Thứ Ba, ngày 22/05/2018 19:22 PM (GMT+7)

Cá lồng chết hàng loạt trên sông Nậm Nơn chưa rõ nguyên nhân

authorCảnh Thắng Thứ Tư, ngày 24/08/2016 09:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ ngày 21- 24.8, sau khi xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt, các hộ dân nuôi cá lồng trên dòng sống Nậm Nơn gửi đơn kêu cứu lên chính quyền địa phương. Tuy nhiên, đến nay hiện tượng cá chết vẫn chưa xác định được nguyên nhân.

   

Chiều ngày 21.8, hàng chục hộ dân nuôi cá lồng trên dòng sông Nậm Nơn thuộc địa phận bản Cửa Rào, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương (Nghệ An) phát hiện cá trong lồng gia đình nuôi có hiện tượng yếu dần và chết hàng loạt. Sau khi xuất hiện hiện tượng trên, người dân nuôi cá lồng nơi đây đã trình báo lên chính quyền địa phương, mong tìm ra nguyên nhân cá chết.

 ca long chet hang loat tren song nam non chua ro nguyen nhan hinh anh 1

 ca long chet hang loat tren song nam non chua ro nguyen nhan hinh anh 2

Các lồng cá nuôi tại sông Nậm Nơn, thuộc bản Cửa Rào, xã Xá Lượng (Tương Dương).

Gia đình anh Phạm Văn Trường, hộ dân nuôi 2 lồng cá trên dòng sông Nậm Nơn phản ánh: “Chiều ngày 21.8, tôi đi thăm cá và chuẩn bị cho cá ăn thì phát hiện rất nhiều con cá trong lồng đã chết, số khác trong tình trạng lờ đờ. Tôi hoảng hốt, xuống lồng để kiểm tra thì phát hiện hàng chục con cá từ 2- 3kg đã chết từ lúc nào. Đến sáng nay, hiện tượng cá trong lồng của tôi vẫn chết nhưng vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân...”.

Được biết, tại dòng sông Nậm Nơn thuộc bản Cửa Rào có tới hơn 20 hộ dân nuôi cá lồng. Cá lồng người dân nuôi ở đây chủ yếu là cá trắm cỏ và cá bọp (loại cá chỉ ăn cỏ và lá cây - PV). Lưu vực mà người dân nuôi cá là khu vực nơi giao nhau của hai con sông Nậm Nơn và Nậm Mộ hợp dòng để hình thành nên dòng sông Lam chảy từ Cửa Rào (huyện Tương Dương) về Bến Thủy (TP Vinh) sau đó chảy ra biển.

Những người dân có kinh nghiệm trong việc nuôi cá lồng nơi đây cho biết: Hiện tượng cá chết này rất lạ, vì xác cá không có dấu hiệu của dịch bệnh, nhiều người nghi ngờ nguyên nhân chính là hoàn lưu của cơn bão số 3 kéo nước bẩn từ những bãi khai thác vàng từ thượng nguồn đổ về...

 ca long chet hang loat tren song nam non chua ro nguyen nhan hinh anh 3

Có những con cá nặng đến 3kg chết không rõ nguyên nhân.

Sáng ngày 24.8, trao đổi với ông Lương Văn Phan - Chủ tịch UBND xã Xá Lượng, huyện Tương Dương (Nghệ An) được biết: “Hiện chính quyền xã đang phối hợp với Chi cục Thủy sản Nghệ An tiến hành lấy mẫu để xác minh nguyên nhân của việc cá nuôi ở lồng chết hàng loạt... Phía đoàn của Chi cục đã lấy mẫu rồi, chúng tôi đang chờ kết luận”.

Trong khi đó, trao đổi với ông Vy Mỹ Sơn, phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương thì ông này cho hay, hiện chính quyền địa phương đang phối hợp với các ngành chức năng tìm hiểu nguyên nhân của việc cá lồng trên dòng sông Nậm Nơn chết hàng loạt. Đồng thời thành lập đoàn kiểm tra thống kê thiệt hại của người dân để huyện có phương án hỗ trợ kịp thời.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/5: Theo ghi nhận của PV,...
Một nam thanh niên ở huyện Hóc Môn, Sài Gòn đã vô tình bẫy...