Thứ Hai, ngày 22/04/2019 05:44 AM (GMT+7)

Bộ trưởng NN&PTNT tặng nhãn, mít giống cho hộ dân bị sập nhà vì lũ

authorLực Khương - Thiên Hương Thứ Ba, ngày 22/01/2019 12:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 22/1/2019, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường cùng ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa dẫn đầu Đoàn công tác đi kiểm tra, tặng quà Tết cho người dân ở khu tái định cư xã Mường Chanh (huyện Mường Lát, Thanh Hóa).

   

 bo truong nn&ptnt tang nhan, mit giong cho ho dan bi sap nha vi lu hinh anh 1

Tuyến đường dẫn vào xã Mường Chanh vẫn đang được sửa chữa, hoàn chỉnh do bị ảnh hưởng bởi trận lũ lịch sử.

Đây cũng là nơi đã hứng chịu trận lũ lịch sử, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản hồi cuối tháng 8/2018.

Chặng đường từ Thị trấn Mường Lát về bản Na Chừa, xã Mường Chanh dài hơn 30km nhưng đoàn công tác phải mất hơn 1 giờ đồng hồ để di chuyển. Đường đi vào xã Mường Chanh tuy đã khai thông, nhưng nhiều đoạn vẫn còn lưu dấu vết sạt lở đất, chia cắt; nay đang được gấp rút sửa chữa, hoàn chỉnh.

Vượt qua quãng đường dài, nhiều hiểm trở, điểm đầu tiên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đến kiểm tra là bản Nà Chửa. Một vùng đất bằng sáng loáng với những căn nhà mới dựng bên bờ sông với chiếc cầu bê tông vừa đổ là nơi ở mới của 18 hộ dân có nhà bị sập hoàn toàn trong trận mưa lũ lịch sử từ ngày 28/8-31/8/2018.

 bo truong nn&ptnt tang nhan, mit giong cho ho dan bi sap nha vi lu hinh anh 2

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường và đoàn công tác thăm hỏi, trò chuyện cùng bà con vùng tái định cư.

Trực tiếp đi kiểm tra, hỏi han, động viên bà con trong bản, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao nỗ lực của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương đã tập trung khắc phục, tái thiết sau thiên tai, trong đó có việc di cư và ổn định đời sống cho 69 hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm, phải di dời đến nơi ở mới.

Thăm nhà anh Lương Văn Dần vừa xây mới xong, rồi thăm căn bếp nơi đang có ánh lửa hồng bập bùng giữa mùa đông giá lạnh, báo hiệu một cuộc sống mới an lành, ấm cúng hơn nơi cũ, Bộ trưởng động viên anh Dần và các thành viên trong gia đình cố gắng chăm lo phát triển kinh tế gia định, dần ổn định cuộc sống nơi ở mới. 

 bo truong nn&ptnt tang nhan, mit giong cho ho dan bi sap nha vi lu hinh anh 3

 bo truong nn&ptnt tang nhan, mit giong cho ho dan bi sap nha vi lu hinh anh 4

 bo truong nn&ptnt tang nhan, mit giong cho ho dan bi sap nha vi lu hinh anh 5

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường rất vui khi được chính bà con tặng lại chiếc khăn thêu làm kỉ niệm.

Được biết, chỉ trong thời gian ngắn, với sự tập trung khắc phục khó khăn về giao thông đi lại và cơ sở vật chất thiếu thốn, xã Mường Chanh đã hoàn thiện nhà ở cho 18 hộ dân có nhà bị sập hoàn toàn và san gạt, chuẩn bị nền cho xây nhà mới cho hơn 50 hộ dân khác xây nhà sau Tết. Điều này thể hiện sự quan tâm, chia sẻ kịp thời của Đảng, Nhà nước đối với người dân vùng khó khăn, xa xôi nơi biên viễn. 

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trao tặng phần quà Tết và tiền mặt (2 triệu đồng/hộ) cho 69 hộ dân để bà con vui đón Tết, góp phần vơi đi những khó khăn ban đầu khi bà con chuyển về nơi ở mới.

Cùng với những mái nhà mới được xây dựng khang trang, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mong muốn bà con chăm lo sản xuất để sớm ổn định cuộc sống. Chính vì thế, cùng với những món quà vật chất, đoàn công tác còn tặng bà con 400 cây nhãn và 200 cây mít.

 bo truong nn&ptnt tang nhan, mit giong cho ho dan bi sap nha vi lu hinh anh 6

 bo truong nn&ptnt tang nhan, mit giong cho ho dan bi sap nha vi lu hinh anh 7

Ngoài quà tết, đoàn công tác đã trao tặng bà con tái định cư 400 cây nhãn và 200 cây mít giống.

“Đây là giống nhãn mới do Viện Cây ăn quả nhân giống tặng bà con trồng và nhân giống, với mong muốn trong vài năm nữa sẽ hình thành vùng sản xuất cây ăn quả đặc trưng cho người dân trong xã” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Rời bản Na Chừa, đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà (gồm áo ấm và tiền) cho 245 học sinh và tủ sách học đường Trường Trung học cơ sở Mường Chanh với trị giá 210 triệu đồng. Với đặc thù miền biên giới xa xôi, khó khăn nên cơ sở vật chất của nhà trường còn nhiều khó khăn.

 bo truong nn&ptnt tang nhan, mit giong cho ho dan bi sap nha vi lu hinh anh 8

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cùng đoàn công tác thăm và tặng quà cho các em học sinh trường THCS Mường Chanh.

Trước kiến nghị của thầy Trần Văn Lâm, Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng hứa sẽ giao cho các cơ quan chức năng hỗ trợ nhà trường hoàn thiện các cơ sở vật chất như: lớp học, Nhà hiệu bộ và nơi ở cho giáo viên, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu dạy và học của giáo viên và học trò nơi đây. 

Trong dịp Tết Kỷ hợi 2019, Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT Việt Nam tổ chức “Tết sum vầy” cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn ở 3 khu vực: miền Bắc (Tổng công ty Mía đường I), miền Nam (Tổng công ty Lương thực miền Nam – Đồng Tháp, Cà Mau), Tày Nguyên (Tổng công ty Cà phê Việt Nam) và trao 1.200 suất quà với tổng giá trị 750 triệu đồng (mỗi suất từ 300.000-500.000 đồng). Số tiền này do hệ thống tổ chức Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT Việt Nam huy động và ủng hộ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với hơn 700 gốc ổi lê Đài Loan, cho sản lượng thu hoạch mỗi tháng...
Những năm gần đây, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có xu...
Anh Bùi Văn Hùng, xóm Béo (xã Sơn Thủy, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa...