Thứ Năm, ngày 20/09/2018 09:53 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 15/02/2015 08:10 AM (GMT+7)

Canh tác rau sạch trên cát, thu lời mỗi năm hơn trăm triệu

Ứng dụng khoa học kỹ thuật từ mô hình trồng rau VietGAP trong canh tác, anh Trương Công Bôn (SN 1974) trú thôn Hưng Mỹ, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) canh tác 7 sào đất cát, mỗi ngày sản xuất 150kg rau sạch và thu lời hơn 150 triệu đồng mỗi năm.

   

Nhận thấy việc trồng rau theo xu hướng truyền thống tốn nhiều công, giá bán lại không ổn định, năm 2012, anh Bôn quyết định học tập mô hình trồng rau sạch VietGap để phát triển kinh tế gia đình.

 canh tac rau sach tren cat, thu loi moi nam hon tram trieu hinh anh 1

Với 7 sào đất cát, mỗi năm anh Trần Công Bôn thu lời 150 triệu đồng.

Anh Bôn cho biết: “Tôi đăng ký học lớp trồng rau sạch tại địa phương rồi tìm tòi kinh nghiệm trên mạng, thông tin đại chúng để canh tác. 7 sào đất canh tác rau sạch sau khi tính chi phí mỗi năm tôi thu lời được hơn 150 triệu đồng. Nhờ vậy mà không còn sợ đói, cái nghèo”.

Ông Nguyễn Hồng Tâm - Chủ tịch Hội ND xã Bình Triều
Anh Trần Công Bôn là nông dân sản xuất rau sạch tiêu biểu tại địa phương. Với sự chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ mô hình rau sạch, anh đã vươn lên làm giàu bằng chính sức lao động gắn liền với nghề nông 
Theo anh Bôn, việc trồng rau sạch mang lại hiệu quả cao vì đầu tư ít tốn kém, thời gian thu hoạch ngắn và thu hồi vốn nhanh. Hiện nay, với diện tích 7 sào đất, anh Bôn đã kết hợp trồng nhiều loại rau khác nhau như xà lách, ngò, rau thơm... Tính từ thời điểm trồng đến khi thu hoạch chỉ mất từ 16 – 18 ngày. Khi tới đợt thu hoạch, anh Bôn bán cho HTX rau sạch Hưng Mỹ và các thương lái tự đến nhà thu mua, gia đình không cần mang đi giao hay đem ra chợ bán nên tiết kiệm được chi phí, giá thành rất ổn định.

“Cách làm rau truyền thống là phun thuốc và bón phân hóa học nên đất xấu, chất lượng rau lại không đảm bảo. Từ khi học tập mô hình trồng rau sạch tôi tận dụng được nguồn phân chuồng làm phân hữu cơ bên cạnh đó phun thuốc sinh học ngắn ngày vừa diệt sâu bệnh nhanh vừa không gây hại đến đất trồng” - anh Bôn tâm sự.

 canh tac rau sach tren cat, thu loi moi nam hon tram trieu hinh anh 2

Anh Bôn nhận được nhiều giấy khen từ Hội nông dân.

Theo kinh nghiệm bản thân, anh Bôn cho rằng hai khâu quan trọng cần lưu ý là làm đất và xử lý phân bón. Phân bón là phân hữu cơ, được xử lý cẩn trọng theo quy trình, đặc biệt là phải phơi cho mục rã. Việc làm đất trồng rau sạch kỹ gấp nhiều lần so với việc trồng rau truyền thống. Ngoài ra, để cây sinh trưởng tốt, sau khi thu hoạch rau xong phải vệ sinh luống kỹ, rải vôi, làm và phơi đất. Việc phòng chống sâu bệnh và chống rét, ánh nắng được anh Bôn hết sức chú trọng. Mỗi luống rau đều được phủ mái vòm bằng lưới 1 cách cẩn thận. Mùa nắng mái che này có tác dụng che nắng, giữ ẩm về mùa mưa tránh bị xói đất, hư lá.

Với sự cần cù, anh Trần Công Bôn được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện.

Theo Dũ Tuấn (Trang Trại Việt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Trần Văn Mal, ngụ ở ấp Phước Khánh, xã Phước Hưng, huyện An...
Từ niềm đam mê với chim cảnh, ông Mâu Tiến Lĩnh ở xóm Ngò,...
Hơn 20 năm trước, khu kinh tế mới Quèn Thờ, thôn 12, xã Đông Sơn...