Thứ Ba, ngày 23/04/2019 13:03 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 12/04/2019 09:46 AM (GMT+7)

Các bang tại Mỹ phản ứng thế nào với thuốc trừ cỏ chứa glyphosate?

Sau khi Việt Nam công bố loại bỏ các loại thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất glyphosate khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam; theo tìm hiểu của PV Dân Việt, ngay tại Mỹ, đã có tiểu bang đầu tiên là California cũng đã có quyết định ngừng sử dụng hoạt chất glyphosate vào mục đích trừ cỏ.

   

Mặc dù báo cáo của Tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế IARC đưa ra năm 2015 nói rằng rằng, glyphosate là chất gây ung thư có thể xảy ra ở người, song Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) cho rằng glyphosate không có khả năng gây ung thư cho con người. Như vậy, glyphosate không bị cấm bởi Chính phủ Mỹ và Roundup cùng các loại thuốc diệt cỏ chứa glyphosate khác có sẵn để mua trên toàn quốc.

 cac bang tai my phan ung the nao voi thuoc tru co chua glyphosate? hinh anh 1

Một nông dân ở Mỹ mặc bộ đồ bảo hộ trước khi phun thuốc bảo vệ thực vật.

California đưa ra cảnh báo và ngừng sử dụng glyphosate

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với kết luận của EPA về glyphosate. Một số thành phố, hạt và thậm chí một số tiểu bang ở Mỹ đã ban hành lệnh ngừng sử dụng, hạn chế hoặc cảnh báo về glyphosate do những lo ngại về sức khỏe đang diễn ra.

Vào ngày 7.7.2017, California đã trở thành tiểu bang đầu tiên trong cả nước đưa ra cảnh báo về glyphosate bằng cách thêm hóa chất glyphosate vào danh sách "Dự luật 65 về hóa chất và các chất gây ung thư".

Hạt Marin, California cũng tuyên bố khu vực này đã ngừng sử dụng glyphosate, thành phần hoạt chất trong thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto, trên tất cả các công viên, cảnh quan, sân chơi, lối đi và khu vực đỗ xe. Tương tự, thành phố Los Angeles cũng đã ban hành lệnh cấm thuốc diệt cỏ gốc glyphosate, bao gồm cả thuốc diệt cỏ Roundup. Một số khu vực khác của California cũng đã ban hành lệnh cấm, ngừng sử dụng glyphosate tại các khu vực sân gofl, công viên và những nơi công cộng khác.

Quyết định của California cảnh báo người tiêu dùng về glyphosate phù hợp với các yêu cầu của Đạo luật Thực thi Nước uống và Độc hại An toàn, được biết đến với tên gọi Dự luật 65 của California, một sáng kiến ​​bỏ phiếu được cử tri phê duyệt năm 1986 để giải quyết các vấn đề phơi nhiễm độc hại. Dự luật 65 yêu cầu California công bố danh sách các hóa chất được biết là gây ung thư, dị tật bẩm sinh hoặc các tác hại sinh sản khác.

Sau phán quyết của một tòa án ở California  buộc Tập đoàn Monsanto (nay là Tập đoàn Bayer AG của Đức) buộc bồi thường cho một nguyên đơn giá 288 triệu USD với cáo buộc glyphosate là yếu tố quan trọng gây lên bệnh ung thư cho nguyên đơn này, Thị trưởng thành phố Novato (bang California), ông Josh Fryday cho biết, thành phố sẽ không còn sử dụng thuốc diệt cỏ Roundup nữa.

 cac bang tai my phan ung the nao voi thuoc tru co chua glyphosate? hinh anh 2

Nhiều thành phố của Mỹ cũng ngừng sử dụng thuốc trừ cỏ chứa glyphosate

Thành phố Miami, của bang Florida cũng đã công bố lệnh cấm toàn thành phố ngừng sử dụng thuốc diệt cỏ gốc glyphosate vào tháng 2.2019. Tại Chicago, bang Illinois, thành phố đã ngừng phun glyphosate trong không gian công cộng.

Tại Evanston, Illinois chính quyền cũng quyết định không sử dụng thuốc trừ sâu vào năm 2010. Glyphosate bị cấm sử dụng trên tài sản thành phố, công viên và trường học. Tại Dubuque, bang Iowa, thành phố đã ban hành lệnh cấm sử dụng glyphosate trong các công viên công cộng. Tại hạt Story County, Iowa cũng đã loại bỏ việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học trong 6 khu vực cắt cỏ công cộng.

Tại hạt Montgomery, bang Maryland, Hội đồng quận đã bỏ phiếu cấm sử dụng thuốc trừ sâu mỹ phẩm trên các bãi cỏ tư nhân. Vào tháng 12.2018, Công viên Hạt Montgomery tuyên bố ngừng sử dụng glyphosate trong công viên. Tại Chatham, Massachusetts, chính quyền đã thông qua lệnh cấm sử dụng glyphosate trong công viên, sân thể thao.

Theo Văn Giang (Law)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều diện tích lúa trên địa bàn thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên...
Thay vì mang gà bán cho thương lái, anh Nguyễn Văn Thành (ngụ xã...
Cây cầu kính tình yêu 5D trên cao nguyên Mộc Châu, (tỉnh Sơn La)...