Chủ Nhật, ngày 26/01/2020 07:22 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 11/04/2014 10:05 AM (GMT+7)

Cải thiện chất lượng công tác Hội nông dân

Khởi động vào 11.12.2013, Dự án “Nâng cao năng lực vận động chính sách cho cán bộ Hội NDVN” do Tổ chức Phát triển nguồn nhân lực nông thôn châu Á hỗ trợ đã có tác động cải thiện chất lượng công tác hội tại nhiều địa phương vùng dự án.

   
Dự án được thực hiện tại 14 tỉnh, thành phố miền Bắc và miền Trung.

Xác định chính sách vận động

Nhiều hoạt động đã được tổ chức trong khuôn khổ dự án, trong đó nổi bật nhất là các hội thảo về vận động chính sách, xác định các vấn đề chính sách mà Hội Nông dân (ND) cần quan tâm; tổ chức khóa đào tạo giảng viên tập huấn về vận động chính sách.

Hội thảo nâng cao nhận thức cho cán bộ lãnh đạo Hội NDVN về vận động chính sách đã xác định, chỉ rõ những thuận lợi, khó khăn, hạn chế của hệ thống hội trong vận động chính sách; chia sẻ những kinh nghiệm về vận động chính sách của một số Hội ND tỉnh, thành phố như Lâm Đồng, Tuyên Quang; đưa ra những khuyến nghị, vấn đề cần cân nhắc trong vận động chính sách của Hội NDVN.

 cai thien chat luong cong tac hoi nong dan hinh anh 1
Hoạt động thảo luận nhóm của các học viên khóa đào tạo giảng viên tập huấn vận động chính sách.

Các chính sách Hội NDVN cần quan tâm cũng đã được nhận diện và xác định, như dạy nghề; chính sách tạo vốn, vay vốn; tiêu thụ nông sản cho ND… 40 cán bộ là lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo các ban, đơn vị thuộc Hội ND 14 tỉnh, thành phố miền Bắc và miền Trung cũng vừa hoàn thành xong khóa đào tạo giảng viên tập huấn về vận động chính sách.

Ông Nguyễn Văn Trương - Phó Chủ tịch Hội ND thành phố Hải Phòng chia sẻ: “Qua khóa học, Hội ND thành phố xác định, xây dựng kế hoạch để tham mưu cho Thành ủy, UBND, các cấp, ngành của thành phố quan tâm, có trách nhiệm đối với vấn đề nông nghiệp, ND, nông thôn. Thành phố có nhiều mối quan tâm, nếu Hội không sát sao, không có phương pháp tiếp cận, vận động phù hợp thì các nhu cầu của hội viên, ND, của Hội ND không được chú ý…”.

Đã có “sản phẩm” thiết thực

Một trong những nhiệm vụ, mục tiêu quan trọng của Hội NDVN đã được xác định tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, là thực hiện Kết luận 61 của Ban Bí thư (KL 61); Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 673).

Để thực hiện có hiệu quả KL 61 và QĐ 673, một trong những yêu cầu đặt ra đối với các cấp Hội ND là phải có năng lực tham mưu cho cấp ủy, phương pháp tiếp cận trong vận động, xây dựng chính sách. Dự án “Nâng cao năng lực vận động chính sách cho cán bộ Hội NDVN” đã góp phần thúc đẩy thực hiện KL61 và QĐ 673 tại một số tỉnh, thành phố.

"Qua khóa đào tạo, chúng tôi đã biết cách thức tổ chức lớp tập huấn để truyền đạt kỹ năng, kiến thức, phương pháp vận động chính sách cho cán bộ Hội ND thành phố, Hội ND các quận, huyện, Hội ND cơ sở…”.

Ông Nguyễn Văn Trương

Minh chứng về kết quả, bà Hoàng Thị Hà - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Bình cho biết: “UBND tỉnh đồng ý cấp đất để Hội xây dựng Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân; mỗi năm ngân sách tỉnh chuyển 1-1,5 tỷ đồng bổ sung tăng trưởng Quỹ HTND; nâng mức kinh phí chi cho hoạt động hội cơ sở lên 8 triệu đồng/năm…”.

Ông Lã Văn Đoàn- Chủ tịch Hội ND tỉnh Bắc Giang cho hay, tỉnh đã cấp 3 tỷ đồng phục vụ xây dựng Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân, 5 tỷ đồng bổ sung Quỹ HTND; đã có 5 huyện nhất trí việc cấp bổ sung Quỹ HTND cấp huyện từ 200-500 triệu đồng; cấp xã trích bổ sung Quỹ HTND cơ sở từ 3-5 triệu đồng…
Theo Phương Đông (Phương Đông)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuộc săn tìm đã lùi vào dĩ vãng, những con cá mú khổng lồ nơi các...
Tết cổ truyền đối với người Công giáo thiêng liêng và nhiều ý...
Từ lâu, người dân ở làng Kụm xã Đăk Tơ Ver (huyện Chư Păh, tỉnh Gia...