Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 14:47 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 18/06/2015 06:15 AM (GMT+7)

Cần biết: Cách chống nứt vỏ quả vải thiều

Để khắc phục tình trạng nứt vỏ quả vải thiều, bà Đỗ Thị Luyến, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT Bắc Giang) khuyến cáo các chủ vườn cần thu hoạch ngay những loạt quả chín.

   

Thời tiết mưa, nắng xen kẽ như hiện nay, vải thiều rất dễ bị nứt vỏ, thối quả, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế. Nắng mưa xen kẽ cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh sương mai, thán thư phát sinh, gây hại mạnh làm cho quả vải thối, mã xấu.

 can biet: cach chong nut vo qua vai thieu hinh anh 1

 
Ảnh minh họa

Để khắc phục tình trạng này, bà Đỗ Thị Luyến, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và PTNT) khuyến cáo các chủ vườn cần thu hoạch ngay những loạt quả chín.

Đối với những vườn vải quả còn xanh (từ 10-15 ngày nữa mới được thu hoạch), chủ vườn cần thường xuyên theo dõi, khi phát hiện bệnh sử dụng ngay một trong số các loại thuốc hóa học sau: Carbendazim, Difenocanazole, Tebuconazo, Carmanthai 80wp hỗn hợp… phun theo hướng dẫn trên bao bì. Chú ý, những vườn vải đã chín nếu bị bệnh không được phun thuốc.

Những vườn vải trồng ở vùng trũng cần tạo rãnh, khơi thông mương máng để thoát nước vào ngày mưa. Đối với vườn vải khô hạn, chủ vườn chú ý thường xuyên duy trì độ ẩm để khi gặp mưa vải sẽ không bị nứt đồng loạt. Cắt tỉa bớt quả hoặc dùng giá chống để những chùm vải không bị trĩu sát mặt đất.

Giai đoạn này, tuyệt đối không được bón phân cho cây vải tránh nứt và thối quả do thừa chất dinh dưỡng. Không thu hoạch quả lúc trời quá nắng vì vải sẽ bị khô, héo, màu thâm và giảm chất lượng cũng như giá trị kinh tế.

Theo (Theo Báo Bắc Giang)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi đàn cá tự nhiên không còn thì việc bảo tồn loài thủy sản...
Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Bản vùng cao Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai...