Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 04:45 AM (GMT+7)

Cam, bưởi Kim Bôi lên đời nhờ có nhãn hiệu tập thể

authorThuần Việt Thứ Tư, ngày 13/11/2019 10:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau nhãn Sơn Thủy, UBND huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình lại vinh dự được đón nhận danh hiệu tập thể cam, bưởi Mường Động. Đây là cơ hội để người trồng cam, bưởi của huyện Kim Bôi bán sản phẩm được dễ dàng hơn.

   

Ngày 12/11, UBND huyện Kim Bôi long trọng tổ chức Lễ hội công bố nhãn hiệu tập thể cam, bưởi Mường Động năm 2019. Lễ hội thu hút cả trăm gian hàng của các xã và cá nhân trồng cam của huyện Kim Bôi. Tại lễ Hội, UBND tỉnh Hòa Bình đã trao Nhãn hiệu tập thể cam, bưởi Mường Động cho huyện Kim Bôi. 

Phát biểu tại lễ hội, ông Lê Đức Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi nhấn mạnh, sau nhãn Sơn Thủy, huyện Kim Bôi đã triển khai xây dựng nhãn hiệu tập thể "Cam Mường Động" và "Bưởi Mường Động", tích cực phối hợp với các ngành chức năng xây dựng, hoàn thiện bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể, tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức cho người sản xuất về sở hữu trí tuệ, quản lý chất lượng, chuỗi giá trị...

 Để xúc tiến việc xây dựng nhãn hiệu tập thể cam Mường Động, bưởi Mường Động, huyện tập trung xây dựng, vận hành hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm và các công cụ đi kèm (các quy chế, quy trình sản xuất, thu hoạch, bảo quản, hệ thống truy xuất nguồn gốc, hệ thống nhận diện và các công cụ quảng bá... 

 cam, buoi kim boi len doi nho co nhan hieu tap the hinh anh 1

Lãnh đạo huyện Kim Bôi đón nhận nhãn hiệu tập thể "Cam, bưởi Mường Động".  

Được biết toàn huyện Kim Bôi có trên 770 ha cam, quýt, sản lượng đạt trên 6.000 tấn. So với huyện Cao Phong, vùng cam Kim Bôi phát triển muộn hơn khoảng 15 năm. Tuy nhiên, chỉ từ năm 2015 đến 2019, tổng diện tích trồng cam của huyện Kim Bôi đã tăng 3 lần. 

 cam, buoi kim boi len doi nho co nhan hieu tap the hinh anh 2

Cây cam, cây bưởi đã giúp bà con nông dân huyện Kim Bôi làm giàu và xóa đói giảm nghèo. 

Cây cam được bà con trồng tại các xã như Tú Sơn, Nam Thượng, Mỵ Hòa, Kim Sơn... Để giúp bà con tiêu thụ cam, UBND huyện Kim Bôi đã đăng ký Nhãn hiệu tập thể "Cam Mường Động" và "Bưởi Mường Động" . Việc này nhằm kết nối giữa sản xuất và thị trường theo chuỗi giá trị, đảm bảo nguồn thu nhập cho người trồng cam. 

 cam, buoi kim boi len doi nho co nhan hieu tap the hinh anh 3

Hiện tại, toàn huyện Kim Bôi có khoảng trên 770ha cam. Cây cam đã thực sự mang lại cuộc sống ấm no cho nhiều gia đình. 

 cam, buoi kim boi len doi nho co nhan hieu tap the hinh anh 4

Trong 5 năm vừa qua, các xã Mỵ Hòa, Tú Sơn, Kim Sơn, Nam Sơn... của huyện Kim Bôi đã không ngừng gia tăng diện tích trồng cây có múi. Đến thời điểm hiện tại, trồng cây có múi vẫn là hướng đi chính của huyện Kim Bôi. 

Xem bình luận
Sao nói là có hơn 30 gian hàng của các xã và HTX thôi?
Bình luận có 0 phản hồi
Huyện nào cũng tổ chức lễ hội cam. Việc quan trọng là tìm đầu ra cho cây cam thì chưa huyện nào làm...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước tình trạng biến đổi môi trường, ô nhiễm đồng ruộng, sản lượng...
Là một trong những người đầu tiên đưa giống dâu tây Ha Na về trồng...
Theo thông tin từ một số chủ trang trại, giá heo hơi hôm nay 6/12...