Thứ Bảy, ngày 20/01/2018 00:41 AM (GMT+7)

Bôi sơn đủ màu lên đàn cừu hàng trăm con để... tránh thất lạc

authorCông Tâm Thứ Ba, ngày 01/03/2016 17:30 PM (GMT+7)
Sự kiện: Khuyến nông

(Dân Việt) Nông dân tại một số huyện ở Ninh Thuận đã có cách làm sáng tạo là dùng những màu sơn khác nhau như: xanh, đỏ, đen, tím… để bôi lên phần đầu, tai, lưng của những con cừu làm ký hiệu riêng cho đàn cừu của mình.

   

Nông dân Ninh Thuận thường chăn cừu theo kiểu bày đàn trên đồng ruộng hoặc trên rừng núi. Mỗi đàn cừu có số lượng khá nhiều từ 50 – 500 con nên dễ bị thất lạc.

Từ đó, các chủ trang trại đã sáng kiến dùng những màu sơn khác nhau bôi lên trên các bộ phận của cừu làm ký hiệu riêng. Cách làm này không những giúp cho các chủ trang trại dễ nhận biết đàn cừu mà còn hạn chế được tình trạng thất lạc.

 boi son du mau len dan cuu hang tram con de... tranh that lac hinh anh 1

 boi son du mau len dan cuu hang tram con de... tranh that lac hinh anh 2

Cừu được bôi màu xanh, đỏ trên đầu, lưng để đánh dấu.

Anh Lê Văn Hân (xã Phước Ninh, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận) cho biết, gia đình anh nuôi cừu từ năm 2013, với số lượng gần 300 con. Hàng ngày đàn cừu được thả trên cánh đồng rộng lớn tập trung cùng với rất nhiều đàn cừu khác nữa.

Trước đây, do không biết đánh dấu trên đàn cừu nên cừu thất lạc là chuyện diễn ra thường xuyên. Việc tìm kiếm lại những con cừu bị thất lạc là rất khó và mất thời gian vì cừu có đặc điểm hầu như gần giống nhau.

 Sau khi được một số chủ trang trại mách bảo, anh đã dùng sơn đánh dấu trên đàn cừu và nhờ đó tình trạng thất lạc cừu không còn nữa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 18/1: Sau khoảng 1 tháng...
"Tôi vừa mua ngâm để dành uống Tết. Riêng tiền cá ngựa trên 60 triệu...
Giá cà phê hôm nay 19/1 tiếp tục tăng 100 - 200 đồng/kg, đẩy giá cà...