Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 16:44 PM (GMT+7)

“Cầm tay chỉ việc” để đạt hiệu quả cao

authorL.Q Thứ Sáu, ngày 26/10/2018 18:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bà Đào Thị Lanh - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Phước cho biết, thế mạnh của tỉnh Bình Phước là các cây công nghiệp như: Điều, cao su, hồ tiêu, cây ăn trái… Trong đó, cây điều đóng vai trò quan trọng, Bình Phước được xem là “thủ phủ điều” của cả nước. Hiện trên địa bàn tỉnh có 226 doanh nghiệp và 328 cơ sở chế biến điều với công suất thiết kế khoảng 500.000 tấn/năm, tạo công ăn việc làm cho trên 10.000 lao động của tỉnh, đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu nhân điều của cả nước năm 2016 đạt trên 3 tỷ USD.

   

 “cam tay chi viec” de dat hieu qua cao hinh anh 1

Nông dân xã Tân Phước tham gia lớp hội thảo tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc điều tái canh trong khuôn khổ dự án. Ảnh: I.T

Cũng theo bà Lanh, hiện toàn tỉnh có hơn 77.000 hộ nông dân trồng điều với 31 HTX, 46 tổ hợp tác và câu lạc bộ trồng điều. Số hộ trồng điều chiếm 52% số hộ nông dân làm nông nghiệp trong tỉnh. Do đó, việc trồng thâm canh cây điều là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu của toàn tỉnh.

Được sự hỗ trợ của T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân tỉnh Bình Phước đã triển khai dự án xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong cải tạo vườn điều tại xã Tân Phước, huyện Đồng Phú, theo hướng an toàn sinh học. Tham gia dự án, các hộ trồng điều được các chuyên gia, nhà khoa học ngành nông nghiệp hướng dẫn kỹ càng từ khâu chuẩn bị đất, thiết kế lại vườn đến các kỹ thuật canh tác: Bón phân, kiểm soát, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch...

Đặc biệt, các hộ còn được chương trình hỗ trợ giống, vật tư phân bón, chế phẩm vi sinh; được cán bộ kỹ thuật của dự án trực tiếp hướng dẫn cách trồng và chăm sóc trong thời gian kiến thiết cơ bản. Các cán bộ chuyên trách của dự án sẽ theo dõi đánh giá quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng ở từng mô hình cụ thể để hoàn thiện quy trình kỹ thuật và áp dụng cho những năm tiếp theo.    

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nuôi cá chép trong ruộng lúa là một trong những mô hình sản xuất...
Đến huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La vào những ngày này, đâu đâu cũng bắt...
Giá heo hơi hôm nay 19/10 ở miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái ổn...