Thứ Ba, ngày 16/10/2018 17:31 PM (GMT+7)

Cá bè chết vì nước sông ô nhiễm

author Thứ Bảy, ngày 12/06/2010 14:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Trong ba ngày qua, hàng chục tấn cá của hàng chục hộ nuôi cá lồng, bè trên sông Châu, xã Lam Hạ, TP.Phủ Lý (Hà Nam) đang vào vụ thu hoạch đã chết nổi lềnh bềnh vì nước sông ô nhiễm nặng.

   
Người dân vớt cá chết trên sông Châu. 

Trong ba ngày qua, hàng chục tấn cá của hàng chục hộ nuôi cá lồng, bè trên sông Châu, xã Lam Hạ, TP.Phủ Lý (Hà Nam) đang vào vụ thu hoạch đã chết nổi lềnh bềnh vì nước sông ô nhiễm nặng. Thiệt hại nhiều nhất là các hộ dân ở các thôn: Quang Ấm, Thượng Ấm... với ước tính lên tới hàng tỷ đồng.

Gia đình chị Nguyễn Thị Vui, thôn Quang Ấm (Lam Hạ) đầu tư hơn 60 triệu đồng mua cá giống thả hai bè cá. Sau gần một năm thả nuôi, chỉ còn 1 tháng nữa là đến ngày thu hoạch mẻ đầu tiên, thì trong mấy ngày vừa qua, một dòng nước đen kịt từ đầu nguồn kéo về, cùng với mùi hôi thối nồng nặc làm cá chết hàng loạt, nổi trắng mặt nước.

Ông Nguyễn Văn Thắc và hàng chục hộ dân ở hai thôn Thượng Ấm, Quang Ấm cũng đầu tư nuôi cá bè trên sông Châu, nhưng nước sông bị ô nhiễm nặng nên bè cá nhà ông chết sạch không còn một con nào. Từ một trong những hộ đi đầu trong đổi mới phương thức làm ăn đạt hiệu quả cao, giờ gia đình ông đã trắng tay.

Một vấn đề đáng lo ngại khác là xác cá nổi lềnh bềnh trên mặt nước, trên sông, vương vãi trên bờ kè, bờ bao gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Cùng với đó, mùi hôi thối của dòng nước đen kịt gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh đã gặt xong cũng là lúc châu chấu hoạt...
Vào mùa này khi dòng suối Chà Lạp, chảy qua địa phận xã biên giới...
Tạo thế bằng cách chọn dây nhôm quấn xung quanh cành cây sanh...