Thứ Hai, ngày 18/06/2018 13:22 PM (GMT+7)

Bón phân Lâm Thao mới, chi phí giảm, thu nhập tăng hơn 6 triệu

authorThu Hà - Linh Chi Thứ Tư, ngày 24/05/2017 13:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vụ lúa xuân năm 2017, bà con nông dân xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) lần đầu tiên thực hiện mô hình phân bón NPK+TE Lâm Thao hàm lượng cao trên cây lúa. Sau hơn 3 tháng triển khai mô hình, kết quả cho thấy diện tích lúa thử nghiệm ít sâu bệnh, trĩu bông, hạt mảy, ước tính năng suất bình quân đạt 2,5 tạ/sào.

   

Chi phí đầu tư giảm, năng suất cao

Vụ xuân năm 2017, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ phối hợp Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (Công ty Lâm Thao) triển khai xây dựng mô hình khảo nghiệm các loại phân bón đa yếu tố NPK có hàm lượng dinh dưỡng cao trên cây lúa ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, với quy mô 1ha.

Theo đó, 10 hộ dân Tứ Xã tham gia mô hình được Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao hỗ trợ giống và phân bón. Điểm mới đáng chú ý, tham gia mô hình ngoài sử dụng phân bón lót bằng phân NPK-S*M1 5.10.3-8 vốn quen thuộc thì khi bón thúc cho lúa, bà con sẽ được thử nghiệm sử dụng các loại phân NPK mới do Công ty Lâm Thao hỗ trợ, đó là NPK+TE 16.8.16 và NPK+TE 16.16.8.

 bon phan lam thao moi,  chi phi giam, thu nhap tang hon 6 trieu hinh anh 1

   Các đại biểu tham quan mô hình trình diễn trên cây lúa ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) sử dụng phân bón NPK+TE hàm lượng cao của Lâm Thao. ảnh: Thu Hà

Quy trình bón phân được thực hiện khép kín theo khuyến cáo của Công ty Lâm Thao để so sánh với cách sử dụng phân đơn hiện nay. Trong suốt quá trình thực hiện, các cán bộ kỹ thuật của công ty đã kết hợp với Trạm Khuyến nông huyện đã tập huấn trực tiếp kỹ thuật thâm canh như ngâm, ủ, gieo cấy, làm cỏ sục bùn, phòng trừ sâu bệnh và theo dõi trực tiếp diễn biến cây lúa trên ruộng cho các hộ tham gia mô hình.

Ngày 22.5 vừa qua, Công ty Lâm Thao đã phối hợp Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ và bà con nông dân xã Tứ Xã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả mô hình khảo nghiệm các loại phân bón NPK+TE hàm lượng cao trên cây lúa vụ xuân. Trước khi hội nghị diễn ra, các đại biểu và bà con nông dân đã trực tiếp ra cánh đồng Tứ Xã tham quan, đánh giá và đối chứng giữa các ruộng lúa sử dụng phân bón NPK+TE 16.8.16, NPK+TE 16.16.8 và bón phân đơn.

 bon phan lam thao moi,  chi phi giam, thu nhap tang hon 6 trieu hinh anh 2

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, cây lúa sử dụng phân bón NPK mới có thời gian sinh trưởng ngắn, tỷ lệ sâu bệnh thấp, bông dài và trỗ tập trung hơn so với phân bón đơn. Năng suất dự kiến của cây lúa sử dụng phân bón: NPK+TE 16.8.16 là 250kg/sào, NPK+TE 16.16.8 là 235kg/sào, phân đơn là 225kg/sào.

Đứng trước các thửa ruộng được bón bằng phân NPK+TE 16.8.16, ai cũng phấn khởi khi cầm những bông lúa dài, nặng trĩu, hạt tròn mẩy. Có 1,5 sào ruộng tham gia mô hình, ông Nguyễn Văn Tĩnh vui vẻ nói: “Đấy các bác xem, các ruộng bên cạnh bị sâu bệnh gây hại, bông lúa lép nhiều, còn ruộng lúa nhà tôi sử dụng loại phân bón mới này của Lâm Thao, cây lúa cứng và hạn chế hẳn sâu bệnh, bông lúa cũng dài hơn, hạt mẩy hơn. Dự kiến, năng suất phải đạt 2,5 tạ/sào”.

