Thứ Năm, ngày 24/05/2018 13:57 PM (GMT+7)

Các địa phương rốt ráo kiểm tra, xử lý bất cập trong dồn điền đổi thửa

authorViệt Tùng Thứ Bảy, ngày 18/04/2015 09:04 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi Báo NTNN số ra ngày 14 đến 17.4 đăng tải loạt bài “Khóc, cười với dồn điền đổi thửa”, phản ánh những bất cập, tồn tại của một số địa phương ở Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Giang…, lãnh đạo của các địa phương trên  khẳng định sẽ chỉ đạo quyết liệt để xử lý, khắc phục hậu quả.

   

Bà Nguyễn Thị Hoa – Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang): Sẽ cương quyết xử lý

Hiện chúng tôi đang giao cho UBND xã Xuân Cẩm kiểm tra, rà soát lại các bước khi thực hiện dồn điền đổi thửa (DĐĐT) của thôn Cẩm Trung. Nếu theo cách làm của thôn Cẩm Trung thì có nghĩa sau DĐĐT, ruộng sẽ manh mún hơn, bởi thôn tự ý chia cho mỗi khẩu chỉ 24m2. Riêng việc thôn, xã có bán đất hay không, chúng tôi phải xác minh. Tốt nhất các anh xuống làm việc với lãnh đạo xã sẽ rõ hơn. húng tôi sẽ cho kiểm tra ngay.

 cac dia phuong rot rao kiem tra, xu ly bat cap trong don dien doi thua hinh anh 1
Phản đối những việc làm sai trái của thôn, chính quyền xã Đồng Quang (Quốc Oai, 
Hà Nội) người dân thôn Yên Nội đã bỏ hơn 1.000 mẫu ruộng hoang.     V.T

Còn về có nhiều hộ xây dựng nhà kiên cố trên đất nông nghiệp, do địa bàn của huyện rộng nên ngay một lúc chúng tôi không thể nắm hết được. Nếu có tình trạng các hộ lấn chiếm, xây dựng trên đất nông nghiệp, chúng tôi sẽ cương quyết xử lý.

 

Ông Đỗ Minh Tuân - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Hào (Hưng Yên): Chia ruộng cho người dân

Sau khi báo nêu sự việc DĐĐT ở thôn Mão Chinh, xã Dương Quang, chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra về thôn, xã làm việc. Việc sai phạm trong quy trình DĐĐT ở thôn đã rõ. Hiện chúng tôi đang cho xã kiểm tra về việc thu chi tài chính của thôn. Còn việc người dân yêu cầu làm rõ các sai phạm của một số hộ dân trong việc lấn chiếm, sử dụng sai mục đích đất nông nghiệp cũng đang được thanh tra, làm rõ.

Quan điểm của huyện là sai đến đâu sẽ xử lý đến đó. Trước mắt, chúng tôi sẽ chia ruộng cho người dân để kịp cấy vụ sau, song song với đó là xử lý, khắc phục những hậu quả. Về việc hỗ trợ người dân do không cấy được, hiện huyện chưa có kế hoạch.

Ông Nguyễn Văn Canh – Chánh văn phòng UBND huyện Quốc Oai:Đã đình chỉ chủ tịch xã

Liên quan đến nhưng sai phạm trong DĐĐT mà báo NTNN và người dân phản ánh, ngày 15.4 vừa qua, ông Nguyễn Nha Văn – Chủ tịch UBND xã Đồng Quang đã bị đình chỉ công tác để làm kiểm điểm. Hội đồng nhân dân xã đã bầu ông Vũ Hồng Toàn – Phó Chủ tịch HDND xã Đồng Quang làm Chủ tịch UBND xã thay ông Văn. Ngoài ra, huyện cũng đang chỉ đạo xã khắc phục hậu quả. Vừa qua xã đã cho họp các nhà thầu, nhanh chóng khắc phục hậu quả, kịp thời giao ruộng cho các hộ dân để kịp cấy vụ sau. Đồng thời chúng tôi tiếp tục làm rõ vai trò, trách nhiệm của các các nhân trong vụ việc này để có thể xử lý trách nhiệm một cách cụ thể và triệt để.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Thấy chúng tôi bán tín, bán nghi về con số thu nhập gần 500 triệu...