Thứ Tư, ngày 23/05/2018 22:42 PM (GMT+7)

Cán bộ yếu kém, dân khó thoát nghèo

authorAN SƠN Thứ Ba, ngày 26/05/2015 10:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều cán bộ, công chức các xã vùng dân tộc thiểu số không biết việc để làm hoặc không đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ, gây khó khăn cho việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đó là một thực tế về đội ngũ cán bộ cấp xã ở huyện miền núi A Lưới (Thừa Thiên- Huế).

   

32% số cán bộ xã có trình độ tiểu học

Anh Hồ Văn H (thôn A Vinh, xã Hồng Thái) cho biết, nhiều cán bộ, công chức của xã này yếu kém về trình độ văn hóa và chuyên môn, khiến người dân than phiền. “Nhiều người khi dân nhờ hướng dẫn cách làm ăn hỏi cái gì họ cũng không biết, giải quyết thủ tục hành chính thì cứ như gà mắc tóc. Cán bộ như thế thì dân khó thoát nghèo lắm”- anh H nói. Phản ánh của anh H cũng là nỗi niềm chung của nhiều người dân ở xã Hồng Thái.

 can bo yeu kem, dan kho thoat ngheo hinh anh 1
 UBND xã Hồng Thái- nơi có nhiều cán bộ, công chức chưa đạt chuẩn.Ảnh:  An Sơn
Không chỉ Hồng Thái mà nhiều xã khác trên địa bàn huyện A Lưới cũng có nhiều cán bộ, công chức không biết việc để làm hoặc không đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ. Theo thống kê của Phòng Nội vụ huyện A Lưới, hiện toàn huyện có 225 cán bộ xã và 264 công chức xã, trong đó 30% cán bộ, công chức chưa đáp ứng yêu cầu do yếu kém về kỹ năng làm việc. Ông Hồ Quyết Thắng- Trưởng phòng Nội vụ huyện A Lưới cho biết, ngoài lý do không chịu trau dồi, học tập để nâng cao kỹ năng, nhiều cán bộ, công chức xã trên địa bàn chưa đáp ứng yêu cầu công việc do trình độ văn hóa thấp. Trong số 225 cán bộ xã thì có 72 cán bộ mới có trình độ văn hóa tiểu học và trung học cơ sở, chiếm 32%. Ông Thắng thừa nhận, tình trạng nhiều cán bộ, công chức xã chưa đáp yêu cầu công việc đã gây ảnh hưởng lớn đến việc phát triển kinh tế -xã hội chung của toàn huyện.

 

Không đủ điều kiện sẽ cho nghỉ việc

Quan điểm

Ông Lê Văn Trừ - Bí thư huyện ủy A Lưới
 Nguyên nhân của tình trạng này là do người đứng đầu các xã vẫn ưu tiên người có kinh nghiệm, trong khi nhiều cán bộ, công chức có năng lực lại không được thử thách nên giảm quyết tâm và ý chí phấn đấu, gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.    
Từ năm 2013, Huyện ủy A Lưới đã triển khai đề án nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên cấp xã giai đoạn 2013-2015 và những năm tiếp theo. Mục tiêu của đề án là nhằm đạt 85-90% cán bộ xã chủ chốt có trình độ đại học, cao đẳng chuyên môn và trung cấp lý luận chính trị, hành chính; 100% cán bộ, công chức không chuyên trách đạt chuẩn... Đến nay, mục tiêu trên vẫn chưa thực hiện được. Theo ông Lê Văn Trừ- Bí thư Huyện ủy A Lưới, công tác cán bộ, công chức cấp xã trên địa bàn còn lúng túng, bất cập, trình độ năng lực của nhiều người vẫn còn hạn chế. Nhiều cán bộ, công chức cấp xã không chịu khó học tập, rèn luyện nên không theo kịp và đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới. Hiện địa phương vẫn chưa thu hút được lực lượng tri thức trẻ được đào tạo chính quy, trình độ cao vào công tác tại các cơ quan cấp xã.

 

Còn ông Hồ Quyết Thắng cho rằng, trong thời gian tới huyện sẽ làm quyết liệt để nâng cao chất lượng cán bộ, công chức cấp xã trên địa bàn. Đối với cán bộ cấp ủy các xã phải tốt nghiệp trung học phổ thông và phải có ít nhất một bằng trung cấp về chuyên môn, nếu không đáp ứng điều kiện này thì huyện sẽ cho nghỉ việc. Đối với đội ngũ công chức các xã, huyện cũng sẽ nỗ lực để chuẩn hóa, số người không có bằng chuyên môn sẽ bị cho nghỉ việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...