Thứ Tư, ngày 24/10/2018 10:55 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 20/08/2015 17:38 PM (GMT+7)

Cá quý Tây Nguyên đi máy bay lên bàn tiệc Hà Nội

Ở Việt Nam, cá Sọc dưa chỉ còn nhiều ở dòng Sêrêpôk - Tây Nguyên. Thịt cá béo, dai hơn cả cá tai tượng nuôi trên 10 năm. Giữa những lớp thịt có lẫn những “dây” mỡ làm cho dễ liên tưởng đến thịt bò Kobe...

   

Tưởng như “chui” ra từ series truyền hình River Monsters (Thủy quái), những con cá đặc biệt quý hiếm của Tây Nguyên đã được một nhà hàng ở Hà Nội đưa bằng máy bay từ đại ngàn ra Thủ đô trước khi “lên bàn” phục vụ thực khách.Tại đây "hội tụ" những con cá quý cỡ lớn đặc sản đến từ những con sông dữ dội của Tây Nguyên như cá Anh vũ, cá Sọc dưa, cá Mõm trâu, cá Leo… Ngoài ra, còn có ốc Bào ngư, cá Trình biển đến từ Phú Quốc; cá Mai từ Nha Trang; Nhệch, Bóng biển từ Thanh Hóa; Cua ra từ Lục Đầu Giang...

Trong số này, phải kể đến con cá Sọc dưa  nổi tiếng khắp một vùng Đông Nam Á. Ở Việt Nam, cá chỉ còn nhiều ở dòng Sêrêpôk - Tây Nguyên. Thịt cá béo, dai hơn cả cá tai tượng nuôi trên 10 năm. Giữa những lớp thịt có lẫn những “dây” mỡ làm cho dễ liên tưởng đến thịt bò Kobe. Nhưng Sọc dưa là Sọc dưa, nó tạo nên huyền thoại về một thức đặc sản riêng. Nhiều lão ngư cho rằng, thịt cá Sọc dưa ngon không kém cá Anh vũ - loài cá tiến vua - mà hình dáng Sọc dưa còn đẹp hơn, thịt cá có màu sắc trắng bóc, nhìn quý phái hơn cá Anh vũ.

 ca quy tay nguyen di may bay len ban tiec ha noi hinh anh 1

Cá Sọc dưa cỡ lớn từ dòng Sêrêpôk 

Cũng nằm trong top đặc sản quý hiếm của núi rừng Tây Nguyên, cá Leo là loài cá ăn thịt lớn có thể dài 2,4 m khi trưởng thành. Cá có thân thon dài, dẹp hai bên. Miệng rất rộng, răng hàm bén nhọn... Do thịt cá leo đặc biệt thơm ngon, bổ dưỡng, nhất là với các đấng mày râu nên chúng ngày càng quý hiếm. 

  ca quy tay nguyen di may bay len ban tiec ha noi hinh anh 2

Cá Leo khủng đến từ Tây Nguyên

Theo quản lý nhà hàng, những loài cá sống hoàn toàn tự nhiên thường nặng từ 10 đến hơn 40kg từ các con sông Tây Nguyên hay đến từ Phú Quốc… đều có thớ thịt to, rất dai và chắc, không thể lẫn với cá nuôi công nghiệp.

Theo Nguyễn Vũ (ANTĐ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mùa lũ năm nay, ngư dân đầu nguồn tỉnh An Giang khai thác khá nhiều...
Đồng bào người Thái huyện vùng cao Tương Dương (Nghệ An) có cách...
Anh Trần Văn Hiển, thôn Nam Định, xã xã Đak Găn, huyện Đak Mil,...