Thứ Ba, ngày 22/05/2018 06:15 AM (GMT+7)

Bưởi tết khan hàng, giá tăng cao

authorChúc Ly Thứ Bảy, ngày 19/11/2016 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2017, nhưng theo nhiều nhà vườn chuyên trồng bưởi da xanh ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), vụ bưởi năm nay có năng suất giảm đáng kể so với mọi năm do bị ảnh hưởng bởi đợt hạn mặn kỷ lục vừa qua. Khan hàng nên giá bưởi sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

   

Sụt giảm năng suất

Theo nhiều nông dân tại các vùng trồng bưởi da xanh lớn ở ĐBSCL như: Chợ Lách (Bến Tre); Kế Sách (Sóc Trăng), do ảnh hưởng bởi đợt hạn mặn đầu năm, lượng bông đậu trái để bán đúng dịp tết khá ít. Bên cạnh đó, khoảng tháng 6 năm nay có những đợt mưa dầm khá lớn, làm cho trái non bị vi khuẩn tấn công, khiến năng suất bị giảm.

 buoi tet khan hang, gia tang cao hinh anh 1

Nhà vườn kỳ vọng giá bưởi da xanh vào dịp tết sẽ tăng cao do khan hàng. Ảnh: C.L

Theo tính toán của nhiều nhà vườn trồng bưởi da xanh ở ĐBSCL, hiện nay giá bưởi thu mua tại vườn đã khoảng 45.000-50.000 đồng/kg, hứa hẹn đến tết giá bưởi sẽ tiếp tục tăng, nếu đạt từ 60.000 đồng/kg, năng suất bình quân mỗi ha đạt khoảng 10-15 tấn thì nông dân có thể thu về khoảng 600 triệu đồng (thu lãi từ 250-300 triệu đồng/ha).

Dẫn chúng tôi vào vườn bưởi hơn 3,3ha đang để trái chuẩn bị phục vụ thị trường tết, ông Đặng Văn Nám (xã Kế Thành, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) cho biết: “Đối với bưởi da xanh, từ lúc làm bông đến khi có trái thu hoạch cũng phải từ 6-7 tháng. Muốn có hàng bán đúng dịp tết, nông dân phải chuẩn bị làm bông từ tháng 4 nhưng lúc ấy độ mặn tăng cao khiến cây yếu đi rất nhiều, nhà vườn không dám để bông. Sau đó, nhờ may có những đợt mưa rửa mặn, nhưng nông dân chưa kịp mừng thì những trái non bị nhiễm khuẩn do lượng mưa kéo dài”.

Theo ông Nám, bưởi da xanh chuẩn bị cho đợt tết của gia đình ông giảm đến quá nửa sản lượng. “Khi có mưa dầm và kéo dài, trái bưởi non sẽ bị axit của nước mưa ngấm vào, vi khuẩn phát triển khiến vỏ bưởi bị nám hoặc có đốm đen, những trái bị nặng phải hái bỏ. Nếu không bị ảnh hưởng thời tiết, lượng bưởi tết gia đình tôi có thể đạt khoảng 70 tấn, nay chỉ còn lại khoảng 30 tấn. Bên cạnh đó, nhiều trái bưởi sẽ rớt xuống loại 2 do vỏ bưởi không đẹp”.

Còn ông Võ Văn Hai (xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre), chia sẻ: Không chỉ riêng một, hai khu vực mà hầu như cả vùng ĐBSCL và các tỉnh Đông Nam Bộ có trồng bưởi da xanh đều bị ảnh hưởng nặng bởi thời tiết, khiến năng suất giảm đáng kể, nhất là hàng phục vụ tết. Đối với bưởi da xanh bán vào dịp tết, mẫu mã rất quan trọng, nếu gặp mưa nắng thất thường rất dễ dẫn đến da bị nám, hiếm trái đẹp, bán mất giá.

Kỳ vọng giá ở mức cao

Cũng theo ông Hoa, do năng suất bưởi giảm nên thời điểm này đã có nhiều thương lái đi đến các vườn bưởi da xanh để tìm nguồn hàng tết. Đối với các vườn bưởi có trái đẹp và uy tín nhiều năm, các thương lái sẽ tìm đến sớm để đặt hàng, riêng vườn bưởi 6 công của gia đình ông sẽ để dành bán cho các mối thân quen từ các năm trước. Giá bưởi da xanh năm nay sẽ tiếp tục tăng cao hơn năm trước do khan hàng.

Cùng suy nghĩ, anh Trần Văn Vũ (ngụ xã Kế Thành, huyện Kế Sách), cho rằng: Giá bưởi vào dịp tết có thể sẽ có mức giá từ 60.000 đồng/kg trở lên vì năm trước đã có giá từ 50.000-55.000 đồng/kg (loại I) mua tại vườn. Năm nay, các thương lái tìm đến tận vườn để xem bưởi sớm hơn mọi năm, khoảng nửa tháng nữa sẽ bắt đầu có thương lái đến đặt hàng. Từ khoảng ngày 20.12 (âm lịch), các nhà vườn sẽ bắt đầu cắt trái để bán.

Trao đổi với NTNN, ông Vũ Bá Quan – Phó trưởng Phòng NNPTNT huyện Kế Sách thông tin: Hiện diện tích bưởi da xanh của toàn huyện đạt khoảng 800ha, do nông dân thường để trái rải vụ nên hầu hết diện tích này đều có bưởi bán tết. Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết, nhất là đợt hạn mặn vừa qua nên có nhiều diện tích bị ảnh hưởng bông và trái, khiến năng suất giảm. Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ bưởi da xanh các năm qua đều rất ổn định, nông dân luôn bán được giá cao nên kỳ vọng tết năm nay cũng sẽ trúng giá. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/5: Theo ghi nhận của PV,...
Một nam thanh niên ở huyện Hóc Môn, Sài Gòn đã vô tình bẫy...