Thứ Ba, ngày 22/05/2018 21:00 PM (GMT+7)

Cả 4 bố con đều trở thành triệu phú nhờ trồng quất

authorTrần Anh Kim Thứ Sáu, ngày 26/02/2016 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ trồng hoa, quất cảnh nên nhiều hộ nông dân có của ăn của để. Có gia đình lớn cả 4 bố con đều trở thành triệu phú nhờ trồng quất.

   

Ông Bùi Quốc Huy-Chủ tịch Hội ND xã Nam Phong, thành phố Nam Định (Nam Định) cho biết, nắm bắt nhu cầu thị trường, từ nhiều năm nay, nông dân địa phương đã chuyển đổi đất 2 lúa thành các cánh đồng trồng hoa, quất cảnh cho thu nhập cao hơn.

 ca 4 bo con deu tro thanh trieu phu nho trong quat hinh anh 1

 Ông Phạm Văn Kiệm (phải) ở vườn quất.  Ảnh: Anh Kim

Đó là gia đình ông Phạm Văn Kiệm, thôn Vạn Diệp, xã Nam Phong. Ông Kiệm bắt đầu trồng quất từ năm 1990 đến nay. Lúc đầu trồng ở đất vườn. Từ năm 2000 đến nay, ông cùng các con chuyển đổi toàn bộ diện tích trồng lúa sang trồng quất cảnh. Tết Bính Thân 2016 vừa qua, bố con ông có tới 2,2 mẫu quất. Mỗi sào đất, ông Kiệm trồng 100 gốc, mỗi năm thu hoạch khoảng 1/3 số cây, còn gối vụ sang năm sau. Tết vừa rồi, 4 bố con ông Kiệm bán được hàng trăm triệu đồng tiền quất cảnh.

“Trồng quất thì 3 tháng cuối năm là vất vả nhất. Một cây quất chơi tết phải có thế, trên cây có 4 yếu tố- quả xanh, quả chín, có lộc, có hoa. Cây quất nào có đầy đủ các yếu tố trên được tạo thế rất đẹp thì nhiều khách hàng thích chọn. Bên cạnh đó, người trồng quất phải chăm sóc hàng ngày, phát hiện ra các bệnh trên thân, trên lá là phải phòng trừ ngay…”- ông Kiệm chia sẻ.

Chuyển đổi cây trồng từ lúa sang quất đã thấy rõ lợi ích và hiệu quả kinh tế. 3 người con ông cũng học theo và đều thành những chủ ruộng quất đẹp. Thu nhập mỗi năm từ quất tới 300-500 triệu đồng/người.

Cả thôn Vạn Diệp giờ hầu như không còn gia đình nào trồng lúa. Diện tích 2 lúa giờ đều thành các ruộng quất đẹp. So với trồng lúa trước kia, mỗi sào trồng quất cảnh cho thu nhập gấp hàng chục lần, trong khi chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật gần như bằng nhau.

Tiếng lành đồn xa, vùng trồng hoa, quất cảnh Nam Phong mấy năm nay các chủ vườn không phải tự mình đi bán hàng mỗi dịp tết đến xuân về. Các thương lái miền Trung, miền Nam tìm về chọn cây, đặt tiền trước tết cả tháng…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/5: Theo ghi nhận của PV,...
Một nam thanh niên ở huyện Hóc Môn, Sài Gòn đã vô tình bẫy...