Thứ Hai, ngày 23/07/2018 23:11 PM (GMT+7)

Cảnh báo: Hoa huỳnh anh đẹp rực rỡ nhưng có độc

authorPhan Thị Anh Thư Thứ Ba, ngày 08/08/2017 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hoa huỳnh anh (còn gọi là hoa đai vàng) có màu vàng rực, 5 cánh, ống hoa ngắn loe thành hình chuông, khá đẹp và nở quanh năm nên thường được trồng rất nhiều quanh nhà, làm hàng rào, trang trí tại các tuyến phố... Tuy nhiên, rất ít người biết đây là cây có độc, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu nuốt phải.

   

 cảnh báo: hoa huỳnh anh dẹp rục rõ nhung có dọc hinh anh 1

Cây huỳnh anh thường được trồng làm hàng rào trang trí. Ảnh minh họa

Hiện nay, cùng với sự phát triển rất nhanh chóng của các khu đô thị, nhất là các trung tâm thành phố, tỉnh, thị xã, quận, huyện là sự xuất hiện của rất nhiều loại hoa trang trí ở các tiểu đảo, vòng xoay, con lươn, vỉa hè, trong đó có cây huỳnh anh. Loại hoa này có màu vàng rực, sống lâu, dễ chăm sóc, lại nở quanh năm nên được trồng rất nhiều.

Tuy nhiên, theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), huỳnh anh là 1 trong 8 loại cây không nên trồng nhiều ở nơi công cộng, đặc biệt là ở các trường học vì có chất độc.

 cảnh báo: hoa huỳnh anh dẹp rục rõ nhung có dọc hinh anh 2

Hoa huỳnh anh có màu vàng đẹp rực rỡ nên được trồng khá phổ biến. Ảnh: Anh Thư

Bác sĩ Lâm Diệu Quang - Chủ tịch Hội đông y tỉnh Hậu Giang, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế Hậu Giang cảnh báo: “Trẻ em do chơi ngậm nhai cây, hoa, hoặc nuốt phải nhựa mủ của cây huỳnh anh sẽ bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, có khi kèm theo triệu chứng sưng môi, choáng váng. Ngoài ra, ở những trẻ có cơ địa mẫn cảm, khi trẻ sờ phải nhựa mủ của cây có thể gây viêm da làm nổi hồng ban, mề đay trên da”.

 cảnh báo: hoa huỳnh anh dẹp rục rõ nhung có dọc hinh anh 3

Cây huỳnh anh trong khu KTX Trường Đại học Cần Thơ. Ảnh: Anh Thư

Vấn đề đặt ra là hiện nay, các cơ quan chuyên môn (trong đó có quản lý cây xanh đô thị) có biết loại cây này có độc hay không để phá bỏ, hạn chế trồng? Đồng thời có giải pháp tuyên truyền cho các điểm mua bán hoa kiểng và người dân biết để phòng tránh tác hại do cây huỳnh anh gây ra.

Theo các nhà chuyên môn, mặc dù cây huỳnh anh có độc, song theo y học nó vẫn có nhiều tác dụng trong bào chế dược phẩm, mỹ phẩm, nhưng không nên trồng quá nhiều nơi đông người qua lại sẽ ảnh hưởng rất đến sức khỏe người dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường tại buổi...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/7: Theo ghi nhận của PV...