Thứ Ba, ngày 22/01/2019 13:22 PM (GMT+7)

BT Trần Tuấn Anh:Tiêu thụ thịt lợn cần vượt qua hàng rào Trung Quốc

authorĐình Thắng Thứ Ba, ngày 13/06/2017 09:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường về tiêu thụ thịt lợn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã mời Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh “chia lửa” thêm với Bộ trưởng Cường.

   

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết:

Chúng tôi đồng tình với cách đặt vấn đề của các đại biểu về các vấn đề sản xuất tiêu thụ nông sản, khâu quan trọng nhất trong chuỗi sản xuất tiêu thụ nông sản đó là cần căn cứ tín hiệu thị trường, để quy hoạch tốt.

 bt tran tuan anh:tieu thu thit lon can vuot qua hang rao trung quoc hinh anh 1

Người dân phải tự bán thịt lợn.

Liên quan đến nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhiều đại biểu hỏi rất đúng, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao rất cần thiết đối với chúng ta, phát triển nông nghiệp hữu cơ cần gắn với quy hoạch, quy hoạch cần gắn với thị trường.

Về vấn đề giải cứu lợn, như Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đã cho biết, tốc độ tăng trưởng đàn lợn của chúng ta rất nhanh cho thấy tiềm năng sản xuất vẫn còn rất lớn, và chugns ta vẫn có thể phát huy phát triển sản xuất nhưng cta vẫn có thể phát triển nếu làm tốt khâu thị trường. Tôi đồng ý với Bộ trưởng Cường rằng chúng ta chưa làm tốt công tác thị trường. Vì vậy cần tiếp tục mở cửa thị trường cả 2 mặt về thương mại, và mở cửa thị trường về mặt hành chính. Về mặt thương mại chugns ta đang làm khá tốt, còn về mặt hành chính như bảo đảm được hàng rào kỹ thuật, đáp ứng  tiêu chuẩn của các nước nhập, chúng ta chưa làm tốt.

Đối với xuất khẩu lợn sang thị trường Trung Quốc, theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, quan trọng nhất để thông qua hàng rào kỹ thuật của Trung Quốc, chúng ta cần có tuyên bố Việt Nam không có dịch lở mồm long móng. Để làm tốt việc này, trong thời gian đàm phán với Trung Quốc, chúng ta đã phối hợp với tổ chức FAO thế giới, tổ chức FAO tại Trung Quốc và Bộ Nông nghiệp Trung Quốc để giải quyết rốt ráo vấn đề này, tuy nhiên cần có thêm thời gian để giải quyết xong vấn đề kiểm soát dịch bệnh. Hiện nay các bên đang rất tích cực giải quyết. Đối với công tác quy hoạch, chúng ta cần tính toán lại cụ thể chi tiết, cần có sự phối hợp tốt hơn nữa của các bộ ngành, đặc biệt Bộ Công Thương và Bộ NNPTNT, chúng ta cũng cần phối hợp tốt hơn với các địa phương.

“Về câu chuyện tổ chức sản xuất phải đảm bảo chất lượng sản phẩm, giá phải cạnh tranh. Đối với thịt lợn, chúng ta có nhiều thế mạnh với các nước trong khu vực nhưng giá thành thịt lợn còn cao so với các nước khác. Vì vậy cần đánh giá tốt lợi thế để định hướng và quy hoạch tốt, phối hợp với mở thị trường, đáp ứng tốt yêu cầu của các nước nhập khẩu” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Bên cạnh các loại hoa đặc trưng của ngày Tết cổ truyền như hoa đào,...
Từ năm 2015 đến nay, anh Nguyễn Văn Điệp, ấp 4, xã Trung Nghĩa,...