Thứ Hai, ngày 16/07/2018 04:39 AM (GMT+7)

Cá biển chết bất thường, rớt giá thê thảm

authorPhan Phương Thứ Tư, ngày 20/04/2016 14:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi các cơ quan chức năng chưa có kết luận chính thức nguyên nhân cá biển chết hàng loạt dạt vào bờ biển trong những ngày qua thì bà con ngư dân và các tiểu thương buôn bán cá biển lao đao vì cá rớt giá, không bán được.

   

Cá chết rất nhanh chứ không chết từ từ

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, nhiều ngư dân cao niên ở vùng biển Quảng Bình cho rằng, hiện tượng cá chết trong những ngày qua là một hiện tượng rất bất thường.

“Tui chừ mới thấy hiện tượng lạ như vậy. Cá chết còn tươi roi rói là biểu hiện của chết tức, chết rất nhanh chứ không phải bị chết từ từ. Nhiều loại cá sống ở đáy và có sức khỏe tốt như cá đuối, cá loi… cũng chết nhiều lắm. Ngư dân chúng tôi không thể biết được nguyên nhân từ đâu” – lão ngư Trần Văn Đạt ở xã Quảng Phú nói.

 ca bien chet bat thuong, rot gia the tham hinh anh 1

Hiện nhiều người thu mua cá biển chỉ để làm thức ăn cho gia súc

“Nói cá chết do các khu công nghiệp xả thải, nhưng ở Quảng Bình hiện tại vẫn chưa có khu công nghiệp nào lớn ở sát bờ biển. Còn nếu nói do khu công nghiệp Vũng Áng thì sao tình trạng cá chết lại lan rộng vào tận trong Quảng Trị, chẳng lẽ nó ảnh hưởng rộng lớn đến thế!?” – nhiều ngư dân lo lắng.

Trong khi các cơ quan chức năng chưa có kết luận chính thức thì ngư dân và tiểu thương buôn bán cá đang là những người chịu thiệt hại nặng nề nhất. Cho rằng cá biển chết do nhiễm độc, nhiều ngày qua các bà nội trợ ở Quảng Bình đã không còn  dám mua cá biển về để ăn.

Khảo sát của phóng viên Dân Việt ngày 20.4, tại các chợ cá lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, mức tiêu thụ cá biển đã giảm sút một cách kỷ lục, các tiểu thương buôn bán cá tại các chợ này chỉ bày cá ra và ngồi nhìn nhau mà không có ai hỏi mua.  Không chỉ cá tiêu thụ hàng ngày, ngay như các mặt hàng cá xuất khẩu có giá trị lớn như cá mú, cá hồng, nhiều ngày qua, các đầu mối tiêu thụ cũng ngưng thu mua.

Tiểu thương và ngư dân lao đao

Khác xa với quang cảnh mua bán tấp nập thường thấy, ngày hôm nay tại  khu vực bán cá của chợ Đồng Hới – một trong những khu chợ lớn nhất tỉnh Quảng Bình, lượng người mua bán rất ít. Chị Nguyễn Thị Xảo - một tiểu thương ở chợ Đồng Hới ngán ngẩm: “Ngày trước cá móm, cá liệt, cá chim trắng bình thường giá 120.000-150.000 đồng/kg, hai hôm nay, giá chỉ còn 40.000-50.000 đồng/kg mà không ai mua. Bình thường cá phèn, cá kình giá từ 50.000-70.000 đồng/kg nay chỉ còn 10.000 đồng/kg. Như chiều qua, tôi không bán được, phải đem về làm thức ăn cho gà vịt”.

 ca bien chet bat thuong, rot gia the tham hinh anh 2

Cá biển trở nên ế ẩm tại các chợ ở Đồng Hới

Là đầu mối thu mua hải sản đóng đi các tỉnh xa, bà Trương Thị Hải – người dân Lý Hòa, huyện Bố Trạch cho biết, mấy ngày nay trước thông tin cá ở Quảng Bình chết do nghi nhiễm yếu tố gây độc, các đầu mối đã ngưng thu mua. “Bình thường chúng tôi thu mua với số lượng lớn, mỗi đợt mua hàng vài chục triệu đồng, nhưng ba hôm nay, các đầu mối đã không thu mua nữa. Chúng tôi chỉ mong các cơ quan chức năng sớm có tiếng nói cụ thể để người dân chúng tôi còn mua bán” – bà Hải giãi bày.

Thương lái ngừng thu mua, đem bán ở chợ cũng không được nên bà con ngư dân ở Quảng Bình hiện nay đang hết sức hoang mang.  Chị Trần Thị Hoa – Người dân ở xã Hải Ninh đang đưa cá đi bán ở chợ Đồng Hới rầu rĩ: “Mấy hôm nay chồng tôi đi biển về, kéo được mớ cá, chi phí dầu đèn chiếm phần lớn, vậy mà về chợ bán, không ai mua, chúng tôi phải bán cho người mua cá về làm thức ăn cho gia súc. Nhìn mà xót không chịu được. Chỉ mong các cấp chính quyền nhanh chóng có  câu trả lời thoả đáng cho người dân về nguồn cá có nhiễm độc hay không? Nhiễm ở mức độ nào? Có ăn được hay không? Chứ tình trạng này mà kéo dài chắc ngư dân chúng tôi chết đói mất!?”.

Trước thông tin cá biển chết hàng loạt dạt vào bờ trong những ngày qua, hôm qua (19.4) Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Bình đã có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Tài nguyên và môi trường; UBND tỉnh Quảng Bình báo cáo về tình trạng cá chết bất thường. Theo báo cáo, Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc - Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I đã vào xem xét, lấy mẫu kiểm tra và kết luận  ban đầu cá chết là do yếu tố gây độc trong môi trường nước (môi trường nước bị ô nhiễm).
Vì vậy, Sở NNPTNN Quảng Bình  nhận định có thể dưới tác động của dòng hải lưu Bắc cực - Xích đạo nên nguồn nước ô nhiễm ở Hà Tĩnh bị đẩy vào dọc bờ biển phía nam gây nên hiện tượng cá chết ven biển Quảng Bình từ bắc vào nam theo thời gian. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa tìm ra yếu tố cụ thể nào của môi trường nước làm cho cá chết bất thường!?

Xem bình luận
do vũng áng chúe đâu nữa, mấy ông định bưng bít thông tin, dân đen thiệt .
Bình luận có 0 phản hồi
Cá chết đúng quy trình !
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ khi chuyển sang nuôi ốc nhồi sinh sản ở khe ao, ngày nào, anh...
Vườn cam đang sai trĩu quả của nhà anh Trần Kim Tuyến ở khu 7, thị...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 15/7: Theo ghi nhận của PV...