Thứ Ba, ngày 18/12/2018 20:01 PM (GMT+7)

Cà chua ghép kháng được nhiều sâu, bệnh

author Thứ Năm, ngày 10/05/2012 08:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - TS Ngô Quang Vinh (Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Miền Nam) cho biết: “Qua nhiều năm nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, đến nay quy trình ghép cà chua phòng bệnh héo rũ đã được phổ biến trong dân”.

   

Theo TS Vinh, tại Mỹ cây cà chua ghép đã bán được với giá 0,6 - 0,9USD/cây, còn tại Lâm Đồng thì với 0,6 USD mua được 21 - 22 cây cà chua ghép. Như vậy, Việt Nam đã thành công trong việc ghép và trồng cà chua bằng cây ghép.

 ca chua ghep khang duoc nhieu sau, benh hinh anh 1
Cây cà chua ghép được trồng nhiều ở Lâm Đồng.

Đến nay, 100% diện tích trồng cà chua ở Lâm Đồng đã áp dụng kỹ thuật này, có khoảng 6.000 - 7.000ha trồng cà chua sử dụng cây ghép (khoảng 100% diện tích cà chua của tỉnh). Vấn nạn héo rũ hoành hành trên “vương quốc” cà chua đã được thanh toán sau 60 năm nông dân vất vả chống chọi. Cây cà chua ghép cho năng suất tăng từ 40 - 50 tấn lên 60 - 70 tấn/ha. Số trại ghép cà chua tại Lâm Đồng hiện có khoảng 80 trại. Đây là địa phương có số trại ghép nhiều nhất thế giới. Và giá bán cây cà chua ghép ở Lâm Đồng hiện cũng đang ở mức rẻ nhất thế giới.

Theo TS Vinh, ngoài cà chua, chúng ta còn khá nhiều đối tượng có thể áp dụng biện pháp ghép để phòng trừ bệnh như cà tím, ớt, bầu, bí... Cũng có thể ghép nâng cao sức đề kháng cây trồng hoặc tăng tính chịu hạn, nâng cao năng suất. Trong công tác sưu tầm bảo tồn giống cần chú ý giống có khả năng kháng bệnh, sức sống mạnh, nhất là chịu hạn để tuyển chọn làm gốc ghép.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vài năm gần đây mô hình nuôi hươu sao lấy nhung hoặc nhân giống...
Sâu chít - loại công trùng xuất hiện trong thân những cây chít mọc...
Ngoài tạo thêm nguồn thu nhập trong mùa mưa lũ, nghề bắt chuột đồng...