Thứ Tư, ngày 24/10/2018 12:09 PM (GMT+7)

“Cầm tay chỉ việc” cho dân xã miền núi nuôi cá lồng

authorTrọng Thuỷ Thứ Tư, ngày 26/10/2016 17:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chục năm trở lại đây, nghề nuôi cá lồng, bè trên hồ Hoà Bình đã giúp cho nhiều hộ dân ở xã Hiền Lương, huyện miền núi Đà Bắc (Hoà Bình) có công ăn việc làm ổn định và thu nhập cao.

   

Theo ông Xa Văn Chính -  Bí thư xã Hiền Lương, trước đây do làm chưa có kỹ thuật, nên người dân nuôi cá lồng hay bị lỗ vốn. Nhưng hiện nay, người dân được trang bị, học hỏi và áp dụng tốt khoa học kỹ thuật, nghề nuôi cá lồng trở thành thế mạnh trong cơ cấu phát triển kinh tế địa phương. “Thống kê mới nhất, toàn xã hiện có khoảng 50 hộ nuôi cá lồng, với trên 200 lồng. Hộ nuôi ít cũng có từ 2 - 3 lồng, chủ yếu là trắm đen, trắm cỏ, chép, trê lai... Nếu nuôi đúng quy trình kỹ thuật, 1 năm cũng có thể cho thu nhập từ 30 - 35 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Hộ nuôi nhiều có hơn chục lồng, nuôi các loại cá cao cấp hơn như cá tầm, cá ngạnh, cá chiên… cho lãi hàng trăm triệu đồng/năm” – ông Chính cho hay.

 “cam tay chi viec” cho dan xa mien nui nuoi ca long hinh anh 1

Hộ nuôi kiểm tra sự sinh trưởng của cá lồng.   Ảnh: T.T

Anh Xa Văn Quý (ở xóm Dưng, xã Hiền Lương) cho biết: Với việc nuôi hơn 10 lồng cá theo phương pháp mới (nuôi cá bằng nguồn thức ăn tự nhiên) trên sông Đà, gia đình anh có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

“Khi mới đầu tư vào nuôi cá lồng, gia đình tôi vẫn còn băn khoăn, lo ngại không hiệu quả. Được sự giúp đỡ kỹ thuật nuôi cá và làm lồng bè từ Trung tâm Khuyến nông tỉnh, nên tôi đã yên tâm đầu tư làm ăn lớn. Điều quan trọng nhất trong nuôi cá lồng là phải bảo vệ, giữ được sạch nguồn nước để tránh được dịch bệnh. Để làm được điều đó, các chủ nuôi cá lồng phải đặc biệt chú trọng đến việc vệ sinh khu vực nuôi thường xuyên, không được đổ bừa bãi cá dầu nhỏ xuống cho cá ăn, mà phải cho ăn ít một và chú ý vớt thức ăn thừa để tránh ô nhiễm cho lồng nuôi” - anh Quý chia sẻ.

Theo ông Xa Văn Chính, nghề nuôi thuỷ sản trên hồ Hòa Bình đang là một nghề hiệu quả trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Thời gian tới, xã Hiền Lương sẽ tiếp tục vận động nhân dân mở rộng mô hình chăn nuôi cá lồng, phấn đấu đến cuối năm phát triển lên gần 300 lồng.

Theo Chi cục Thuỷ sản tỉnh Hoà Bình, trên khu vực lòng hồ Hòa Bình hiện có khoảng trên 2.000 lồng nuôi cá. Người dân các xã ven hồ đang chủ yếu tập trung phát triển cá lồng như: Hiền Lương, Vầy Nưa, Tiền Phong (Đà Bắc); Thung Nai (Cao Phong); Ngòi Hoa (Tân Lạc); Tân Mai, Phúc Sạn (Mai Châu)...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mùa lũ năm nay, ngư dân đầu nguồn tỉnh An Giang khai thác khá nhiều...
Đồng bào người Thái huyện vùng cao Tương Dương (Nghệ An) có cách...
Anh Trần Văn Hiển, thôn Nam Định, xã xã Đak Găn, huyện Đak Mil,...