Thứ Năm, ngày 23/11/2017 21:57 PM (GMT+7)

Bỗng "hút hàng", chuối rừng lên giá 80.000 đồng/buồng

authorCông Xuân Thứ Sáu, ngày 18/03/2016 14:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với nhu cầu tiêu thụ tăng gấp 2-3 lần so với cùng kỳ trước đó, chuối rừng ở Quảng Ngãi hiện được bán với giá lên tới 80.000 đồng/buồng, giúp người đi tìm hái loại đặc sản núi rừng này "đút túi" được tiền triệu mỗi ngày.

   

Một chiều giữa tháng 3, tại thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi), khi chúng tôi đến cũng là lúc ông Nguyễn Văn Sơn (57 tuổi) vừa chở 20 buồng chuối rừng về. Đây là thành quả sau gần một ngày trèo núi, lội suối để chặt hái.

Dù khá mệt thế nhưng trò chuyện với Dân Việt, ông Sơn vẫn cởi mở cho biết, từ sau Tết cổ truyền đến giờ, đây là chuyến thu hoạch thứ 4 của ông, với tổng số chuối đã chặt được khoảng 100 buồng, bình quân mỗi buồng khoảng 10 nải, với mỗi nải từ 12-20 trái/nải.

 bong "hut hang", chuoi rung len gia 80.000 dong/buong hinh anh 1

Chuối rừng

"So với mấy năm trước, năm nay nhu cầu tiêu thụ chuối rừng mạnh hơn. Và giá bán hiện từ 60.000-80.000 đồng/buồng; cao hơn so với cùng kỳ năm trước từ 5.000-20.000 đồng/buồng", ông Sơn nói.

Tuy chỉ là dân "nghiệp dư", thế nhưng với 2 chuyến đi từ sau Tết đến giờ, anh Nguyễn Văn Tin (30 tuổi, ở cùng thị trấn Trà Xuân) cũng hái được từ 10-14 buồng/chuyến, bán được hơn 1 triệu đồng.

Là người có thâm niên gần 6 năm trong thu hoạch chuối rừng ở Trà Bồng, ông Hồ Văn Thanh (41 tuổi, ở xã Trà Thủy) cho biết: "Hiện khu vực có nhiều chuối rừng mọc nhất ở đây là khu vực rừng ở hai xã Trà Thanh và Trà Khê. Có điểm, số lượng chuối thu hoạch được đến 30-40 buồng".

Theo đó cứ vào buổi sáng, tầm 7-8 giờ là người dân đi xe máy chạy dọc theo đường mòn ven núi để tìm kiếm. Khi phát hiện có chuối mọc thì dừng xe bên lề rồi tìm, phát đường vào đốn hạ cây và chặt lấy buồng. Hôm ít thì 4-8 buồng/người/ngày. Gặp nơi mọc nhiều thu hoạch không hết thì để dành hôm sau vào lấy tiếp.

Một số chủ điểm thu mua và bán chuối rừng ở Trà Bồng, Sơn Hà... cho biết: "Ngoài bán cho người mua lẻ 1-2 buồng; năm nay có 1 số thương lái đến đặt mua với số lượng khá lớn, từ 30-60 buồng/lần để chở đi nơi khác".

 bong "hut hang", chuoi rung len gia 80.000 dong/buong hinh anh 2

Cùng với việc mua lẻ từ 1-2 buồng, một số thương lái đã đặt mua với số lượng vài chục buồng/lần

 bong "hut hang", chuoi rung len gia 80.000 dong/buong hinh anh 3

Qua tìm hiểu, những người này cho biết chuối rừng sau khi mua về được họ thuê người cắt thành lát mỏng, nhỏ và phơi khô rồi chở ra các tỉnh phía bắc để bán cho các hiệu thuốc.

Chuối rừng, còn gọi là chuối hoang, chuối dại... có tên khoa học là Musaccuminata. Tuy cùng tên gọi và cùng loài, thế nhưng chuối dại không để ăn như chuối trồng trong vườn nhà, mà chỉ sử dụng chế biến để chữa các bệnh như: tiểu đường, viêm thận, sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi mật , bệnh tăng huyết áp, giảm đau, tiêu sưng, chữa đau lưng, chân tay mỏi...

Không như nhiều loại lâm sản khác, chuối rừng mọc rất nhiều ở các huyện miền núi Quảng Ngãi, đặc biệt là khu vực đất ẩm ướt, gần bờ sông, suối.

 bong "hut hang", chuoi rung len gia 80.000 dong/buong hinh anh 4

Thành quả sau gần một ngày vượt núi, băng suối

 bong "hut hang", chuoi rung len gia 80.000 dong/buong hinh anh 5

Việc thu hoạch chuối rừng diễn ra quanh năm. Với đặc điểm phát triển rất nhanh, thời gian sinh trưởng và cho trái ngắn... cho nên việc chặt hái và thu hoạch không gây ảnh hưởng nhiều đến hệ sinh thái tự nhiên của rừng. Vì vậy, hiện chuối rừng là loại lâm sản mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân ở miền núi Quảng Ngãi.

Xem bình luận
Tôi có nguồn cung chuối hột rừng số lượng lớn, ai có nhu cầu mua sỉ lẻ liên hệ 0934066948 -...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nằm cách TP.Pleiku (Gia Lai) khoảng 20km, đồi cỏ hồng thuộc xã Glar...
Sau khi ra trường với tấm bằng cử nhân loại khá của trường Đại học...
Qua sức lao động, sáng tạo của mình, ông Phan Văn Chánh ở huyện Đại...