Thứ Năm, ngày 15/11/2018 02:45 AM (GMT+7)

Cà Mau: Xuất hiện lợn bị bệnh lở mồm long móng

authorNgọc Quyên Thứ Tư, ngày 06/09/2017 18:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 6.9, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau cho biết, địa phương vừa xuất hiện điểm lợn nuôi bị bệnh lở mồm long móng. Đây là điểm bệnh đầu tiên từ đầu năm đến nay, hiện Cà Mau chưa xuất hiện dịch bệnh lợn tai xanh, lở mồm long móng trên lợn nuôi.

   

Theo đó, ngày 1.9, tại hộ gia đình ông Lâm Văn Mến (ấp Tân Điền A, xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi) có đàn lợn bị bệnh. Nhận được thông tin, Chi cục Thú y tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm, đến ngày 3.9 đã có kết quả dương tính với bệnh lở mồm long móng. 

 ca mau: xuat hien lon bi benh lo mom long mong hinh anh 1

Được biết, đàn lợn bệnh của ông Mến gồm một lợn mẹ trên 200kg, 8 con lợn con, cùng 3 con lợn lứa trên 30kg.

Ông Nguyễn Thành Huy - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Cà Mau, cho biết: Ngày 5.9, đơn vị đã xuống vận động người dân hợp tác tiêu hủy đàn lợn, tiến hành phun thuốc xử lý môi trường theo quy định và tiêm phòng bao vây. Bên cạnh đó, Chi cục đã thông báo cho các huyện, thành phố tiến hành kiểm tra, rà soát nhằm ngăn chặn dịch bệnh có thể phát sinh. 

“Đối với các hộ chăn nuôi, khi thấy đàn lợn trong gia đình có dấu hiệu bệnh phải nhanh chóng báo cho ngành chức năng của địa phương để tiến hành bao vây dập dịch” - ông Huy khuyến cáo.

Bên cạnh đó, sau thời gian dài rớt giá, giá lợn hiện đang có dấu hiệu phục hồi trở lại. Do đó, việc người dân mua giống tái đàn sẽ diễn ra mạnh vào các tháng cuối năm. Ngành chức năng đã khuyến cáo người dân tuyệt đối không mua giống gia súc không rõ nguồn gốc, nhất là giống được bán trôi nổi trên thị trường. 

Hiện nay, theo thống kê, đàn lợn nuôi của tỉnh Cà Mau khoảng 800.000 con, chỉ bằng 70-80% so với cùng kỳ các năm trước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không cần chó săn cũng chẳng cần đến chiếc bẫy sắt hiện...
Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc kiểm tra việc...
Cá trê có rất nhiều ở các vùng đồng bằng phù sa nước ngọt. Nhưng...