Thứ Tư, ngày 26/04/2017 17:26 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 09/07/2016 07:02 AM (GMT+7)

Cả trăm ha bưởi da xanh rụng hoa trắng gốc, nhà vườn lo lắng

Những ngày gần đây, cả xã Sông Xoài (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) như ngồi trên đống lửa, khi hàng trăm ha bưởi da xanh rụng hoa trắng gốc…

   

 ca tram ha buoi da xanh rung hoa trang goc, nha vuon lo lang hinh anh 1

Những chồi non, hoa ở vườn bưởi của anh Tiến bị rụng sạch

Sông Xoài là xã có các mô hình bưởi da xanh VietGAP đáp ứng tiêu chuẩn an toàn, sạch bệnh, đem lại nguồn thu nhập lớn cho nông dân. Hiện toàn xã có hơn 130ha bưởi da xanh, chủ yếu là của HTX Bưởi da xanh Sông Xoài.

Tuy nhiên, liên tục trong 10 ngày qua, hàng trăm ha bưởi bị rụng hoa, hầu hết diện tích bưởi xử lý để thu hoạch vào vụ tết bị rụng sạch nụ và chồi non.

Dẫn chúng tôi ra vườn, anh Nguyễn Minh Tiến, Phó GĐ HTX Bưởi da xanh Sông Xoài nói: “Cả vườn không còn nụ hoa nào. Thời điểm này mọi năm cây đã có trái nhỏ, nhưng giờ thì rụng sạch cả hoa lẫn nụ. Những nhánh cây mới chỉ cách đây vài ngày còn hoa thơm ngào ngạt thì nay trụi lủi".

Ông Chín ở ấp Phước Bình cũng cho biết: “Vườn của tôi luôn chăm sóc đúng quy trình, thậm chí còn rất cẩn thận trong thời điểm nhạy cảm này, luôn theo dõi cây sát sao. Vậy mà chẳng hiểu thế nào, mấy ngày gần đây, bưởi rụng hoa liên tục, gần 2ha chỉ còn lại chừng 20% cho quả”.

Chỉ tính riêng vùng bưởi ấp Phước Bình, đã có hàng chục ha lâm cảnh này. Theo tính toán của anh Hồ Văn Kiệt, Chủ nhiệm HTX Bưởi da xanh Sông Xoài, có tới hơn 60% diện tích bưởi đang cho trái bị thiệt hại. Nếu tính trung bình 1ha bưởi bán được 500 triệu, thì riêng vụ tết năm nay, HTX đã thất thu hàng chục tỷ đồng.

Những năm gần đây, do xử lý bưởi nghịch vụ bán Tết, tình trạng này vẫn thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, tỷ lệ xử lý bưởi vụ tết luôn đạt khoảng 60% lượng trái, nên bà con đều có lãi. Anh Tiến giải thích: “Xử lý bưởi bán tết là làm nghịch vụ, lại đúng thời điểm chuyển mùa từ mùa nắng sang mùa mưa nên khá rủi ro. Những cơn mưa đầu mùa bao giờ cũng lớn, hầu hết là mưa dầm. Lại đúng vào thời kỳ bưởi đang ra hoa, chuyển bị kết quả nên sơ xảy là mất mùa ngay. Bởi thế, khi cây bưởi có hoa thì chớ mừng vội, phải chờ cho đến khi ra trái nhỏ thì lúc đó mới an tâm”.

Theo các thành viên của HTX, năm nay thời tiết khắc nghiệt hơn, ba cơn mưa dầm liên tiếp cách đây ít ngày là một trong những nguyên nhân khiến hoa bưởi rụng trắng gốc, tỷ lệ đậu quả thấp.

Bà Huỳnh Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Sông Xoài cho biết: “Ngay sau khi nhận được tin báo, chúng tôi đã phối hợp cùng một số chuyên gia đi thị sát vùng bưởi và có những đánh giá cần thiết trước khi đưa ra kết quả chính thức về hiện tượng rụng hoa, mất nụ”.

Theo Ngô Trường (Nông nghiệp Việt Nam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần 20 năm qua, anh Phạm Quách Tĩnh đã kỳ công tìm tòi cách nuôi...
Thị trường cà phê nhân xô các tỉnh Tây Nguyên trong tuần 16 chỉ...
Ngày hôm qua 25.4 phần lớn các mặt hàng nông sản chính đều...