Thứ Ba, ngày 22/01/2019 18:24 PM (GMT+7)

Cán bộ biên phòng bắt đất cằn “nở hoa”

authorVăn Chiến Thứ Bảy, ngày 05/01/2019 19:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ niềm đam mê với nông nghiệp sạch, anh Tô Hữu Toàn – cán bộ Văn phòng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu đã biến đất cằn “nở hoa” khi đưa cây ăn quả vào trồng trên mảnh đất đồi bạc màu. Cần mẫn chăm sóc, bón phân, làm cỏ, vườn cây ăn quả của anh Toàn phát triển xanh tốt, ai thấy cũng mê.

   

Từ trung tâm thành phố Lai Châu ngược vào Sìn Hồ theo tỉnh lộ 129 chừng 5 km, chúng tôi đã có mặt tại vườn cây ăn quả của anh Toàn. Khi chúng tôi đến, anh Toàn đang cắt tỉa cành giá, lá úa bên những cây bưởi da xanh. Ngừng tay kéo, anh Toàn kể cho chúng tôi nghe về cơ duyên của mình với trang trại cây ăn quả.

Sinh ra và lớn lên tại một vùng quê thuộc huyện Thanh Chương (Nghệ An), sau khi tốt nghiệp trường cao đẳng sư phạm kỹ thuật Vinh, không xin được việc, anh Toàn vào Nam làm thuê, làm mướn. 2 năm sau, anh đi nghĩa vụ quân sự, đóng quân tại thị xã Mường Lay (Điện Biên). Hết nghĩa vụ, anh xin ngang sang Biên phòng tỉnh Lai Châu và được biên chế tại phòng Hậu cần. Rồi anh lại chuyển về công tác tại Văn phòng Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh Lai Châu.

 can bo bien phong bat dat can “no hoa” hinh anh 1

Anh Toàn là người đầu tiên trồng cây ăn quả với quy mô lớn ở bản Mảng, phường Quyết Thắng, thành phố Lai Châu

“Một lần tình cờ vào Sài Gòn thăm người quen, tôi sững sờ khi chứng kiến vườn cây ăn quả sai trĩu của nhà bạn. Hỏi thăm thì được anh bạn giới thiệu khá tỉ mỉ về những ưu thế vượt trội cũng như giá trị kinh tế của mô hình trồng xen canh bưởi da xanh với ổi. Niềm đam với nông nghiệp từ thuở nhỏ trong tôi trỗi dậy. Thế là tôi quyết định thử sức với mô hình này” – anh Toàn nhớ lại.

Cuối năm 2016, anh Toàn bàn với vợ vay tiền, mua mảnh đồi rộng gần 2ha ở bản Mảng (phường Quyết Thắng, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) của người dân địa phương để trồng cây ăn quả. Do trồng ngô nhiều năm liền nên mảnh đồi này đất đã bạc màu, anh Toàn không tiếc công sức, tiền của đầu tư cải tạo đất, sau đó mới đưa cây ăn quả vào trồng.

 can bo bien phong bat dat can “no hoa” hinh anh 2

Anh Toàn thường xuyên cắt tỉa, tạo tán cho vườn cây ăn quả của gia đình

Tháng 8.2017, anh Toàn mới bắt đầu thực hiện mô hình trồng xen canh bưởi da xanh với ổi Thái Lan không hạt. Đây là mô hình hoàn toàn mới ở thành phố Lai Châu nên anh Toàn phải mày mò học hỏi kỹ thuật trồng, chăm sóc qua youtobe.

Trên diện tích gần 2 ha đất đồi, anh Toàn trồng 600 cây bưởi da xanh và 900 cây ổi Thái Lan không hạt. Giống bưởi da xanh anh lấy tận trong tỉnh Bến Tre, còn ổi Thái Lan thì anh mua cây giống ở Học viện Nông nghiệp 1 Hà Nội.

 can bo bien phong bat dat can “no hoa” hinh anh 3

Mô hình cây ăn quả của anh Toàn hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao

Ngày này quan ngày khác, cứ hết giờ làm ở Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh là anh Toàn lại lên vườn cây ăn quả, cắm cúi làm cỏ, chăm sóc bưởi, ổi. Được ông chủ chăm sóc đúng kỹ thuật, cho ăn đủ chất dinh dưỡng, vườn bưởi, ổi nhà anh lớn dần theo năm tháng.

Ngay từ khi bắt tay vào trồng cây ăn quả, anh Toàn đã tính đến chuyện thực hiện theo hướng an toàn VietGAP. Anh cho bưởi da xanh, ổi “ăn” phân hữu cơ chứ không sử dụng phân hóa học bón cho cây. Anh Toàn cũng không sử dụng thuốc diệt cỏ mà nhổ cỏ bằng lao động thủ công. Khi vườn cây ăn quả nhiễm sâu bệnh, anh Toàn phun thuốc trừ sâu sinh học diệt trừ.

“Sau khi trồng bưởi, ổi xong, tận dụng những khoảng đất trống, tôi đưa cây lạc, đỗ tương vào trồng. Làm theo cách này, tôi thu lợi kép, vừa có sản phẩm lạc, đỗ tương để bán, vừa có thể sử dụng thân cây lạc, đỗ tương để ủ thành phân bón cho vườn cây ăn quả. Không hết, sau khi thu hoạch đỗ tương, tôi lọc phần hạt xấu, hạt lép rồi đem ủ với chế phẩm, sau đó hòa với nước, đem tưới cho cây bưởi, ổi. Sử dụng hạt đỗ tương làm phân bón cho cây ăn quả rất tốt, giúp cho vườn cây sinh trưởng, phát triển nhanh” – anh Toàn thông tin.

Theo anh Toàn, sở dĩ anh chọn trồng xen canh ổi với bưởi da xanh là để chúng bổ trợ cho nhau. Cây ổi hỗ trợ bệnh cho cây bưởi da xanh. Nhiều loại sâu bệnh hại bưởi không xảy ra khi có cây ổi ở bên.

Cũng nhờ trồng xen canh bưởi da xanh với ổi mà vườn cây ăn quả nhà anh Toàn ít xảy ra sâu bệnh hại. Khi phát hiện sâu bệnh hại, anh Toàn sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để phun phòng trừ ngay, không để lây lan ra diện rộng.

 can bo bien phong bat dat can “no hoa” hinh anh 4

Anh Toản nuôi thêm đàn lợn cắp nách bán ra thị trường

Thực hiện phương châm “lấy ngắn, nuôi dài” khi vườn cây ăn quả chưa cho thu nhập, anh Toàn xây chuồng trại nuôi lợn cắp nách, gà thịt. Năm 2018, anh Toàn thu hơn trăm triệu từ bán lợn, gà, lạc, đỗ tương ra thị trường.

Sau hơn 1 năm trồng, chăm sóc, vườn cây ăn quả nhà anh Toàn sinh trưởng, phát triển tốt. Một số cây ổi đã cho quả bói, ăn ngon, mẫu mã đẹp, hứa hẹn sẽ mang lại nguồn thu không nhỏ cho gia đình anh Toàn trong những năm tới.

Nhiều đoàn cán bộ của tỉnh, thành phố Lai Châu, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Lai Châu đến tham quan vườn cây ăn quả của anh Toàn, ai cũng hết lời khen ngợi khi chứng kiến vườn cây ăn quả xanh tốt trên mảnh đồi bạc màu năm xưa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Bên cạnh các loại hoa đặc trưng của ngày Tết cổ truyền như hoa đào,...
Từ năm 2015 đến nay, anh Nguyễn Văn Điệp, ấp 4, xã Trung Nghĩa,...