Thứ Năm, ngày 20/09/2018 01:57 AM (GMT+7)

Bón phân Lâm Thao tăng năng suất cho vải, nhãn

authorM.H Thứ Tư, ngày 31/08/2016 14:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù vải, nhãn có hệ thống rễ phát triển và khai thác được nhiều dinh dưỡng từ đất, nhưng bón phân cân đối, hợp lý cho vải, nhãn không chỉ quyết định năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế mà còn là cơ sở để phát triển sản xuất bền vững.

   

Bón lót khi trồng vải, nhãn

Việc làm đất, bón lót cho vải, tốt nhất là trước khi trồng 1 tháng. Sau khi bón phân và trồng cần tưới nước cho cây. Thường bón phân vào hố trước khi trồng cho mỗi cây. Lượng phân bón lót cho mỗi cây: 30 – 40kg phân hữu cơ, 1 - 1,5kg NPK-S.

 bon phan lam thao tang nang suat cho vai, nhan hinh anh 1

Các chuyên gia hướng dẫn bón phân Lâm Thao cho cây vải, nhãn.

Bón phân hàng năm cho vải, nhãn ở thời kỳ kiến thiết cơ bản

Thường sử dụng phân hữu cơ và 3 loại phân chính để bón hàng năm cho cây. Lượng phân bón cho mỗi cây trong 1 năm thường như sau: Phân hữu cơ: 20-30kg/cây; 0,2kg N; 0,1kg P2O5; 0,1kg K2O. Tổng lượng phân bón trong 1 năm thường được chia làm 3 đợt, nếu đất không đủ ẩm, sau mỗi đợt bón nên kết hợp tưới nước hay hoà phân vào nước để tưới cho cây.

Bón phân hàng năm cho vải, nhãn thời kỳ kinh doanh

Xác định lượng phân bón ở thời kỳ này cần căn cứ vào đường kính tán cây, năng suất quả, đất đai. Lượng phân hữu cơ bón cho mỗi cây nên 30-50kg cho 1 chu kỳ bón 2 - 3 năm. Tổng lượng phân khoáng bón tăng từ năm thứ 4 -12 đối với mỗi yêu tố dinh dưỡng. Trong đó phân đạm từ 0,2 - 1,0kg N/cây/năm; phân lân từ 0,1 - 0,3kg P2O5/cây/năm; phân kali từ 0,3 - 1,4kg K2O/cây/năm. Từ năm 12 sau trồng, cây có năng suất ổn định thường bón cho mỗi cây: 1,0kg N; 0,3kg P2O5; 1,4kg K2O. Tỷ lệ N: P2O5: K2O bón cho vải ở thời kỳ kinh doanh của cây vải tương ứng 1: 0,3 - 0,5:1,2.

Tổng lượng phân bón hàng năm chia vào 3 đợt bón: Sau thu hoạch (tháng 7 - 8), xuất hiện mầm hoa (tháng 11), ra hoa rộ - đậu quả (tháng 3). Nên bón trước khi trời mưa, nếu gặp hạn phải hoà phân vào nước để tưới theo hình chiếu của tán cây trên mặt đất.

Các loại và dạng phân thường dùng cho vải gồm có các loại phân NPK. Đặc biệt khi có các loại phân NPK chuyên dùng cho vải như của Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao thì càng tốt. Do các phân này đã được nghiên cứu phù hợp với cây và đất, phối hợp các chất dinh dưỡng cần thiết trong một hạt phân, nên vừa giúp người sản xuất có thể bón phân cân đối một cách đơn giản vừa đảm bảo cho các yếu tố dinh dưỡng tác động lên cây trồng tốt nhất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Trần Văn Mal, ngụ ở ấp Phước Khánh, xã Phước Hưng, huyện An...
Từ niềm đam mê với chim cảnh, ông Mâu Tiến Lĩnh ở xóm Ngò,...
Trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi đang diễn biến phức tạp ở bên...