Thứ Hai, ngày 21/05/2018 04:56 AM (GMT+7)

Cải thiện môi trường sản xuất tôm bền vững

authorHuỳnh Xây Thứ Năm, ngày 26/05/2016 15:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hội thảo “Phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững - công bằng tại Việt Nam” được Tổ chức Oxfam tại Việt Nam phối hợp Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng thủy sản bền vững - ICAFIS tổ chức ngày 25.5 tại TP.Cần Thơ.

   

Theo đánh giá, tôm là một trong những ngành có tốc độ phát triển cao nhất trong ngành thủy sản Việt Nam với mức tăng bình quân đạt 8,8%/năm trong một thập kỷ qua và chiếm đến khoảng 40% kim ngạch xuất khẩu toàn ngành thủy sản.

Thời gian qua, hoạt động sản xuất tôm đã tạo nguồn thu nhập cho khoảng 1 triệu người, trong đó, có 80% là người nuôi có quy mô nhỏ và tạo công ăn việc làm cho trên 3 triệu người lao động trong các nhà máy chế biến và các ngành thương mại dịch vụ liên quan...

 cai thien moi truong san xuat tom ben vung hinh anh 1

Người dân huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh thu hoạch tôm.  Ảnh: Huỳnh Xây

Tại hội thảo, Ban tổ chức đã khởi động dự án phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững tại ĐBSCL. Dự án này do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, với tổng trị giá lên đến 2,5 triệu Euro và được triển khai trong vòng 4 năm (2016-2020) tại 3 địa phương Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau. Dự án nhằm mục tiêu cải thiện môi trường sản xuất tôm, thúc đẩy các nhà sản xuất và chế biến tôm tuân thủ các tiêu chuẩn bền vững, nâng cao quyền và tiếng nói cho người sản xuất tôm quy mô nhỏ, các hoạt động liên quan trong chuỗi giá trị…

Bà Nguyễn Lê Hoa - Phó Giám đốc quốc gia Tổ chức Oxfam cho biết, dự án triển khai thành công sẽ giúp giải quyết những thách thức ngành tôm trong thời gian qua và thúc đẩy giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế Việt Nam. “Thông qua việc cải thiện các tác động tới môi trường, xã hội từ quá trình nuôi trồng, sản xuất và chế biến tôm, chúng tôi sẽ giải quyết được những vấn đề được nêu ra” – bà Hoa nói.

Để dự án thành công, nhiều đại biểu tại hội thảo cho rằng vấn đề đặt ra là làm sao cho nông dân và doanh nghiệp thấy có lợi. Ông Trần Đình Luân – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Sóc Trăng nói: “Ngành tôm đã và đang gặp nhiều khó khăn vì vậy, người dân, doanh nghiệp phải liên kết chuỗi để phát triển. Đây là vấn đề rất quan trọng,  phải liên kết lại nhằm nâng cao năng suất nuôi không chỉ vì lợi ích riêng từng cá nhân mà còn là lợi ích chung của cả cộng đồng. Trong đó, các bên tham gia cùng chia sẻ kỹ thuật nuôi, thông tin thị trường, giá bán…”.

Còn ông Lê Văn Quang - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thủy sản Minh Phú cho biết, thời gian qua, mức độ thành công trong nuôi tôm ở Việt Nam thấp, chỉ đạt từ 10-30%. Chính vì rủi ro quá cao nên hợp đồng liên kết chuỗi dễ bị phá vỡ do doanh nghiệp ngại đầu tư và nông dân thấy không có lời. Vì vậy, ông Quang cho rằng, có thể áp dụng 2 hình thức nuôi trong thời gian tới trong quá trình triển khai dự án.

“Có thể nuôi tôm kháng bệnh giống như mô hình của Ecuador thực hiện thành công trong 15 năm nay hoặc là nuôi với mật số thấp theo hình thức quảng canh. Ở Việt Nam, nuôi tôm theo mật số thấp thu hoạch rất tốt, còn nuôi công nghiệp mật số dày thì rất khó” - ông Quang phân tích.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...
Giá mít Thái siêu sớm sốt giá tăng vù vù và ở mức cao trong vòng...
Ngày nay, khi mọi thứ đã đủ đầy, ấy vậy mà tóp mỡ đang trở thành...