Thứ Hai, ngày 28/05/2018 06:43 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 23/09/2015 15:37 PM (GMT+7)

Cá tra Việt Nam bị Trung Quốc cạnh tranh ở Mexico

Xuất khẩu cá tra Việt Nam vào thị trường Mexico đạt gần 45,4 triệu USD sau 7 tháng, giảm gần 22% so với cùng kỳ.

   

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nguyên nhân khiến lượng xuất khẩu giảm mạnh là mặt hàng này đang chịu cạnh tranh gay gắp với cá rô phi Trung Quốc. 

Cụ thể, nếu trước đây, cá tra Việt Nam là nhóm thống lĩnh thị trường thì 7 tháng đầu năm nay, cá rô phi Trung Quốc vươn lên dẫn đầu trong nhóm ngành nhập khẩu tại Mexico. Cùng với đó, các doanh nghiệp thủy sản Trung Quốc cũng có nhiều chiến dịch quảng bá, xúc tiến thương mại khá tốt tại thị quốc gia này, nên hàng Việt ngày càng bị giảm sức hút.

 ca tra viet nam bi trung quoc canh tranh o mexico hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Mới đây, trong chuyến đến thăm các cơ sở của Ủy ban Nghề cá và nuôi trồng thủy sản quốc gia Mexico (Conapesca), Viện Hàn lâm khoa học Thủy sản Trung Quốc (CAFS) đã đưa ra nhiều đề xuất nhằm tăng cường hợp tác song phương bằng các hoạt động xuất nhập khẩu cá rô phi và tôm. Đây tiếp tục là một lợi thế cho các công ty Trung Quốc tại Mexico trong thời gian tới.

Ngoài việc cạnh tranh với cá rô phi, cá hồi, nhuyễn thể, cá tra Việt Nam còn phải cố gắng giành thị phần với một số sản phẩm cá thịt trắng đang được khá ưa thích tại Mexico như: cá Cod, cá Alaska Pollack, tôm…

Hiện giá cá tra của Việt Nam tại thị trường này dao động quanh mức 1,9 -2,5 USD một kg. Vasep dự báo, dù 7 tháng đầu năm xuất khẩu cá tra đang chững tại thị trường Mexico nhưng trong quý IV giá trị xuất khẩu sẽ ổn và tăng dần.

Theo Ủy ban thương mại quốc tế, Việt Nam là nguồn cung thủy sản lớn thứ 3 của Mexico sau Trung Quốc và Chile. Đây là nền kinh tế lớn thứ 11 của thế giới dựa trên GDP và là một trong những quốc gia có thu nhập bình quân cao nhất khu vực Mỹ Latin.

Theo Thi Hà (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...