Thứ Năm, ngày 24/05/2018 13:53 PM (GMT+7)

Cả thôn nghe và làm theo già làng

authorNgọc Vũ Thứ Sáu, ngày 18/09/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đồng bào Vân Kiều ở thôn Pa Hy (xã Tà Long, huyện Đakrông, Quảng Trị) ai cũng kính trọng và làm theo già làng La Hữu Hải. Nhờ hướng dẫn của già mà đời sống bà con dần ấm no, an ninh trật tự trong thôn được đảm bảo.

   

Là giáo viên về hưu, già làng La Hữu Hải nay đã ở tuổi 75 nhưng vẫn giữ vóc dáng rắn rỏi. Theo già Hải, trước đây người dân trong thôn sống với thói quen đốt rừng làm rẫy khiến diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp.

Già đã cùng chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động bà con không được chặt phá rừng. Để việc giữ rừng thuận lợi hơn, già Hải đứng ra thành lập Ban chăm sóc, bảo vệ rừng. Từ đó vận động thanh niên trong thôn tham gia, lập ra 10 đội tự vệ cơ động, mỗi đội 10 người luân phiên đi kiểm tra, bảo vệ trên 130ha rừng ở địa bàn thôn.

 ca thon nghe va lam theo gia lang hinh anh 1

Già làng La Hữu Hải tự hào vì đã góp sức mình bảo vệ cánh rừng nguyên sinh rộng trên 130ha trên vùng núi này. Ảnh: N.V

Già còn soạn hương ước bảo vệ phát triển rừng cộng đồng với những điều khoản thưởng phạt phân minh, ai cũng tuân theo. Tuy tuổi già nhưng già Hải vẫn xung phong cùng đội tự vệ băng suối, vượt đèo đi kiểm tra, bảo vệ rừng. Vì thế trên rừng có cây gì, nằm ở vị trí nào, già đều biết rõ.

Là người uy tín trong đồng bào và là tổ trưởng tổ hòa giải thôn nên bản thân già Hải không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ sách báo, các văn bản pháp luật… để áp dụng một cách hợp lý, giải quyết các mâu thuẫn thấu tình, đạt lý.

Già  cho biết: Trong thôn có nhiều mâu thuẫn nhưng chủ yếu trên lĩnh vực đời sống gia đình và tranh chấp đất đai. Như vụ vợ chồng Hồ Kê và Hồ Thị Xá trước đây thường hay chửi bới nhau. Nhà nghèo nhưng người chồng Hồ Kê ít làm việc, lại hay rượu chè. Già đứng ra phân tích cặn kẽ, bảo Kê phải cố gắng làm ăn thì mới có của cải để lo cho con cái ăn học, đừng rượu chè suốt ngày không hay. Từ đó Kê phấn đấu làm ăn, nay đã thoát nghèo, gia đình đầm ấm.

Bà Hồ Thị Hương – Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Tà Long nhận xét, ông Hải là người có nhiều đóng góp cho thôn, xã. Ông đã tích cực cùng chính quyền vận đồng bà con lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo. Già Hải còn vận động thanh niên trong thôn, xã tham gia các phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ… làm cho đời sống nhân dân ngày càng khởi sắc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Thấy chúng tôi bán tín, bán nghi về con số thu nhập gần 500 triệu...