Thứ Hai, ngày 21/05/2018 22:38 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Nông nghiệp bày tỏ “nỗi đau” với… hợp tác xã

authorĐình Thắng Thứ Tư, ngày 02/03/2016 10:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Đã hơn 10 năm nay tôi rất trăn trở cho sự phát triển của hợp tác xã (HTX), năm nào cũng tham gia thiết kế chính sách, năm nào tôi cũng họp về HTX, họp với những con người chủ nhiệm HTX. Vậy nhưng chính sách đưa ra không thực tế với cuộc sống…”.

   

Đó là những lời giãi bày của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Luật HTX diễn ra sáng nay 2.3.

Phát biểu trước hội nghị, vị tư lệnh ngành nông nghiệp cho biết: “Hiện nay HTX đang rất khó khăn và yếu ớt. Làm như thế nào để có nhiều hơn các HTX hoạt động hiệu quả. HTX làm gì để đem lại lợi ích thiết thực cho nông dân cao hơn so với việc họ không vào HTX, nếu không trả lời được câu hỏi đó thì HTX chỉ tồn tại trên giấy. HTX là hoạt động sản xuất kinh tế, vậy HTX phải đem lại lợi ích kinh tế cho xã viên”.

 bo truong nong nghiep bay to “noi dau” voi… hop tac xa hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Luật HTX.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, chúng ta không nên lý tưởng hóa, không nên phát triển HTX theo lý thuyết, cần định hướng cho HTX, xã viên phát triển dựa trên thực tiễn cuộc sống đang diễn ra. Hiện nay việc thống nhất kết nối doanh nghiệp gắn sản xuất với chế biến tiêu thụ, điều đó từng xã viên làm rất kém, ngày càng thiếu hiệu quả. Vậy làm thế nào để nhân rộng mô hình HTX không chỉ làm dịch vụ đầu vào mà phải hướng dẫn nông dân sản xuất hàng hóa, gắn với chế biến và tiêu thụ có hiệu quả hơn?.

“Tôi rất trăn trở, đã hơn 10 năm nay, cũng tham gia thiết kế chính sách, nhiều lần tôi báo cáo trước chính phủ về việc thực hiện các chính sách, các chính sách vào cuộc sống rất thấp, 1-3% HTX,  nhiều lắm là 10% HTX được tiếp cận chính sách. Như thế là chính sách không thực tế với cuộc sống. Có những chính sách đưa ra theo mong đợi trên lý thuyết nên không hiệu quả ở thực tế. Vậy vai trò của Nhà nước, Liên minh HTX, Bộ NNPTNT và các cơ quan đoàn thế khác trong hỗ trợ HTX là như thế nào?” – Bộ trưởng Cao Đức Phát bày tỏ.

Ông Phát cũng băn khoăn: “Tôi thấy có sự lúng túng từ các Sở NNPTNT. Chúng tôi sinh ra lớn lên từ HTX nên hiểu rõ HTX nông nghiệp bao giờ cũng gắn với hệ thống quản lý nông nghiệp, nhưng dường như tôi cảm thấy các đồng chí chưa vào cuộc quyết liệt. Nếu muốn thực hiện đúng trách nhiệm là lực lượng nòng cốt để phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn thì chúng ta không thể không làm. Chúng ta cần kiến nghị lên Chính phủ, Nhà nước những khó khăn vướng mắc, những chính sách hiệu quả thiết thực để phát triển HTX. Chúng ta nên phối hợp với nhau làm một cuộc vận động sâu sát, để đổi mới mạnh mẽ HTX yêu cầu rất nhiều nỗ lực, tâm huyết”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Giá mít Thái siêu sớm sốt giá tăng vù vù và ở mức cao trong vòng...
Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...