Thứ Hai, ngày 28/05/2018 01:16 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 16/08/2016 15:42 PM (GMT+7)

Cá ngừ Việt Nam hút khách Italy

6 tháng đầu năm, xuất khẩu cá ngừ sang Italy tăng 98,6% so với cùng kỳ.

   

Theo thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), tháng 6 xuất khẩu cá ngừ sang Italy đạt hơn 2,9 triệu USD, nâng kim ngạch lên gần 12,9 triệu USD sau 6 tháng, tăng 98,6% so cùng kỳ năm ngoái. Hiện, đây là quốc gia nhập khẩu cá ngừ từ Việt Nam nhiều nhất trong khối EU. Trong các dòng sản phẩm cá ngừ, Việt Nam đang cung cấp nhiều nhất cá ngừ vây vàng đông lạnh bỏ đầu.

 ca ngu viet nam hut khach italy hinh anh 1

Ảnh minh họa

Số liệu thống kê của Trung tâm thương mại Quốc tế (ITC) cũng cho thấy, Việt Nam đang là nước ngoài khối EU xuất nhiều nhất các sản phẩm cá ngừ tươi sống và đông lạnh sang Italy trong 4 tháng đầu năm. Trong khi xuất khẩu dòng sản phẩm này của Việt Nam sang Italy đang tăng trưởng tốt hơn 66% so với cùng kỳ năm ngoái thì hàng của Thái Lan, Philippines và Indonesia lại giảm.

Các sản phẩm của Việt Nam đang có sức cạnh trạnh lớn tại thị trường này từ đầu năm, sau khi Philippines không còn được hưởng ưu đãi thuế quan từ GSP, và Thái Lan bị cảnh báo vì IUU. Mặc dù giá các sản phẩm này của Việt Nam cao hơn nhiều so với Philippines, nhưng do ảnh hưởng của Hiệp định thương mại tự do nên sản phẩm cá ngừ của Việt Nam đang được các nhà nhập khẩu Italy chọn nhiều hơn.

Hơn nữa, các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam lại đang được chứng nhận An toàn cá heo của EII, một chứng nhận được đánh giá cao tại EU, khiến việc tiếp cận thị trường EU của các doanh nghiệp Việt Nam trở nên thuận lợi hơn. Theo dự báo của Vasep, xuất khẩu cá ngừ sang Italy sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Theo Hồng Châu (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...
Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...