà đồi ổn định từ 4-4,3 triệu con; mỗi năm cung ứng ra thị trường từ 11 triệu đến 13 triệu con gà thương phẩm với giá trị sản xuất từ 1.300 tỷ đến 1.500 tỷ đồng.

"Chăn nuôi gà đồi đã trở thành một nghề đối với nhiều hộ nông dân ở Yên Thế và cho thu nhập ổn định từ 50 - 100 triệu đồng/năm" - ông Hải nói.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ gà đồi Yên Thế. 

 bo truong nnptnt nguyen xuan cuong du tiec ga doi yen the hinh anh 3

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cam kết sẽ yêu cầu các đơn vị có liên quan tập trung phối hợp với tỉnh Bắc Giang, đặc biệt là với huyện Yên Thế để giải quyết căn bản vấn đề con giống gà đồi Yên Thế. Người đứng đầu ngành nông nghiệp yêu cầu địa phương cần phát triển sản xuất gà đồi Yên Thế theo chuỗi liên kết, nâng cao giá trị của một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực ở địa phương, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp Bắc Giang.

Cần thay đổi nhiều khâu

Theo ông Dương Thái Trung (Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương) để phát triển chuỗi cung ứng gà đồi Yên Thế bền vững, thời gian tới tỉnh Bắc Giang cần sản xuất gà đồi theo quy hoạch, theo nhu cầu thị trường, có doanh nghiệp, hợp tác xã chế biến, tiêu thụ làm hạt nhân.

"Bên cạnh đó, tỉnh cần phát triển chuỗi liên kết sản xuất - tiêu dùng; mở rộng và tăng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ gà đồi, đảm bảo hoạt động sản xuất, tiêu thụ gà đồi chủ yếu thông qua hợp đồng giữa các tác nhân tham gia chuỗi cung ứng" - ông Trung nói.

Để sản phẩm gà đồi Yên Thế có chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài nước, đặc biệt là tại các siêu thị, ông Trần Huy Hùng - Giám đốc Siêu thị BigC Bắc Giang cho biết, hiện nay sản phẩm chủ yếu mà bà con Yên Thế nói riêng và Bắc Giang nói chung đưa bán ra thị trường là gà nguyên con mà chưa quan tâm đến các sản phẩm khác từ gà như chân, cổ cánh..., đặc biệt là các bao bì, nhãn mác còn rất sơ sài thiếu tính thẩm mỹ. Chính điều này đã khiến cho giá trị sản phẩm bị giảm đi rất nhiều và khó cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu.

"Để tận dụng triệt để và tăng giá trị kinh tế, người chăn nuôi cần hướng đến việc đa dạng các sản phẩm từ gà, việc làm này sẽ vừa giúp cho việc tiêu thụ được thuận lợi hơn" - ông Hùng nói.

Kết thúc hội nghị, đã diễn ra Lễ ký kết 24 biên bản ghi nhớ, hợp đồng hợp tác tiêu thụ giữa Sở Công Thương Bắc Giang với Sở Công Thương một số tỉnh, thành lân cận; giữa UBND huyện Yên Thế với một số chợ đầu mối, siêu thị trong nước; giữa Hội Sản xuất tiêu thụ gà đồi Yên Thế với các doanh nghiệp, thương nhân.

Sản phẩm “Gà đồi Yên Thế” liên tục nhận được các giải uy tín từ năm 2011 đến nay: Là 1 trong 4 sản phẩm, thực phẩm của Việt Nam lọt vào danh sách nhận Cúp chứng nhận “Sản phẩm, thực phẩm tốt nhất Đông Nam Á - ASEAN BESTFOOD/BESTFOOD PRODUCT” do Ban tổ chức Chương trình truyền thông quảng bá “Doanh nhân ASEAN vì môi trường xanh - sạch - đẹp” trao tặng được tổ chức tại Singapore từ ngày 8 - 11.9.2013.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lão nông Bạch Ngọc Quang, chủ nhân trang trại Tân Hưng Bình (xã...
Bên cạnh các mô hình chăn nuôi như nuôi gà, thỏ, bò, lợn...những...
Nhiều tháng qua, hình ảnh chú vịt lẻo đẽo đi theo một người đàn ông...