Cũng theo ông Tĩnh, vụ lúa xuân năm 2017 gặp nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến thất thường. Giai đoạn mạ, thời tiết ấm áp nhưng khi cấy gặp đợt không khí lạnh, do vậy thời gian bén rễ hồi xanh kéo dài, giai đoạn lúa phân hóa đòng lại gặp rét. Đến giai đoạn trỗ thì xuất hiện nắng nóng xen kẽ mưa ẩm nhiều ngày ảnh hưởng đến tỷ lệ chắc của hạt. Tuy nhiên, nhờ có sự giúp đỡ của Công ty Lâm Thao và Trạm Khuyến nông huyện trong việc hỗ trợ phân bón, đến nay ông Tĩnh đã thu được kết quả hơn cả mong đợi.

“Ban đầu tôi bón lót 20kg NPK 5.10.3, sau đó bón thúc đẻ nhánh 9kg NPK+TE 16.8.16 và bón đòng bằng 7kg NPK+TE 16.8.16. Tất cả các đợt bón phân, tôi đều làm theo thông báo hướng dẫn của hợp tác xã và công ty” - ông Tĩnh thổ lộ.

Nông dân háo hức mua phân bón mới

Quá trình sản xuất phân bón được công ty thực hiện rất bài bản từ việc nghiên cứu, thử nghiệm, đánh giá kỹ rồi mới đưa vào sản xuất đại trà. Công ty đang thử nghiệm 2 loại phân Lâm Thao hàm lượng cao là NPK+TE 16.8.16 với NPK+TE 16.16.8 trên cây lúa, ngô, chè, cam ở 3 tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ và Vĩnh Phúc. Kết quả ban đầu từ các mô hình thử nghiệm rất khả quan”.
Ông Vũ Xuân Hồng 

Cũng tham gia mô hình sử dụng NPK+TE 16.8.16, bà Khổng Thị Thanh thổ lộ: “Tôi từng nhiều lần tham gia các mô hình trình diễn trên cây lúa của Công ty Lâm Thao và thấy kết quả rất tốt. Tuy nhiên, lần đầu thử nghiệm loại phân bón mới tôi cũng khá lo lắng, vì vậy tất cả các giai đoạn sinh trưởng của cây lúa tôi đều ghi chép cẩn thận để tự mình đối chứng với các thửa ruộng sử dụng phân bón khác”.

Từ lo lắng, bà Thanh chuyển sang phấn khởi khi thấy ruộng được bón thúc bằng phân NPK+TE 16.8.16 đẻ nhánh nhanh, ít dảnh vô hiệu hơn, bệnh khô vằn gây hại ít hơn. “Cả vụ lúa xuân này, tôi chỉ phải phun 1 lần thuốc bảo vệ thực vật, tiếp kiệm hẳn chi phí đầu tư. Đáng nói, vào giai đoạn trỗ, lúa cũng trỗ tập trung hơn so với các ruộng bên cạnh không sử dụng phân bón này. Tôi thấy loại phân bón mới rất hiệu quả, giá bán hợp lý, chỉ 7.700 đồng/kg. Tuy nhiên, cái khó là loại phân mới chưa bán trên thị trường nên vụ sau tôi cũng chưa biết mua ở đâu để bón tiếp” - bà Thanh thổ lộ.

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Xuân Hồng – Phó Tổng Giám đốc Công ty Lâm Thao cho biết, hàng năm công ty cung ứng hàng triệu tấn phân bón cho khắp cả nước. Đồng thời, công ty còn đến từng thôn, xóm, bản tổ chức hàng nghìn lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng phân bón Lâm Thao; hỗ trợ hàng trăm mô hình trình diễn phân bón khép kín trên nhiều loại cây trồng khác nhau nhằm đánh giá hiệu quả bón phân. Vì vậy phân bón Lâm Thao đã khẳng định được vị thế, thương hiệu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ nói riêng và trên khắp cả nước nói chung.

Để đem tới những mùa vàng bội thu cho bà con nông dân, Công ty Lâm Thao tiếp tục cải tiến quy trình kỹ thuật, nghiên cứu sản xuất những loại phân bón tốt nhất với tiêu chí năng suất cao chất lượng, giảm giá thành sản phẩm.

Trước những sốt sắng của bà con muốn mua phân bón Lâm Thao hàm lượng cao mới của công ty, ông Hồng khẳng định, trong năm 2017, công ty tiếp tục đầu tư thêm 1 dây chuyền sản xuất phân bón theo công nghệ hiện đại hóa lỏng với công suất 150.000 tấn/năm. Công ty cố gắng sẽ đưa NPK+TE 16.8.16 ra thị trường trước vụ xuân năm 2018. /.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù đã ở cái tuổi 73, nhưng ông Vũ Văn Điền ở xóm 6, xã Kim Mỹ,...
Với mồi là ong rừng và dế, 4 người đàn ông ở Cà Mau đã câu được...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 18/6: Theo ghi nhận của...