Thứ Năm, ngày 24/05/2018 13:44 PM (GMT+7)

"Cần lắm cái bắt tay chặt giữa siêu thị và nhà cung cấp"

authorBùi Hồng Liên Thứ Ba, ngày 10/11/2015 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những hạn chế trong các khâu sản xuất, việc đặt ra quá nhiều yêu cầu về chất lượng của nông sản, chi phí vận chuyển, giá thành sản phẩm,... chính là những rào cản khiến không ít các doanh nghiệp "nản lòng" trong công cuộc đưa nông sản vào siêu thị trên địa bàn Thủ đô.

   

"Mặc dù các mặt hàng nông sản của nước ta có tiềm năng lớn, chất lượng tốt nhưng không phải nhà sản xuất địa phương nào cũng có thể đưa hàng của mình vào tiêu thụ tại các siêu thị, nhất là các nhà sản xuất vừa và nhỏ. Vì thế để hàng nông sản từng bước thuận lợi vào được siêu thị chúng ta rất cần sự bắt tay chặt chẽ giữa các siêu thị và nhà cung cấp", ông Nguyễn Văn Chí - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại (TTXTTM) Nông nghiệp Hà Nội cho hay.     

Hà Nội là một trong những thị trường lớn, năng động có nhu cầu tiêu thụ rau, thịt sạch rất lớn nhưng sản xuất tại chỗ mới chỉ đáp ứng một phần. Vì vậy, việc hợp tác với các tỉnh, thành trên cả nước để xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn là giải pháp đã và đang được cả lãnh đạo Bộ NN&PTNT và UBND thành phố hướng tới.

 "can lam cai bat tay chat giua sieu thi va nha cung cap" hinh anh 1

Nông sản Việt tiếp cận với các siêu thị tại Thủ đô ngày càng nhiều. (Ảnh minh họa)

Với mong muốn kết nối những doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm nông sản, kết nối nhà cung cấp và nhà tiêu thụ với hệ thống siêu thị, sáng 9.11, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp cùng TTXTTM Nông nghiệp Hà Nội tổ chức Hội nghị hợp tác phát triển nông nghiệp, nông thôn giữa Sở NN&PTNT Hà Nội với các Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long nhằm đưa hàng nông sản vào hệ thống siêu thị trên địa bàn thành phố. Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, ông Trần Thanh Nhã chủ trì hội nghị.

Nội dung liên kết hợp tác chủ yếu tập trung và hai lĩnh vực: Liên kết đầu tư sản xuất, chuyển giao tiến bộ KHKT và Liên kết tiêu thụ sản phẩm.

 "can lam cai bat tay chat giua sieu thi va nha cung cap" hinh anh 2

Hội nghị hợp tác phát triển nông nghiệp, nông thôn giữa Sở NN&PTNT Hà Nội với các Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long diễn ra sáng 9.11

Tại Hội nghị, đại diện hai Sở Nông nghiệp Tiền Giang và Vĩnh Long cũng đã trình bày những điểm mạnh về nông sản của cả hai địa phương này, đồng thời bày tỏ quan điểm mong muốn được đưa những nông sản ở cả hai địa phương vào siêu thị trên địa bàn Thủ đô trong thời gián sắp tới.

Trong thời gian qua, hàng nông sản Việt Nam đã dần chiếm thế thượng phong tại các siêu thị trên địa bàn Thủ đô, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng và góp phần giảm đáng kể lượng hàng nhập khẩu. Các hệ thống siêu thị đã có chiến lược bắt tay với nhà cung cấp các tỉnh nhằm tạo điều kiện giúp họ đưa hàng nông sản tiêu thụ hiệu quả và tạo thương hiệu giá trị sản phẩm ngày một tăng cao.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Thanh Nhã - Phó GĐ Sở NN&PTNT Hà Nội cho rằng thông qua những cuộc gặp gỡ, kết nối cung cầu hàng hóa giữa doanh nghiệp bán buôn, bán lẻ, chợ, siêu thị và nhà sản xuất trực tiếp tại nhiều địa phương, hàng Việt Nam nói chung và ngành hàng nông sản nói riêng đã có đầu ra khả quan.

Đây cũng là dịp để nhiều nhà vườn chủ động hơn trong việc tiếp cận các kênh phân phối để giới thiệu, quảng bá hàng hóa của mình. Qua sự tiếp cận này, người bán có nguồn cung trực tiếp, giá mua vào rẻ, siêu thị bán rẻ góp phần thu hút khách. Còn người trồng biết thêm về các yêu cầu chất lượng hàng hóa của siêu thị nước ngoài, cung cách mua bán theo chuẩn mực quốc tế, từ đó tự nâng tầm thương hiệu hàng hóa của mình.

Nhắm tới mục tiêu đưa hệ thống bán lẻ tại siêu thị thành kênh tiêu thụ nông sản chuyên nghiệp và hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm XTTM Nông nghiệp Hà Nội sẽ chủ động tiếp tục xây dựng các hội nghị giữa Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước để tạo các sản phẩm nông sản đạt chuẩn về an toàn vệ sinh, xây dựng mối liên kết để một số thương nhân kinh doanh nông sản chủ lực đưa hàng vào các siêu thị lớn trên địa bàn Thủ đô để người Việt được dùng hàng Việt chất lượng cao.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Thấy chúng tôi bán tín, bán nghi về con số thu nhập gần 500 triệu...