Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 00:41 AM (GMT+7)

Cận cảnh trái phật thủ hiếm hoi "chục triệu vẫn quyết không bán"

authorBùi Hồng Liên Thứ Sáu, ngày 05/02/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với đường kính hơn 40cm, các ngón tay dài múp, nhọn và nhiều tầng, đặc biệt khi đếm lớp ngón ngoài cùng của quả, trái phật thủ với số ngón lẻ và rơi đúng vào chữ "Thịnh" theo quy luật "Thịnh - Suy- Vi - Thái".

   

 can canh trai phat thu hiem hoi "chuc trieu van quyet khong ban" hinh anh 1

Anh Nguyễn Chí Tuân, chủ nhân vườn phật thủ với diện tích 7 sào (Thôn Đông, Đắc Sở, Hoài Đức, Hà Nội) hào hứng chia sẻ với phóng viên Dân Việt về trái phật thủ được cho là đẹp nhất Đắc Sở, "xưa nay hiếm" và được trả giá lên tới 12 triệu đồng nhưng anh vẫn quyết không bán mà dùng để dâng Phật trong dip Tết Bính Thân năm nay.

 can canh trai phat thu hiem hoi "chuc trieu van quyet khong ban" hinh anh 2

 Chị Tạ Thị Loan, chủ vườn phật thủ kế bên cho hay, trái phật thủ của gia đình anh Tuân chị Hoàn là cực kỳ hiếm, bởi thế quả rất đẹp, lớp vỏ ngoài có độ căng bóng, có độ dày và dài của các múi.

 can canh trai phat thu hiem hoi "chuc trieu van quyet khong ban" hinh anh 3

Một quả Phật thủ trở nên đặc biệt quý khi có trên 20 ngón như quả phật thủ này, ngón cuối cùng phải nằm ở chữ “thịnh”, theo cách đếm: “thịnh - suy - vi - thái”. Vì thế nên, đây chính là những quả có dáng “Tài - Lộc".

 can canh trai phat thu hiem hoi "chuc trieu van quyet khong ban" hinh anh 4

Đắc Sở vốn được xem là "thủ phủ" của trái phật thủ nhưng trong hàng trăm héc ta trồng mỗi năm chỉ có một vài quả phật thủ được định giá lên tới chục triệu đồng. Nếu năm ngoái may mắn này thuộc về gia đình nhà anh Nguyễn Bá Tú (chủ nhân khu vườn có những trái phật thủ được cho là "khủng" nhất Đắc Sở) thì năm nay, vinh dự và may mắn đó lại thuộc về gia đình nhà anh Tuân, chị Hoàn.

 can canh trai phat thu hiem hoi "chuc trieu van quyet khong ban" hinh anh 5

Tâm sự với phóng viên Dân Việt, chị Hoàn chia sẻ: "Trái phật thủ đặc biệt xưa nay hiếm có này được ra hoa từ hồi tháng 7 dương lịch. Khi quả còn nhỏ, trái phật thủ này đã được khách buôn tới hỏi mua với giá gần 2 triệu đồng nhưng chúng tôi vẫn không muốn bán".

 can canh trai phat thu hiem hoi "chuc trieu van quyet khong ban" hinh anh 6

Được cho là hiếm bởi hình dáng phật thủ, các ngón và thế quả là do tự nhiên quy định chứ bản thân những người trồng cũng không thể can thiệp được theo ý mình.

 can canh trai phat thu hiem hoi "chuc trieu van quyet khong ban" hinh anh 7

Năm nay, phật thủ ở Đắc Sở được mùa nhưng những trái phật thủ có thế độc, hình dáng lạ và đẹp như thế này thì chỉ có một trái duy nhất, thậm chí trước nay cũng chưa từng có trái nào như vậy.

 can canh trai phat thu hiem hoi "chuc trieu van quyet khong ban" hinh anh 8

Người ta thờ phật thủ với mong muốn gia đình gặp nhiều may mắn trong năm mới, phồn thịnh về của cải, sức khỏe… Tuy nhiên, chơi phật thủ cũng rất công phu và có "luật" của nó. Quả càng to, ngón tay của phật thủ càng nhiều, dài, móng nhọn thì càng có giá trị.

 can canh trai phat thu hiem hoi "chuc trieu van quyet khong ban" hinh anh 9

Quả phật thủ vẫn còn màu xanh đậm, có đường kính khoảng 40cm với nhiều “ngón” dài, đầy đặn, bao bọc lấy các “ngón” bên trong.

 can canh trai phat thu hiem hoi "chuc trieu van quyet khong ban" hinh anh 10

Vườn phật thủ của anh Tuân đã được các khách buôn tới đặt cách đây vài tháng với giá trên 200 triệu đồng.

 can canh trai phat thu hiem hoi "chuc trieu van quyet khong ban" hinh anh 11

Khi Tết Nguyên đán đã tới cận kề, những quả phật thủ đẹp luôn là mục tiêu săn đón của các đại gia. Họ sẵn sàng trả giá cao để mua những quả mình thích để chưng Tết hoặc mang đi biếu. Do vậy loại quả này thường không có khung giá cố định mà phụ thuộc vào tâm lý khách hàng.

 can canh trai phat thu hiem hoi "chuc trieu van quyet khong ban" hinh anh 10

Phật thủ mang lại may mắn, sung túc trong năm mới nên nhiều người chi cả chục triệu đồng mua loại quả này để bày trên bàn thờ vào dịp lễ Tết. Những gia đình nào mong muốn con đàn cháu đống, may mắn, sung túc trong cả năm sẽ tìm mua bằng được loại quả này.

Xem bình luận
Cần kiệm, trung thực làm ăn mới mong sang giàu. Không làm mà đòi ăn xài thì nhà có phật thủ, phật...
Bình luận có 0 phản hồi
Nổ cho cố mạng ,coi chừng không ai mua ,sang 29 tết , không bán được chỉ đem về treo dàn bếp.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chọn lúc vắng người, 2 đối tượng lái xe đến ruộng lúa thôn 1, xã...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 20/4: Ghi nhận của PV cho...
Cập nhật giá nông sản mới nhất ngày 20/4: Thị trường hồ tiêu nguyên...