Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 08:47 AM (GMT+7)

Bón phân Văn Điển, cây màu vụ đông lớn khỏe, năng suất cao

authorNguyễn Tiến Chinh Thứ Hai, ngày 02/10/2017 17:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chăm bón cho cây màu vụ đông bằng phân chuyên dùng đa yếu tố NPK Văn Điển là cùng một lúc đã cung cấp đầy đủ, cân đối nhiều yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, giúp cây trồng đạt năng suất cao, chất lượng tốt, ít phải dùng thuốc BVTV, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

   

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng

Nhiều năm qua, sản xuất cây vụ đông ở Thái Bình diễn ra trong thời gian ngắn nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao: Phần phục vụ chăn nuôi những tháng cuối năm, phần cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến nông sản trong và ngoài tỉnh.

 bon phan van dien, cay mau vu dong lon khoe, nang suat cao hinh anh 1

Chăm bón cho cây màu vụ đông bằng phân bón Văn Điển là cùng một lúc đã cung cấp đầy đủ, cân đối nhiều yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Ảnh: I.T

Vụ lúa mùa năm nay, các tỉnh phía bắc trong đó có Thái Bình nhiều diện tích lúa bị thiệt hại khá nặng do chuột và nhiều đối tượng sâu bệnh mới gây hại, nặng nhất bệnh do virus gây hiện tượng lùn sọc đen trên các giống lúa nhiễm rầy như BT7, T10… gieo cấy trên các chân ruộng bón phân không cân đối, kết hợp với công tác phòng trừ sâu bệnh chưa kịp thời và hiệu quả. Mầm mống gây bệnh còn lưu tồn trên đồng ruộng, có thể gây hại trực tiếp cho cây màu vụ đông, đặc biệt trên nhóm cây màu ưa ấm.

Các kết quả nghiên cứu khoa học và từ thực tiễn sản xuất cho thấy: Chế độ dinh dưỡng có ý nghĩa quyết định đến sự sinh trưởng phát triển, năng suất chất lượng và đặc biệt đến khả năng chống chịu của cây trồng.

Phân hữu cơ, tuy hàm lượng các chất dinh dưỡng không cao, song ngoài chất mùn còn có mặt gần đủ các chất dinh dưỡng đa lượng (NPK), và các chất trung, vi lượng rất cần thiết cho cây trồng. Đây là loại phân bón rất tốt, giúp cây trồng khỏe mạnh, chất lượng cao và đặc biệt ít bị nhiễm sâu bệnh hại.

Trong các loại phân vô cơ, có phân đơn là phân có 1 chất dinh dưỡng cho cây trồng:

Phân hỗn hợp: Là những loại phân có chứa ít nhất là 2 dưỡng chất, hàm lượng dinh dưỡng trong phân theo thứ tự là N, P, K được tính theo nồng độ phần trăm.

Phân đa yếu tố (ĐYT) NPK là loại phân bón đồng thời có chứa đủ các chất đa lượng (NPK) và khoảng 16 chất dinh dưỡng trung -vi lượng khác rất cần thiết cho cây trồng mà các loại phân bón khác không có. Ví dụ:

- Phân bón Văn Điển loại ĐYT NPK 5.10.3 chuyên bón lót cho các loại cây trồng như ngô, dưa, bí, khoai, rau màu… với tổng lượng dinh dưỡng trên 58% và NPK 10:10:5 có tổng dinh dưỡng trên 65%, ngoài các chất đa lượng  đạm, lân, kali còn có  CaO = 16%, MgO = 8%, SiO2 = 15%, S = 1% và các chất vi lượng Fe, Zn, Cu, B, Co, Mn...

- Phân ĐYT NPK 12:5:10 Văn Điển chuyên bón thúc  cho các loại cây trồng có hàm lượng các chất dinh dưỡng là: 12%N, 5%P2O5, 10% K2O, 5% CaO,2% MgO, 4% SiO, 11% S và các chất vi lượng khác.

Cách bón phân Văn Điển:

 Bón lót: Mỗi sào BB (360m2) bón khoảng 2-3 tạ phân hữu cơ ủ mục và  khoảng 20- 25 kg NPK 5:10:3  hoặc 15-20kg NPK 10:10:5.

- Nếu ruộng cày bừa, lên luống được thì cuốc hốc hoặc kẻ rạch, bón phân lót, lấp đất kín phân rồi gieo hạt giống hoặc trồng cây con.

- Nếu trồng cây trong bầu theo phương pháp làm đất tối thiểu thì đặt bầu cây xong, vây phân hoai mục quanh bầu, rải phân ĐYT NPK 5:10:3 bên cạnh rồi lấp đất kín phân.

Bón thúc:

Với cây ngô: Lượng bón 10-12kg/sào cho ngô quà, ngô đường, 15-20kg/sào ngô thịt.

Bón thúc vào 2 đợt: Khi ngô 7-8 lá và khi lác đác có cây xoáy nõn loa kèn (khi ngô 11-12 lá). Bón vào khoảng giữa 2 cây hoặc giữa 2 hàng ngô,vét đất dưới rãnh lấp kín phân.

Cây dưa, bí, ớt…: Tùy mức độ thâm canh và lượng phân đã bón lót mà tính lượng phân bón thúc khoảng 30-35 hoặc 45-55kg/sào.

- Dưa, bí có thể chia làm 3 lần bón:

+ Ngả ngọn bò

+ Ra hoa rộ

+ Định quả.

-Cây ớt có thể chia làm 3- 4 lần bón thúc:

+ Bói hoa

+ Đậu quả đều

 + Bắt đầu chín

+ Thu hoạch rộ và chuẩn bị cho lứa hoa tiếp theo. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lão nông Bạch Ngọc Quang, chủ nhân trang trại Tân Hưng Bình (xã...
Khoai sọ Cụ Cang là đặc sản ngon nổi tiếng của vùng đất Thuận Châu...
Từ một người bị thiên hạ gọi là “dở người” vì đổi đất nền nhà cạnh...