Thứ Hai, ngày 23/07/2018 07:53 AM (GMT+7)

Bón phân Văn Điển, chè Phú Thọ tăng năng suất 2-3 lần

authorPGS.TS Mai Quang Vinh Thứ Hai, ngày 03/04/2017 16:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các vùng chè Phú Thọ, đặc biệt tại các công ty chè có vốn nước ngoài từ lâu đã chuyển sang sử dụng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng, giúp chè cho năng suất cao hơn 2 - 3 lần so với bón phân thông thường. Búp và lá chè có màu xanh sáng, búp to, chè ít sâu bệnh, hiệu quả sử dụng phân bón được nâng cao.

   

Người bạn đồng hành cùng cây chè sạch

Phú Thọ là tỉnh trung du miền núi, có điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi cho cây chè phát triển. Hiện nay, diện tích chè toàn tỉnh đạt 16.500ha, là tỉnh có diện tích chè đứng thứ 4 cả nước. Đất trồng chè Phú Thọ đa số là đồi dốc, đất chua, độ pH từ 3 đến 4. Đất đồi dốc không nên bón loại phân tan nhanh vì sau khi bón gặp mưa phân sẽ hòa tan hết phân dễ bị rửa trôi. Bón phân có tính chất chua như phân đạm urê, phân lân hoặc một số phân khác có tính axit làm cho đất ngày càng chua thêm không phù hợp với cây chè. Vì vậy, để khắc phục tồn tại trên, các vùng chè Phú Thọ đặc biệt tại các công ty chè nước ngoài như Phú Đa, Phú Bền, từ lâu đã chuyển sang sử dụng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng cho năng suất cao hơn 2 - 3 lần so với bón phân thông thường. Búp và lá chè có màu xanh sáng, búp to, chè ít sâu bệnh khi sao chè ít hao chỉ cần 3,85 - 4,2kg búp tươi cho 1kg búp khô, hương vị được cải thiện, thị trường nhiều người ưa chuộng, hiệu quả sử dụng phân bón được nâng cao. 

 bon phan van dien, che phu tho tang nang suat 2-3 lan hinh anh 1

Chè được bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng cho năng suất cao hơn 2 - 3 lần, chè ít sâu bệnh. Ảnh:" Q.V 

Ông Trần Anh Thái- Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ đánh giá: “Lân Văn Điển là loại phân chậm tan, không tan trong nước mà hòa tan trong dung dịch do dễ cây tiết ra, cây cần đến đâu phân hòa tan đến đó nên hạn chế bị rửa trôi”. 

Ngoài các loại phân đa lượng, thì phân vi lượng cũng có ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng búp chè. Bón phân đa yếu tố NPK của Công ty CP Phân lân Nung chảy Văn Điển, cây trồng được cung cấp cân đối các chất dinh dưỡng, ngoài các dưỡng chất đa lượng như đạm, lân, kali, loại phân này còn là nguồn dinh dưỡng phong phú bổ sung các chất trung, vi lượng như Ca, Mg, Se, Bo, Co, Mn… rất cần thiết cho cây trồng.

Phân bón chuyên dụng chè NPK đa yếu tố Văn Điển phục vụ thâm canh là NPK 4:1:2 với công thức chung 22:5:11 (N: 22%; P: 5%; K: 11%; S: 2%, MgO: 5%; CaO: 9%; SiO2: 8%; Fe, Zn, B, Cu, Mn, Co, Mo…). Thành phần chủ lực trong phân đa yếu tố NPK chuyên dùng cho cây chè là phân lân nung chảy Văn Điển có tính kiềm (pH 8 - 8,5), không độc hại, không tan trong nước mà tan hết trong dịch chua của rễ cây. Khi bón vào đất không bị rửa trôi, cung cấp lân và các chất dinh dưỡng đa, trung vi lượng cho cây trồng và nâng độ pH lên mức 4,5 - 5,5.

Cách sử dụng hiệu quả nhất

Bón phân sau khi trời mưa ẩm độ đất đạt 80-85%, cuốc đất dọc theo tán chè, bỏ phân xuống và vùi đất lấp kín phân. Nông dân có thể sử dụng phân bón NPK Văn Điển loại 22:5:11, 16.8.8 hoặc 16.8.4 có tổng hàm lượng dinh dưỡng trên 60% với mức bón từ 60 - 80 kg/sào/năm tuỳ theo điều kiện thổ nhưỡng và được chia làm 2 lần bón: Lần 1 bà con bón vào tháng 3: 50% lượng phân. Lần 2 bón vào tháng 8, tháng 9 hết số phân còn lại.

Bà con bón theo cách bón xới đất giữa 2 hàng chè rồi rải phân sau đó lấp đất kín phân hoặc đào hố giữa hàng đối với đất bằng, đất dốc thì đào hố mép chè phía trên tả luy dương mỗi hố rộng 15 - 20cm, sâu 20 - 25cm, hố cách hố 30 - 40cm, sau đó rải phân rồi lấp đất chặt. n

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/7: Theo ghi nhận của PV...
Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đã phải mở tổng cộng 4 cửa xả đáy, đây...