Thứ Năm, ngày 24/05/2018 15:36 PM (GMT+7)

Canh “ngày chuẩn” cho thỏ mẹ giao phối trở lại

authorCông Xuân Thứ Năm, ngày 09/06/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không nên cho thỏ mẹ giao phối quá sớm, vì thỏ mẹ sẽ mất sức, không có thời gian chăm sóc và lượng sữa cho con bú, dẫn đến thỏ con bị còi cọc, nuôi chậm lớn. Thời gian cho thỏ mẹ giao phối trở lại thích hợp nhất là khoảng 40 ngày sau khi sinh.

   

Với tổng đàn trên 200 con lớn, nhỏ; trong đó có 20 con giống, gồm 2 đực và 18 cái, hiện ông Phạm Kết (59 tuổi), ở tổ 10, phường Nghĩa Chánh, T.P Quảng Ngãi là một trong những chủ trại cung cấp con thịt, giống thỏ trắng New Zealand có tiếng trên địa bàn Quảng Ngãi.

Nơi nuôi thỏ của ông Kết là khoảng diện tích đất trống rộng chỉ hơn 100m2 nằm ở phía sau khuôn viên nhà thờ của dòng tộc.

 canh “ngay chuan” cho tho me giao phoi tro lai hinh anh 1

Sau khi đẻ và cho nuôi con khoảng 40 ngày...

 canh “ngay chuan” cho tho me giao phoi tro lai hinh anh 2

... thỏ mẹ được tách nhốt riêng cho phối giống.

Trong đó, một nửa diện tích được sử dụng để trồng một số loại rau làm thức ăn, phần còn lại nằm sát cách tường rào được ông Kết dùng để đóng 3 dãy chuồng 2 tầng và chia ra thành 36 ô nhỏ để nuôi, với diện tích mỗi ô dài 1-1,5m, rộng 50-80cm và cao 40-60cm. Bên trên dãy chuồng nuôi thỏ có mái che bằng tôn.

Theo ông Kết, giống thỏ này sinh sản khá nhanh, với tần suất khoảng 2 lứa/3 tháng, số lượng từ 6-8 con/lứa. Sau khi đẻ khoảng vài ngày đã có thể động đực trở lại.

Tuy nhiên không nên cho thỏ mẹ giao phối quá sớm, vì  thỏ mẹ sẽ mất sức, không có thời gian chăm sóc và lượng sữa cho con bú, dẫn đến thỏ con bị còi cọc, nuôi chậm lớn. Thời gian cho thỏ mẹ giao phối trở lại thích hợp nhất là khoảng 40 ngày sau khi sinh.

 canh “ngay chuan” cho tho me giao phoi tro lai hinh anh 3

Thỏ mẹ và đàn con mới đẻ hơn 1 tuần tuổi.

Nên tách thỏ mẹ ra khỏi đàn con từ 2-3 ngày trước khi cho giao phối với thỏ đực, rồi nhốt vào chuồng riêng. Khi thỏ mẹ mang thai, đặc biệt là lúc gần đẻ và sau khi sinh con cần tăng cường lượng thức ăn, gồm rau lang, cỏ may, cám, lúa gấp 2-3 lần so với khẩu phần thỏ bình thường có cùng trọng lượng.

 canh “ngay chuan” cho tho me giao phoi tro lai hinh anh 4

Ông Kết kiểm tra thỏ mẹ đã được phối giống.

Thỏ chọn nuôi để sinh sản cần chọn những con có thân dài, tai vĩnh, lông mượt, 2 vai trước và sau phải cân, đều với nhau.

Cùng với cung cấp con giống, thịt, ông Kết cho biết rất sẵn lòng hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm với tất cả những ai quan tâm và muốn nuôi loại thỏ này. Bạn đọc muốn học hỏi kinh nghiện, có thể liên lạc với ông Kết theo số điện thoại 01202406297.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Thấy chúng tôi bán tín, bán nghi về con số thu nhập gần 500 triệu...