Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 05:36 AM (GMT+7)

Canh tác lúa thông minh có sức lan tỏa cao

authorTrần Đình Thế Thứ Hai, ngày 10/04/2017 10:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Công ty CP Phân bón Bình Điền phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Cục Trồng trọt vừa tổ chức triển khai Chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL.

   

Đây là mùa thứ 3 sau 2 vụ hè thu năm 2016 và Đông xuân năm 2016 - 2017, tổ chức tại 13/13 tỉnh ĐBSCL. Mỗi tỉnh có 5 hộ, mỗi hộ dành 0,5ha tham gia mô hình. Chương trình cung cấp giống lúa, phân bón Đầu Trâu cùng gói kỹ thuật, từ làm đất, gieo sạ, chăm bón, đến thu hoạch và sau thu hoạch. Kết thúc chương trình, Bình Điền còn tổ chức chuyến tham quan học tập kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp ở nước ngoài cho những hộ sản xuất hiệu quả.

 canh tac lua thong minh co suc lan toa cao hinh anh 1

Khẳng định kết quả đạt được

Ông Ngô Văn Đông, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền, đánh giá, năm 2016 cụm từ biến đổi khí hậu (BĐKH) được nhắc đến rất  nhiều do những tiêu cực của nó đến sản xuất và sinh hoạt của người dân, nhất là ở ĐBSCL, vùng sản xuất được coi là vựa lúa của cả nước. Trước tình hình đó, Bình Điền đã có sáng kiến xây dựng Chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với BĐKH. Chương trình lập tức nhận được sự đồng tình và phối hợp hành động của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Cục Trồng trọt. Kết quả đạt được từ vụ sản xuất lúa Hè thu 2016 và Đông xuân 2016 - 2017 là rất tốt. Vì vậy, Ban chỉ đạo quyết định tiếp tục tổ chức Chương trình vào vụ hè thu năm 2017.

GS. TS Mai Văn Quyền, Trưởng ban Cố vấn chương trình, tính toán: Nông dân tham gia mô hình (MH) sạ 80kg lúa giống/ha, trong khi ngoài MH sạ trung bình 141kg. MH bón 70 đơn vị đạm/ha, trong khi ngoài MH bà con bón trung bình 170 đơn vị đạm/ha. Trung bình 1m2 trong MH có 469 bông lúa chắc hạt, ngoài mô hình là 539 bông, nhưng bông lúa trong MH có 72 hạt chắc thì bên ngoài chỉ có 57 hạt. Kết quả năng suất bình quân trong MH là 6,09 tấn/ha, trong khi ngoài MH chỉ đạt 5,65 tấn/ha. Chi phí để có 1kg thóc trong MH là 2670 đồng, trong khi bên ngoài là 3131 đồng. Tổng lợi nhuận trong MH cao hơn ngoài MH 3,4 triệu đồng/ha.

Ngoài việc biên soạn, xuất bản cẩm nang Canh tác lúa thông minh thích ứng với BĐKH vùng ĐBSCL phát cho nông dân, Bình Điền đã tặng 13 tỉnh mỗi tỉnh 1 chiếc máy phun hạt giống, để nông dân sạ lúa bằng máy, vừa đạt năng suất gieo sạ cao, vừa bảo đảm mật độ câylúa trên một đơn vị diện tích.

Ông Nguyễn Hoàng Tám, ở huyện Phước Long, Bạc Liêu, chia sẻ: “Nhà tôi có 6ha trồng lúa, năm 2016 tui tham gia mô hình 0,5ha. Sau sạ 7 ngày, người dân đi ngang bảo ông Tám nhiều ruộng nên lỡ có mất nửa ha cũng chả nhằm nhò gì chớ lúa sạ thưa huếch thế kia lấy đâu ra năng suất cao được. Tôi mặc họ, cứ làm theo đúng hướng dẫn của các thầy. Kết quả lúa trong MH cây to, cứng, ra bông to, hạt nhiều và chắc, ít ngã đổ và sâu bệnh, giảm lượng phân bón, giảm một nửa số lần xịt thuốc sâu, năng suất lại cao, đạt 7,72 tấn/ha, trong khi thu hoạch ở số ruộng còn lại chỉ đạt 6,9 tấn/ha.”

Đây là điểm mà ông Trần Văn Khởi, quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; ông Hồ Văn Chiến, nguyên Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam… rất tâm đắc. Các ông cho rằng người trồng lúa đang rất khó làm giàu, do ruộng đất không nhiều mà lãi suất đạt 30% như tiêu chí đề ra của Chính phủ thì rất khó; phải có lãi từ 50% trở lên mới đỡ. Muốn có lợi nhuận cao không còn cách nào hơn là hạ giá thành sản xuất xuống. Chương trình Canh tác lúa thông minh của Bình Điền đã đáp ứng được điều này.

Sức lan tỏa

 canh tac lua thong minh co suc lan toa cao hinh anh 2

Kết quả 2 vụ sản xuất của Chương trình trong năm 2016 và đầu năm 2017 đã được tổng kết, làm rõ, được nhà nông trong toàn vùng công nhận.

Ông Lê Hoàng Tám, ở Bạc Liêu, khẳng định: “Vụ hè thu năm 2017 này tôi sẽ sử dụng gói kỹ thuật của chương trình cho cả 6ha trồng lúa”. Như vậy là ông Tám đã làm chủ được kiến thức của gói kỹ thuật canh tác, đã như là một chuyên gia trên đồng ruộng của mình. Ông Nguyễn Quốc Trung, Trưởng phòng Kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng cho biết, ngoài 2,5ha tham gia mô hình, năm nay Sóc Trăng sẽ nhân rộng ra 370ha trong tỉnh. Chương trình không chỉ giúp nông dân làm lúa có lãi cao, mà còn tạo ra sự liên kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa các hộ nông dân, cùng nhau phát triển bền vững.

Phát động Chương trình Công ty Bình Điền đã thể hiện mong muốn lớn nhất của mình là cung cấp cho nông dân cả một gói kỹ thuật sản xuất, chứ không chỉ là những sản phẩm phân bón Đầu Trâu chất lượng cao, cập nhật tiến bộ khoa học - kỹ thuật tiên tiến nhất của thế giới. Bộ sản phẩm phân bón Đầu Trâu thích ứng với BĐKH cho lúa bảo đảm giải độc mặn, phèn, giảm lượng bón nhờ những hoạt chất làm giảm thất thoát đạm, tăng hiệu quả sử dụng lân, là những tiến bộ khoa học về phân bón của thế giới mà Bình Điền đang độc quyền nhập khẩu, sản xuất.

Năm 2017 này, Bình Điền lại đưa tới bà con nông dân sản phẩm phân bón vi lượng thông minh, là tiến bộ khoa học mới của Mỹ và Ấn Độ, giúp cây trồng lấy được nhiều nhất chất vi lượng trong phân bón bởi chỉ có rễ cây tiết ra axit nhẹ mới làm tan chất vi lượng và cây lấy ngay được, vi lượng trong phân bón sẽ không bị thất thoát do bay hơi hoặc bị rửa trôi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
So với mùa xả lũ năm ngoái, vụ này người nuôi cá lồng ở huyện Kỳ...
Chiếc Lexus RX300 đời cũ được một người nông dân Campuchia sử dụng...