Thứ Năm, ngày 24/05/2018 19:25 PM (GMT+7)

Cán bộ sát sao giúp đồng vốn sinh sôi

authorLê San Thứ Tư, ngày 29/06/2016 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tương đối lớn, nhưng tỷ lệ nợ quá hạn, nợ xấu tại phần ủy thác của Hội Nông dân (ND) huyện rất thấp. Làm được điều đó, một phần nhờ sự sát sao của cán bộ hội”, ông Trần Văn Toàn – Chủ tịch Hội ND huyện Mường Tè (Lai Châu) bày tỏ.

   

Đồng hành cùng nông dân

Chị Cao Thị Hồng – Chủ tịch Hội ND xã Bum Nưa, huyện Mường Tè dẫn chúng tôi đến thăm gia đình chị Đào Thị Hiền, ở bản Nà Lan. Cuối năm 2015, qua Hội ND xã, chị Hiền vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn uỷ thác Ngân hàng CSXH để đầu tư mua đàn lợn đen về nuôi. Từ 5 con lợn giống ban đầu, đến nay nhà chị Hiền đã có đàn lợn 45 con.

 can bo sat sao giup dong von sinh soi hinh anh 1

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hộ nghèo ở xã Bum Nưa nuôi lợn đen bản địa có giá trị kinh tế cao. Ảnh: Lê San

Nghe tiếng gọi của chị Hiền, bầy lợn đen đang nhẩn nha kiếm ăn trên đồi liền chạy xuống khu chuồng trại. Ngoài các loại rau cỏ, chị Hiền còn cho lợn ăn cám nấu và thân cây chuối. Chị nhẩm tính: “Lũ lợn con này chỉ cần nuôi độ hơn 1 tháng nữa là xuất chuồng được. Đây là giống lợn đen địa phương, lớn lắm cũng chỉ tầm 40kg, nuôi gần như tự nhiên nên thịt  ngọt và an toàn, rất được ưa chuộng. Lợn hơi mà đã bán được 120.000 đồng/kg. Bán xong lứa lợn, kể như tôi cũng đã có đủ tiền trả nợ Ngân hàng CSXH…”.

Vợ chồng chị Hiền chỉ là một  trong số những hộ biết sử dụng hiệu quả đồng vốn ưu đãi. Hội ND xã Bum Nưa đang quản lý hơn 16,7 tỷ đồng nguồn vốn từ uỷ thác của Ngân hàng CSXH với 423 hộ dư nợ thuộc 10 tổ tiết kiệm và vay vốn (TKVV). “Từ quý IV.2015, ở xã chúng tôi không có trường hợp vay vốn ưu đãi nào có nợ quá hạn. Để làm được như vậy, trước hết cán bộ hội, tổ trưởng tổ TKVV phải luôn đồng hành với người vay…”, chị Cao Thị Hồng cho hay.

Chính nhờ cách làm này, có những tổ TKVV ở xã Bum Nưa quản lý nguồn vốn rất lớn nhưng chưa bao giờ có nợ xấu, nợ quá hạn, như tổ TKVV do ông Lường Văn Sung làm tổ trưởng. Ông Sung là tổ trưởng TKVV bản Nà Lan với dư nợ hiện đạt tới 2,2 tỷ đồng.

Kiên quyết với cán bộ yếu kém

“Vốn vay ưu đãi của Chính phủ qua Ngân hàng CSXH hết sức có ý nghĩa đối với đồng bào. Chưa có dòng tín dụng nào về 1 xã nghèo miền núi, vùng cao mà lên tới cả chục tỷ đồng như vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH”.

Ông Trần Văn Toàn – Chủ tịch Hội ND huyện Mường Tè

Hội ND huyện Mường Tè hiện có 11 tổ TKVV thuộc 14 xã, thị trấn, quản lý trên 64 tỷ đồng với hơn 2.700 hộ vay. Số lượng nợ quá hạn rất thấp, chỉ có 20 triệu đồng. Theo ông Trần Văn Toàn – Chủ tịch Hội ND huyện Mường Tè, ngay từ thời gian đầu triển khai cho vay vốn ủy thác, Hội ND huyện đã phối hợp Ngân hàng CSXH chủ động tham mưu để các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể cùng vào cuộc.

“Mường Tè là một trong những huyện nghèo nhất của tỉnh nghèo Lai Châu, trình độ sản xuất của người dân vẫn còn lạc hậu, nên muốn vốn phát huy hiệu quả, cán bộ hội phải sát dân, nắm chắc tình hình để từ đó đưa ra tư vấn, hỗ trợ bà con. Để góp phần đưa vốn về bản, nhiều cán bộ hội phải đi 30 – 40km đường núi kiểm tra, nắm tình hình dân sử dụng vốn là chuyện bình thường…” – ông Toàn cho hay.

Hàng tháng, Hội ND huyện Mường Tè đều đôn đốc các cơ sở Hội, phối hợp Ngân hàng CSXH, họp giao ban Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH cùng cấp. Ông Toàn cho biết, chủ tịch UBND, chủ tịch Hội ND các xã dù ở xa trung tâm huyện vẫn về tham gia họp đầy đủ. Theo đó, tổ chức Hội đoàn thể tham gia ủy thác, cán bộ nào hoạt động yếu kém nhắc nhở từ 2-3 lần mà không có chuyển biến sẽ bị thay thế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Thấy chúng tôi bán tín, bán nghi về con số thu nhập gần 500 triệu...