Thứ Hai, ngày 15/10/2018 20:07 PM (GMT+7)

Bón phân đúng để hạn chế bệnh bạc lá lúa

author Thứ Tư, ngày 23/06/2010 21:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Bệnh bạc lá lúa là do các chủng vi khuẩn Xanthomonas gây nên. Do vậy, nếu cây lúa đã bị nhiễm bệnh thì khó lòng chữa khỏi.

   

Muốn hạn chế một cách tối đa vi khuẩn bạc lá lúa thì việc bón phân cân đối sao cho nội tại cây lúa không thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập là việc làm cần thiết cho người nông dân.

Theo kinh nghiệm của bà con nông dân Nam Sách (Hải Dương), ngay từ đầu vụ, để cây lúa không bị ngộ độc hữu cơ ở giai đoạn giữa vụ do gốc rạ phân hủy cần bón 15- 20kg vôi ta/sào. Làm đất phải đủ ngấu để cây lúa không bị ngẹt rễ giai đoạn còn non. Về phân bón: Nên sử dụng chủ yếu các loại phân hỗn hợp (NPK), nhất là các loại phân có hàm lượng kali cao. Khi dùng các loại phân đơn (đạm urê, supe lân, kali) nếu bón với tỷ lệ không hợp lý, nhất là thời kì đẻ nhánh và sau đẻ nhánh rộ, thừa đạm lúa sẽ có nguy cơ nhiễm vi khuẩn bạc lá rất cao do lá lúa mỏng, dễ bị rách nát do va đập .

Với các loại phân này cần bón lót đủ, thúc đẻ sớm và tập trung, đón đòng đúng thời điểm, vì các loại phân này do trong quá trình sản xuất được ép nén thành viên nên khả năng hòa tan, phân giải của phân chậm hơn phân đơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trải qua nhiều bận long đong lận đận, thăng trầm cùng với con ếch,...
Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh đã gặt xong cũng là lúc châu chấu hoạt...
Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại...