Thứ Hai, ngày 19/03/2018 16:32 PM (GMT+7)

Bón phân hợp lý chống bệnh bạc lá lúa

author Thứ Sáu, ngày 25/06/2010 16:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Như NTNN đã đề cập, muốn hạn chế một cách tối đa vi khuẩn bạc lá lúa thì việc bón phân cân đối sao cho nội tại cây lúa kháng được vi khuẩn xâm nhập là việc làm cần thiết.

   

Cách bón như sau: Bón lót: Dùng NPK 5:10:3 (25-30 kg/sàoBB) bón vùi phân vào đất khoảng 5- 6cm (lúc cày bừa lần cuối); Thúc đẻ sớm: Bón khoảng 3- 3,5 kg đạm urê + 2kg kali/sào (vào lúc cây lúa có khoảng 3,5 - 4 lá thật - lúa bắt đầu đẻ đối với gieo thẳng và cấy mạ sân, hoặc lúa bén rễ hồi xanh đối với lúa cấy mạ dược); Thúc đòng: Dùng 2-3 kg kali/sào.

ND cần ưu tiên bón kali cao cho các giống hay bị nhiễm bạc lá. Các chân ruộng thuộc loại bùn hẩu cần giảm đạm, tăng kali cho cây cứng, lá dày đỡ bị bạc lá cuối vụ.

Ngoài việc bón phân cân đối như trên, cần điều tiết nước hợp lý cho lúa phát triển thuận lợi: Tháo cạn nước để mùn giun đùn lên khi cây lúa sắp bước vào quá trình đẻ nhánh. Duy trì mức nước 3-5cm đến khi lúa đẻ được từ 300- 350 dảnh/m2. Khi lúa bắt đầu làm đòng, đưa nước lại ruộng và duy trì mức nước 4- 6cm đến lúc lúa trổ thoát và chắc hạt. Khi lúa đỏ đuôi, tháo kiệt nước đến lúc gặt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù bị liệt cả 2 chân sau một vụ tai nạn giao thông nhưng anh...
Học xong Đại học, thất nghiệp, phải lăn lộn đủ nghề ở Hà Nội để...
Cá còi là loài cá kỳ lạ nhất hành tinh khi vừa biết lặn, chạy trên...