Thứ Hai, ngày 20/01/2020 01:18 AM (GMT+7)

Cà Mau khước từ yêu cầu của nhà máy rác bị dân tố gây ô nhiễm

authorChúc Ly - Ngọc Quyên Thứ Sáu, ngày 02/11/2018 18:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 1.11, ông Lâm Văn Bi - Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có buổi làm việc với đại diện Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (gọi tắt là Công ty Công Lý, chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau). Tại đây, nhiều yêu cầu từ nhà máy đã không được chấp nhận.

   

Trước đó, UBND tỉnh Cà Mau chấp thuận cho nhà máy ngưng hoạt động 3 tháng để bảo trì, bảo dưỡng (kể từ ngày 27.7). Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư tiếp tục xin gia hạn thời gian ngưng tiếp nhận rác thêm 3 tháng; đồng thời yêu cầu tăng mức hỗ trợ xử lý rác; giao thêm 10ha đất theo kế hoạch…

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Công Lý, ông Tô Công Lý - Giám đốc Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau, cho biết: Qua 3 tháng tạm dừng hoạt động, việc bảo hành, sửa chữa, của nhà máy đã gần hoàn thiện, nhưng thiết bị nhập khẩu để thay thế chưa về, cho nên cần gia hạn thêm khoảng 90 ngày nữa.

Sau khi kiểm tra thực tế tình hình bảo trì, bảo dưỡng của nhà máy, tại buổi làm việc, ông Bi đã trực tiếp trả lời các yêu cầu từ của Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau đưa ra đối với tỉnh.

 ca mau khuoc tu yeu cau cua nha may rac bi dan to gay o nhiem hinh anh 1

Ông Lâm Văn Bi cùng đại diện các sở ban ngành làm việc với Công ty Công Lý. Ảnh: Chúc Ly.

Theo đó, ông Bi cho rằng: Tỉnh rất chia sẻ những khó khăn của doanh nhiệp, tuy nhiên thời gian tỉnh cho phép nhà máy ngưng hoạt động đến nay đã hết, và sẽ không cho phép nhà máy tiếp tục ngưng hoạt động. Đề nghị chủ đầu tư sớm khắc phục những khó khăn để vận hành lại nhà máy.

“Đến nay, việc chậm trễ trong vận hành nhà máy thì doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm. Hiện tại địa phương đang gặp khó trong khâu xử lý rác ở các bãi chứa tạm tại các địa phương” - ông Bi thông tin.

 ca mau khuoc tu yeu cau cua nha may rac bi dan to gay o nhiem hinh anh 2

Rác bên trong Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau. Ảnh: Chúc Ly.

Riêng việc chủ đầu tư yêu cầu tăng mức hỗ trợ xử lý rác từ 350.000 đồng/tấn rác lên 500.000 đồng, ông Bi khẳng định, tỉnh đang áp dụng định mức hỗ trợ chi phí xử lý rác, chớ không phải thuê nhà máy xử lý rác. Ngoài ra, Cà Mau đang hỗ trợ cho nhà máy không thấp hơn so với các tỉnh khác, nên chủ đầu tư cần chia sẻ khó khăn với ngân sách của địa phương. Do đó, hiện tại không thể tăng thêm mức hỗ trợ.

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng giao cho các ngành chức năng nghiên cứu, tạo điều kiện hỗ trợ cho chủ đầu tư tiêu thụ các sản phẩm sau xử lý rác.

 ca mau khuoc tu yeu cau cua nha may rac bi dan to gay o nhiem hinh anh 3

Rác thải số lượng lớn tại bãi rác tạm bên ngoài nhà máy. Ảnh: Chúc Ly.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau vừa có văn bản tiếp tục xin ngưng tiếp nhận rác thêm 3 tháng nữa. Lí do Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau đưa ra là do đã lỗ 133 tỷ đồng, bị truy thu thuế giá trị gia tăng, bị phạt cả chục tỷ đồng.

Bên cạnh đó, theo Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau, trong đề án còn được giao tiếp 10ha đất, nhưng hiện nay các sở ngành chưa giao nên gặp khó khăn trong vấn đề xử lý môi trường, không có đường thoát nước...Chính vì vậy, nhà máy xin tạm ngưng tiếp nhận rác thêm 3 tháng nữa để tháo gỡ khó khăn.

Sau khi nhà máy tạm ngưng tiếp nhận rác đã dẫn đến tình trạng nhiều địa phương trong tỉnh tồn đọng lượng rác lớn, gây ô nhiễm môi trường, bức xúc trong người dân. Trước khi tạm ngưng hoạt động để bảo trì, bảo dưỡng thì nhà máy còn tồn đọng hàng ngàn tấn rác chưa xử lý.

Như Dân Việt đã thông tin, đối với việc xử lý lượng rác tồn đọng, UBND tỉnh yêu cầu chủ nhà máy rác khẩn trương tăng tần suất xử lý để giảm bớt lượng rác tồn đọng, xử lý mùi hôi, ruồi, muỗi, gián... tránh ô nhiễm môi trường, phát tán mầm bệnh.

Trong khi đó, báo cáo của UBND phường Tân Xuyên (TP.Cà Mau) cho biết theo phản ảnh của người dân xung quanh khu vực nhà máy trong những ngày thời tiết mưa nhiều, tình trạng nước thải chưa được xử lý được thải ra từ nhà máy gây hôi thối, ô nhiễm môi trường nặng nề, ảnh hưởng đến chất lượng đời sống người dân địa phương. Nhất là ảnh hưởng đến những hộ dân nuôi trồng thủy sản xung quanh khu vực nhà máy, gây thất thoát kinh tế, dẫn đến nhiều bức xúc.

Còn theo UBND xã An Xuyên (TP.Cà Mau) tình trạng ô nhiễm về mùi hôi đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân các ấp 5, ấp 2, ấp 8 và 1 phần ấp 10. Song song đó, còn có những đàn ruồi bay vào nhà dân gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Được biết, Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau là nhà máy xử lý rác thải duy nhất của tỉnh Cà Mau, đi vào hoạt động năm 2012, tổng công suất 200 tấn rác mỗi ngày, kinh phí đầu tư hàng trăm tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mỗi dịp Tết đến xuân về, để có những chậu mai đẹp là cả một quá...
Gốc bon sai trắc dây nguyên khối độc đáo này được anh Phạm Văn Tuấn...
Do giá hoa lay ơn xuống thấp chỉ còn trung bình khoảng 5.000 –...