Thứ Hai, ngày 14/10/2019 18:23 PM (GMT+7)

Cà Mau: Trắng đêm ngăn dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào địa bàn

authorChúc Ly Chủ Nhật, ngày 09/06/2019 06:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại những cửa ngõ dẫn vào tỉnh Cà Mau, ngành chức năng đã lập các chốt, trạm kiểm dịch và tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát dịch tả lợn châu Phi. Lực lượng tại các trạm, chốt này phải túc trực 24/24.

   

Theo ghi nhận, tỉnh Cà Mau vừa xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại hộ ông Trần Bích Loan (ấp Cái Trăng, xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn) với đàn lợn 20 con. Đây là ổ dịch thứ 3, đến thời điểm này tổng số lợn tiêu hủy trên 100 con. 

Trước diễn biến phức tạp và ngày càng lan rộng của dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Cà Mau đã tích cực triển khai nhiều giải pháp cấp bách phòng, chống dịch.

 ca mau: trang dem ngan dich ta lon chau phi xam nhap vao dia ban hinh anh 1

Cà Mau lập các chốt, trạm ngăn dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào địa bàn. Trong ảnh: Trạm kiểm soát dịch thuộc ấp Cây Trâm, xã Định Bình, TP.Cà Mau trong đêm 7/6. Ảnh: Chúc Ly.

Cụ thể, không cho các tổ chức, cá nhân vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, có nguồn gốc từ tỉnh có dịch bệnh vào địa bàn tỉnh Cà Mau; tất cả các phương tiện (xe tải, xe ô tô, xe gắn máy, xe đạp và xe thô sơ) có và không có vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn đều phải di chuyển qua hố tiêu độc, sát trùng đã được bố trí tại các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh;…

Với mục tiêu nhằm khép kín vành đai, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào địa bàn, toàn tỉnh đã lập 32 trạm, chốt kiểm soát phương tiện vận chuyển lợn hơi, sản phẩm từ thịt lợn nhập tỉnh. Đặc biệt, là tại những cửa ngõ dẫn vào tỉnh Cà Mau, ngành chức năng đã lập các chốt, trạm kiểm dịch và tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát 24/24.

 ca mau: trang dem ngan dich ta lon chau phi xam nhap vao dia ban hinh anh 2

 ca mau: trang dem ngan dich ta lon chau phi xam nhap vao dia ban hinh anh 3

Tất cả các phương tiện có và không có vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn đều phải di chuyển qua hố tiêu độc, sát trùng đã được bố trí tại các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh. Ảnh: Chúc Ly.

Trao đổi với chúng tôi, thiếu tá Nguyễn Phước Tùng - Phó Đội trưởng Đội CSGT thuộc Phòng CSGT, Công an tỉnh Cà Mau, cho biết: Tại các trạm, chốt kiểm soát dịch, Phòng CSGT đã cử người túc trực 24/24. Các cán bộ sẽ chia ca với nhau, mỗi ca như vậy là 6 tiếng đồng hồ.

“Thời gian gần đây, anh em túc trực liên tục tại những trạm, chốt nên rất vất vả, tuy nhiên, chúng tôi cũng động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Riêng lực lượng của tỉnh, hiện túc trực tại 2 chốt, một là xã Định Bình, 2 là tại Quản lộ Phụng Hiệp” - ông Tùng chia sẻ.

 ca mau: trang dem ngan dich ta lon chau phi xam nhap vao dia ban hinh anh 4

Lực lượng CSGT túc trực và tích cực hướng dẫn các phương tiện di chuyển đi qua hố sát trùng. Ảnh: Chúc Ly.

Trước đó, vào chiều ngày 6/6, ông Lê Văn Sử - Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có chuyến kiểm tra phòng chống dịch tả lợn châu Phi ở huyện Cái Nước và huyện Phú Tân.

Theo đó, ông Lê Văn Sử chỉ đề nghị các hộ chăn nuôi lợn tại các điểm kiểm tra phải sử dụng thức ăn công nghiệp có nguồn gốc tại các cơ sở uy tín. Đặc biệt, không nên sử dụng thức ăn thừa không qua nấu chín cho heo ăn. Đồng thời, kêu gọi các hộ chăn nuôi thực hiện tốt các khâu phòng chống dịch, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, sát trùng chuồng trại theo khuyến cáo của ngành chuyên môn. 

Xem bình luận
Mong dịch qua dân cho dân được nhờ.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Những trái dừa khô rẻ tiền, ông Điểm dùng 4-5 ngày khắc hoa văn tạo...
Xã Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) vốn là vùng bãi...
Giá heo hơi hôm nay 13/10 trên địa bàn cả nước vẫn duy trì mức cao....