Thứ Ba, ngày 22/05/2018 04:43 AM (GMT+7)

“Cầm tay chỉ việc” cho... doanh nhân nông nghiệp

authorThuận Hải Thứ Năm, ngày 19/05/2016 09:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Hải An - Giám đốc Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp (DN) nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) TP.HCM, cho biết TP.HCM hiện có nhiều cá nhân, DN có “hứng thú” với NNCNC, tuy nhiên việc khởi nghiệp còn nhiều khó khăn do những hạn chế về khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm kinh doanh, máy móc thiết bị…

   

Mới đây, CLB “Ươm tạo DN TP.HCM” đã được thành lập, bao gồm các trung tâm ươm tạo, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực ươm tạo công nghệ, ươm tạo DN. Theo đó, các cá nhân, tổ chức có ý tưởng hoặc kết quả nghiên cứu, công nghệ… có tính khả thi thuộc lĩnh vực NNCNC, có kế hoạch kinh doanh khả thi sẽ được tham gia chương trình ươm tạo DN. Trong thời gian từ 3 - 5 năm, các “nhà khởi nghiệp” này sẽ được hỗ trợ hoàn thiện ý tưởng kinh doanh, nghiên cứu khảo sát thị trường, hỗ trợ đào tạo, trang thiết bị, hạ tầng kỹ thuật… Ngoài ra, sau khi sản phẩm ra đời, việc phân phối, quảng bá, phát triển thị trường cũng được hỗ trợ.

 “cam tay chi viec” cho... doanh nhan nong nghiep hinh anh 1

Mô hình trồng dưa lưới sạch giống Nhật của một doanh nghiệp tại Khu NNCNC TP.HCM. Ảnh:T.H

Ông An cũng thông tin, đơn vị này hiện đang ươm tạo 19 DN trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có 3 DN ở giai đoạn tiền ươm tạo, 7 DN đang được ươm tạo chính thức và 9 DN đã tốt nghiệp chương trình. Các lĩnh vực triển khai là sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu, rau quả và hạt giống rau ăn quả, sản xuất phân bón, đông trùng hạ thảo, tinh dầu…

Về kết quả bước đầu của chương trình này, bà Lê Hà Mộng Ngọc - Giám đốc Công ty CP Công nghệ Sinh học Nấm Việt (Củ Chi) cho biết, năm 2014 mức doanh thu của Nấm Việt chỉ đạt 1,47 tỷ đồng. Đến cuối năm 2015, khi tham gia “Ươm tạo DN”, doanh thu của đơn vị này đã tăng lên 4,25 tỷ đồng. Tham gia chương trình, bà Ngọc còn được  hỗ trợ 2.000m2 đất để xây dựng nhà trồng nấm, được sử dụng các trang thiết bị hiện đại mà bản thân DN bà “khó lòng đầu tư nổi”… Những hỗ trợ đó đã giúp Nấm Việt giảm thiểu được những rủi ro và áp lực về tài chính trong giai đoạn đầu hoạt động. Không chỉ Nấm Việt, Công ty TNHH Thương mại Vuông Tròn cũng là một DN gặp rất nhiều khó khăn trong bước đầu khởi nghiệp. Đến nay, sau khi nhận được những hỗ trợ từ chương trình, Vuông Tròn dần dần phát triển ổn định và đạt doanh số khoảng 3 tỷ đồng/năm.

Mặc dù vậy, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, hoạt động ươm tạo DN nông nghiệp ở TP.HCM hiện vẫn còn nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do đội ngũ cán bộ hoạt động trong lĩnh vực này còn mới và chưa có nhiều kinh nghiệm, cũng như nguồn vốn tài trợ cho chương trình đang khá khiêm tốn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/5: Theo ghi nhận của PV,...
Một nam thanh niên ở huyện Hóc Môn, Sài Gòn đã vô tình bẫy...