Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 20:00 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 24/09/2016 14:10 PM (GMT+7)

Bưởi da xanh trên vùng cao Phước Bình

Phước Bình là xã vùng cao của huyện Bác Ái, có 95% đồng bào Raglai sinh sống. Với điều kiện đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa, thuận lợi cho phát triển nông nghiệp theo mô hình kinh tế vườn-rừng. Phát huy thế mạnh này, những năm qua, địa phương tập trung vận động nông dân chuyển đổi cây trồng phù hợp, trong đó có mô hình trồng bưởi da xanh, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

   

Được sự hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp xã, chúng tôi đến thăm vườn bưởi đang trĩu quả của gia đình ông Katơr Chiên, thôn Bạc Rây 1, được xem là người Raglai tiên phong trong phong trào trồng bưởi da xanh trên vùng đất Phước Bình. Trao đổi với chúng tôi, ông Chiên cho biết: Gia đình đang trồng 5 sào bưởi với hơn 150 gốc. Trước đây, vườn bưởi này đã từng trồng nhiều loại cây ngắn ngày nhưng không mang lại hiệu quả.

Năm 2008, chương trình phủ xanh đất trống, đồi núi trọc do Vườn Quốc gia Phước Bình triển khai và hỗ trợ cây giống, nên quyết định chuyển sang trồng cây ăn quả. Năm 2015, gia đình thu hoạch bưởi lứa đầu tiên, trung bình mỗi trái từ 1,5-2kg, được thương lái mua với giá hơn 30 ngàn đồng/kg, thu về trên 40 triệu đồng/vụ.

Theo ông Chiên, từ kết quả ban đầu, những năm về sau, cây bưởi phát triển và cho trái nhiều hơn, riêng năm nay, vườn bưởi nhà ông mỗi cây cho hơn 40 trái và đang chuẩn bị thu hoạch. Nếu chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, thời gian cho trái của cây bưởi có thể kéo dài trên 20 năm. Nhận thấy thu nhập từ cây bưởi da xanh ổn định và lợi nhuận cao nên gia đình ông dự định tiếp tục nhân rộng thêm 5 sào...

Ông Katơr Chiên chăm sóc vườn bưởi da xanh của gia đình.

Những năm gần đây, nhờ hệ thống giao thông thuận lợi nên việc buôn bán, trao đổi hàng hóa dễ dàng, đời sống người dân xã Phước Bình đã có sự cải thiện rõ rệt, bà con dần tiếp cận với những cách làm ăn mới. Đặc biệt, nhờ cán bộ khuyến nông thường xuyên tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi nên nhận thức của bà con Raglai trong sản xuất ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực.

Trước hiệu quả kinh tế của cây bưởi da xanh cao hơn hẳn những cây trồng khác, lại phù hợp thổ nhưỡng nên nhiều hộ dân ở địa phương đã mạnh dạn đầu tư trồng. Ông Pinăng Phiên, thôn Gia É, cho biết: Gia đình mua gần 100 cây giống, với giá 50 ngàn đồng/cây, quyết định chuyển 3 sào đất sang trồng bưởi da xanh, hiện nay cây trồng hơn 1 năm, đang phát triển rất tốt.

Ông Phạm Phùng Bảo Châu, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Bình, cho biết: Toàn xã có 6 thôn, với 949 hộ/4.216 nhân khẩu, qua triển khai trên diện tích khoảng 10ha theo Chương trình phủ xanh đất trồng, đồi núi trọc của Vườn Quốc gia Phước Bình, đã giúp người dân trồng bưởi da xanh có thu nhập ổn định hơn.

Từ thực tế trên, xã đang chú trọng tuyên truyền, vận động người dân tích cực chuyển đổi sang trồng cây bưởi da xanh thay thế các loại cây không hiệu quả. Để nhân rộng mô hình, từ nguồn vốn của Dự án Hỗ trợ Tam nông tỉnh trên 400 triệu đồng, gần đây xã đã cấp hơn 6.000 cây giống cho khoảng 40 hộ khó khăn, nâng tổng diện tích trồng bưởi ở địa phương lên 40ha, trong đó có 10 ha đang vào mùa thu hoạch.

Dự kiến thời gian tới, xã tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp tập huấn giúp nông dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào canh tác, đem lại năng suất và chất lượng cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân xã Phước Bình.

Theo Kim Thùy (Báo Hà Giang)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo...
Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Lưỡi làm câu kiều là một vũ khí bí mật của dụng cụ này, lưỡi được...