Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 18:01 PM (GMT+7)

Cách điều trị bệnh tiêu chảy cấp ở lợn con

author Thứ Năm, ngày 11/04/2013 09:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Bệnh tiêu chảy cấp luôn là nỗi kinh hoàng đối với các trại nái. Loại virus gây ra bệnh này có tên là corona. Có 2 chủng virus gây ra bệnh gồm:

   

- PED 1: Gây bệnh ở lợn con.

- PED 2: Gây bệnh ở các lứa tuổi lợn.

Mầm bệnh có nhiều trong phân, ruột non. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường ăn uống. Khi lợn mắc bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như: Kém bú, nôn ra sữa (lợn tiêu chảy nặng). Lợn gầy, thích nằm trồng lên nhau, đặc biệt thích nằm trên bụng mẹ.

 

Đối với lợn dưới 1 tuần tuổi, tỷ lệ chết cao, có thể lên đến 100%. Khi lợn con trên 7 ngày tuổi mắc bệnh, người chăn nuôi nên cho lợn bị bệnh uống kháng sinh Colistin hoặc Amoxicillin. Có thể tiêm Apramicin phòng kế phát. Kế tiếp đó là trợ sức, bù nước cho lợn bị bệnh bằng gluco 5%, điện giải… Đối với các trại chưa xảy ra dịch, bà con chăn nuôi có thể phòng dịch bằng cách: Vệ sinh chuồng trại, phun sát trùng đúng định kỳ. Sát trùng phương tiện vận chuyển, có khu nuôi lợn cách ly. Công nhân hoặc người chăm nuôi lợn nên hạn chế tiếp xúc với lợn ngoài trại.

Ngoài các chi tiết nêu trên, cán bộ kỹ thuật Công ty VIC cho biết thêm cách phòng bệnh cho đàn lợn khoẻ khi có dịch xảy ra nhằm truyền kháng thể từ lợn mẹ sang lợn con qua sữa. Người chăn nuôi lợn có thể tiến hành cách làm theo cách sau để gây miễn dịch cho đàn lợn nái trong trại: Lấy một bộ ruột lợn con bị PED xay nhuyễn. Sau đó pha vào 200 ml dung dịch muối sinh lý 0,85%, để trong môi trường từ 2-8 độ C. Dùng Amoxicillin-Colistin 10%, liều 300 ppm với tỷ lệ 0,6g/200ml nước sinh lý). Tất cả trộn đều và cho 20 nái ăn (không dùng cho nái mang thai trên 14 tuần ăn).

Người chăn nuôi lợn nên lưu ý một số chi tiết đó là: Sau khi cho nái ăn, phải bị tiêu chảy nhẹ mới đạt. Còn trường hợp sau khi nái ăn chưa bị tiêu chảy phải cho ăn thêm với liều tăng dần đến khi bị tiêu chảy. Khi cho nái ăn chế phẩm ruột phải tiêm kháng sinh phòng kế phát. Nái sẽ có miễn dịch sau khi có biểu hiện tiêu chảy 2 - 3 tuần.

Xem bình luận
Tôi có đàn lợn 7 - 8 kg sau tách mẹ được 1 tuần thì bị tiêu chảy, con đi phân đen lỏng,...
Bình luận có 0 phản hồi
Toi co dan lon con 11kg hien dang an kem tieu chay phan xanh mui hoi.xin hoi cach khac phuc
Bình luận có 0 phản hồi
lợn nhà tôi để mời được hai ngày cả dân đi ỉa phân vàng có con đi như trứng thối đã chết ba con xin...
Bình luận có 0 phản hồi
Nhà tôi mới mua 10 con heo con 7-8 kg, đuợc 32 ngày tuoi, hôm qua có 1 con bi tiêu chảy, nhung hôm...
Bình luận có 0 phản hồi
trại tôi vừa nhập 20 con lợn áp siêu từ 8-12kg, hiện đang có 2 con bị tiêu chảy. theo chuyên gia tôi...
Bình luận có 0 phản hồi
Nhà tôi có 10 con lợn con. Đã được 1 tháng và đã tách mẹ. 3 ngay nay heo đi ỉa có con phân mầu vàng...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
Là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây Nam Bộ, bưởi da...
Ông Nguyễn Văn Thông (Sóc Trăng) cho biết: “Dế phát triển nhanh hay...