Chủ Nhật, ngày 19/01/2020 06:36 AM (GMT+7)

Buồng chuối "vỡ kế hoạch" hơn 100 nải, dài 1,4m tiếp tục "sinh nở"

authorDanh Hùng Chủ Nhật, ngày 05/08/2018 18:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỗi vòng 3 nải, tổng cộng hơn 100 nải, dài 1,4m và vẫn đang tiếp tục ra nải mới - cây chuối "mắn đẻ" ở Nho Quan (Ninh Bình) hiện đang thu hút sự chú ý của rất đông người hiếu kỳ.

   

 buong chuoi "vo ke hoach" hon 100 nai, dai 1,4m tiep tuc "sinh no" hinh anh 1

Mọc từ thân cây cao hơn 3m, buồng chuối này hiện đã dài tới 1,4m. Ảnh: D.H

Buồng chuối "vỡ kế hoạch" trên là của gia đình ông Nguyễn Công Hoan và bà Nguyễn Thị Liên ở thôn Xanh, xã Quỳnh Lưu (Nho Quan - Ninh Bình).

Ông bà cho hay cách đây 4-5 năm, bà có xin giống từ quê về trồng. Cây lên xanh tốt nhưng gia đình thường chặt bớt cho đỡ um tùm chứ không cho đậu quả.

Chỉ 2 năm trở lại đây mới để cây phát triển tự nhiên. Năm ngoái cây cũng cho trái to tròn, ăn rất ngọt với khoảng 50 nải nhưng rải rác.

 buong chuoi "vo ke hoach" hon 100 nai, dai 1,4m tiep tuc "sinh no" hinh anh 2

Ông Hoan phải lấy thước đo mới biết được chiều dài chính xác của cả buồng. Ảnh: D.H

Riêng năm nay cây bỗng ra trái đột biến với 1 buồng "khổng lồ" hơn 100 nải, dài tới 1,4m, mỗi vòng có 3 nải và vẫn đang tiếp tục ra thêm nải mới.

Theo bà Liên thì đây là giống chuối mắn hay còn gọi là "chuối trăm nải". Cây bắt đầu ra hoa từ khoảng 1 tháng trước và cứ thế lớn. "Thấy cây ra hoa đậu quả thì tôi cũng không để ý lắm, cách đây 4-5 tôi có việc đi vắng, khi về thì mới phát hiện cây đã ra buồng dài cả mét như hiện nay" - bà Liên kể.

 buong chuoi "vo ke hoach" hon 100 nai, dai 1,4m tiep tuc "sinh no" hinh anh 3

Các nải tương đối đều nhau và vẫn tiếp tục ra nải mới. Ảnh: D.H

Thấy buồng chuối dài bất thường, nhiều người hiếu kỳ đến xem và hỏi mua nhưng ông bà bảo sẽ để biếu anh em họ hàng, vì không như các cây khác, bà Liên khẳng định cây chuối này quả rất thơm ngon, quả to, tròn.

Giống chuối trăm nải này không phải giống từ nước ngoài bởi đã có từ lâu đời và được trồng ở nhiều nơi. Gọi là trăm nải không có nghĩa giống chuối này có đúng 100 nải mà có nghĩa là có rất nhiều nải, có thể có 100 thậm chí là hàng trăm nải.

Tuy nhiên, nó không có giá trị lắm về mặt kinh tế, vì phần ăn được rất ít và quả rất nhỏ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mỗi dịp Tết đến xuân về, để có những chậu mai đẹp là cả một quá...
Do giá hoa lay ơn xuống thấp chỉ còn trung bình khoảng 5.000 –...
Những ngày giáp tết Nguyên đán Canh Tý 2020, đến xã Mường Sang...